[Hoá 11] BÀI TẬP VỀ NH3

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: đun nong NH3 trong bình kín không có không khí một thời gian sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình tăng 1,5 lần . tính % NH3 đã bị phân hủy?

bài tập 2: 1 bình kín chưa 8 mol N2và 20 mol H2 có áp suất là 280 atm , khi đạt trạng thái cân bằng thì N2 tham gia phản ứng 75% và nhiệt độ trong bình không đổi . tính áp suất trong binh tại thời điểm cân =?

bài tập 3 : 1 hỗn hợp gồm 8 mol N2 và 14 mol H2 được nạp vào bình kín có dung tích 6 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi khi phản ứng đạt trạng thái cân = thì ta thấy áp suất trong bình bằng 10\11 áp suất lúc đầu
a\ tính hiệu suất phản ứng theo H2
b\ tính hằng số cân = của phản ứng

bài tập 4: trong 1 bình kín dung tích 5,6 lít chứa N2 và H2 theo tỉ lện mol 1:4 ( ở 0'C và 200 atm) có xúc tác . nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa bình về 0'C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất lúc đầu . tính hiệu suất của phản ứng?

bài tập 5 : cho X mol N2 và 12 mol H2 vào bình kín dung tích 10 lít , tại thời điểm cân = thấy có 6 mol NH3 tạo thành . biết hiệu suất chung của phản ứng là 60%
a\ tìm X
b\tính hằng số cân =

bài tập 6: cho 6 mol N2 và y mol H2 vào bình kín dung tích 4 lít . khi đạt trạng thái cân = N2 tham gia phản ứng là 25 % . đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất P2=21\24P1 tìm X và tính Kc?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

P/s: Bài nào hơi khó tí thì giải, còn bài nào dễ, dạng tương tự thì mình hướng dẫn =.=!

Bài tập 1: đun nong NH3 trong bình kín không có không khí một thời gian sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình tăng 1,5 lần . tính % NH3 đã bị phân hủy?

G/s ban đầu có 1 lít khí
2NH3<=>N2+3H2 2NH3 <=> N_2 + 3H_2
----a--------a/2---3a/2

trong bình kín =>V = const. có n = PV/RT
Áp suất trong bình tăng 1,5 lần => số mol tăng 1,5 lần (1)
Tổng mol khí lúc sau n2 = 1 + 3a/2 + a/2 -a = 1 +a (2)
từ (1) (2) => 1+a = 1,5 => a = ? => %NH3 = a/1 .100% = 50%


bài tập 2: 1 bình kín chưa 8 mol N2và 20 mol H2 có áp suất là 280 atm , khi đạt trạng thái cân bằng thì N2 tham gia phản ứng 75% và nhiệt độ trong bình không đổi . tính áp suất trong binh tại thời điểm cân =?

N2+3H2=>2NH3 N_2 + 3H_2 => 2NH_3
T--8-----20------------
P--6-----18--------12
S--2------2---------12

V = const, t = const => n=pv/rt
n1/n2 = p1/p2
biết n1 = 28 , n2 = 16 , p1 = 280 => p2 =?


bài tập 3 : 1 hỗn hợp gồm 8 mol N2 và 14 mol H2 được nạp vào bình kín có dung tích 6 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi khi phản ứng đạt trạng thái cân = thì ta thấy áp suất trong bình bằng 10\11 áp suất lúc đầu
a\ tính hiệu suất phản ứng theo H2
b\ tính hằng số cân = của phản ứng

Cách làm giống hệt bài 2 bạn ơi :| Bạn tự làm được

bài tập 4: trong 1 bình kín dung tích 5,6 lít chứa N2 và H2 theo tỉ lện mol 1:4 ( ở 0'C và 200 atm) có xúc tác . nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa bình về 0'C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất lúc đầu . tính hiệu suất của phản ứng?

áp dụng công thức n1 = PV/(RT) với P = 200atm, V = 5,6(l) , R = 22,4/273 , T = 0+273
bạn tính ra được n1
Có V, t = const áp dụng công thức trên n1/n2 = p1/p2 => n2
Tỉ lệ phản ứng N2 + H2 theo tỉ lệ 1:3 mà bài cho 1:4 => Tính % theo số mol N2.


bài tập 5 : cho X mol N2 và 12 mol H2 vào bình kín dung tích 10 lít , tại thời điểm cân = thấy có 6 mol NH3 tạo thành . biết hiệu suất chung của phản ứng là 60%
a\ tìm X
b\tính hằng số cân =

N2+3H2=>2NH3 N_2 + 3H_2 => 2NH_3
--x------12--------0
--x-3---12-9--------6

Nồng độ : [N2] = (x-3)/6 , [H2] = (12-9)/6, [NH3] = 6/6
H = 0,6 => (x-3) = x.0,6 => x = 1,875
từ đó tính ra K=[NH3]2:[H2]3:[N2]K = [NH3]^2 : [H_2]^3 : [N_2]


bài tập 6: cho 6 mol N2 và y mol H2 vào bình kín dung tích 4 lít . khi đạt trạng thái cân = N2 tham gia phản ứng là 25 % . đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất P2=21\24P1 tìm X và tính Kc?

N2+3H2=>2NH3 N_2 + 3H_2 => 2NH_3
--6-------y------------
--1,5-----4,5------3
--4,5----y-4,5-----3

Tổng mol sau = 4,5 + y - 4,5 + 3 = y+3 mol
Tổng mol trước = 6+ y mol

n1/n2 = p1/p2
=> y .
từ y tính được[N2]=4,5/4,[H2]=(y4,5)/4,[NH3]=3/4 [N_2] = 4,5/4 , [H_2] = (y-4,5)/4 , [NH_3] = 3/4
=> Kc =[NH3]2:[H2]3:[N2] [NH_3]^2 : [H_2]^3 : [N_2]
 
Top Bottom