[Hóa 11] bài tập về muối

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đun nóng hh gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4NO3 thu được 13,44 lít khí NH3 và 11,2 lít khí CO2. Thành phần % số mol của mỗi muối là:
A. 20% và 80%
B. 30% và 70%
C. 40% và 60%
D. 50% và 50%

2) Cho 0,03 mol một hợp chất của sắt tác dụng hết với HNO3 đặc, nóng (dư) thoát ra 0,224 lít (dktc) khí NO2 (sp khử dn). Công thức của hợp chất sắt đó là:
A. FeS
B. FeS2
C. FeO
D. FeCO3

3) Cho hh A: 0,3 mol Mg, 0,7 mol Fe phản ứng với V (l) dung dịch HNO3 1M, thu được dung dịch B, hỗn hợp G gồm 0,1 mol N2O, 0,2 mol NO và còn 5,6 g kim loại. Giá trị V là:
A. 2,3
B. 1,15
C. 2,1
D. Kết quả khác.

4) Cho 13,92g Fe3O4 tác dụng với d d HNO3 thu được 0,448 lít khí NxOy (dktc). Khối lượng HNO3 nguyên chất tham gia phản ứng là:
A. 43,52g
B. 25,87g
C. 89,11g
D. 35,28g.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2)3) Cho hh A: 0,3 mol Mg, 0,7 mol Fe phản ứng với V (l) dung dịch HNO3 1M, thu được dung dịch B, hỗn hợp G gồm 0,1 mol N2O, 0,2 mol NO và còn 5,6 g kim loại. Giá trị V là:
A. 2,3
B. 1,15
C. 2,1
D. Kết quả khác.

mol Fe phản ứng = 0,7 - 5,6/56 = 0,6
số mol e kim loại nhường = 2*0,3 + 2*0,6 = 1,8
số mol e axit nhận = 8*0,1 + 3*0,2 = 1,4 ==> có NH4NO3 x mol
mol NH4NO3 = x = (1,8-1,4)/8 = 0,05
mol HNO3 phản ứng = 1,8 + 2*0,1+0,2+2x = 2,3 mol ==> V = 2,3/1 = 2,3 lít => câu A


4) Cho 13,92g Fe3O4 tác dụng với d d HNO3 thu được 0,448 lít khí NxOy (dktc). Khối lượng HNO3 nguyên chất tham gia phản ứng là:
A. 43,52g
B. 25,87g
C. 89,11g
D. 35,28g.


Fe3O4 - e ---> 3 Fe3+
0,06----0,06-------0,18
N5+ + ((5x-2y) --> NxOy
------0,02(5x-2y)----0,02
Bảo toàn mol e ==> 0,02(5x-2y) = 0,06 ==> 5x -2y = 3 ==> Khí NO 0,02 mol
mol HNO3 phản ứng = 0,18*3 + 0,02 = 0,56
khối lượng HNO3 = 0,56*63 = 35,28 ==> câu D
 
P

phamthimai146



Cậu ơi, tớ vẫn không hiểu chỗ này! Giải thích giúp tớ dc không?


$n HNO3 = nNO3^{-}_{tạo muối} + nNO3^{-}_bị khử = 0,06 + 0,02 = 0,08 mol$

chứ nhỉ? Nhưng mHNO3 ra không trùng đáp án, vậy tại sao nhỉ?

Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố N
mol N/HNO3 = mol N/muối + mol N/khí

0,06 mol Fe3O4 --> 0,18 mol Fe(NO3)3 ==> mol N/muối = 3*0,018 = 0,54
0,02 mol NO có 0,1 mol N
==> mol HNO3 = 0,54 + 0,02 = 0,56
 
Top Bottom