Hóa 11 bài tập về nito oxit

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1Hòa tan hh A chứa 50% Cu và 50% CuO vào dd HNO3 loãng thì thu đc 3,36 lít khí (dktc).
a.Tính khối lượng hh A
b. Tính Vdd HNO3 1M tối thiểu cần dùng


Bài 2 Cho a gam hh Cu và Cuo có tỉ lệ khối lượng là 2:3 .Hỗn hợp này khi tác dụng hết với dd HNO3 loãng 2M (d=1,25) thì thu đc 4,48 L NO ([TEX] 0^o[/TEX] C, 2atm).Tìm m hh a và khối lượng dung dịch HNO3 2M cần dùng để hòa tan hết hh a trên
 
H

happy.swan

Bài 1Hòa tan hh A chứa 50% Cu và 50% CuO vào dd HNO3 loãng thì thu đc 3,36 lít khí (dktc).
a.Tính khối lượng hh A
b. Tính Vdd HNO3 1M tối thiểu cần dùng


Gọi nCu=amol;nCuO=bmoln_{Cu} = a mol; n_{CuO} = bmol trong hỗn hợp
không cho khí sinh ra là gì mình lấy ở đây là NO nếu trường hợp khác bạn cũng giải tương tự.

[TEX]Cu, O + H^+ + NO-3^- => Cu^{2+} + NO +H_2O[/TEX]

Có: nCu=a+bmoln_{Cu} = a + b mol

Bảo toàn e:
2(a+b) = 3.0,15 + 2b
=> a= 0,225 mol.

Theo dữ kiện về khối lượng của hai chất ta suy ra được b.
 
N

ninjawebi

Giải chi tiết

Bài 1Hòa tan hh A chứa 50% Cu và 50% CuO vào dd HNO3 loãng thì thu đc 3,36 lít khí (dktc).
a.Tính khối lượng hh A
b. Tính Vdd HNO3 1M tối thiểu cần dùng


Gọi nCu=amol;nCuO=bmoln_{Cu} = a mol; n_{CuO} = bmol trong hỗn hợp
không cho khí sinh ra là gì mình lấy ở đây là NO nếu trường hợp khác bạn cũng giải tương tự.

[TEX]Cu, O + H^+ + NO-3^- => Cu^{2+} + NO +H_2O[/TEX]

Có: nCu=a+bmoln_{Cu} = a + b mol

Bảo toàn e:
2(a+b) = 3.0,15 + 2b
=> a= 0,225 mol.

Theo dữ kiện về khối lượng của hai chất ta suy ra được b.

Anh gỉải bài chi tiết bài 1 với bài 2 giúp em đi anh
Em cảm ơn anh nhiều sớm sớm nha anh
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. 3Cu+2NO3+8H+>3Cu+2+2NO+H2O3Cu+2NO_3-+8H+->3Cu+2+2NO+H_2O. Đặt a,b là số mol Cu và CuO. Suy ra tổng số mol Cu là a+b. Số mol NO là 0,15 mol suy ra nCu theo pt là 0,225 mol. Do mCu và mCuO bằng nhau nên 64a=80b, lại có a+b=0,225, giải hệ ra a,b suy ra m=16 g. Có nH+=nHNO3=0,6>VHNO3=600mlnH+=nHNO_3=0,6 ->VHNO_3=600 ml. 2. Vẫn pt đó và đặt số mol như vậy. Số mol Cu=a+b=3/2.nNO=0,3. Do mCumCuO=23\dfrac{mCu}{mCuO}=\dfrac{2}{3} nên ta có 3.64a=2.80b. Giải hệ ra a=0,136 và b=0,164. Suy ra m=0,136.64+0,164.80=21,824 g. nH+=nHNO3=0,8suyraVHNO3=0,4lıˊt=400mlnH+=nHNO_3=0,8 suy ra VHNO_3=0,4 lít=400 ml. Ta có mdd=d.V=500 g.
 
Top Bottom