[Hoá 11] bài tập về muối nitrat và hợp chất của phot pho

T

trang_b1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hh gồm 1,12 g Fe và 1,92 g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm [TEX]H_2 SO_4[/TEX] 0,5M và NaNO3 0,2 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). CHo Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được đạt giá trị lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
a.120
b.400
c.360
d.240
2) Khối lượng quặng photphorit chứa 65% [TEX]Ca_3 (PO_4)_2[/TEX] cần lấy để điều chế 150kg phôtpho là : ( có 3% P hao hụt trong quá trình sản xuất )
a. 1,189 tấn
b.0,2 tấn
c. 0,5 tấn
d. 2,27 tấn
Các cậu hướng dấn chi tiết cách giải 2 dạng bài này cho mình với ! Thanks liền
 
S

silvery21

1) Cho hh gồm 1,12 g Fe và 1,92 g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm [TEX]H_2 SO_4[/TEX] 0,5M và NaNO3 0,2 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). CHo Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được đạt giá trị lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là ?
a.120
b.400
c.360
d.240


n H+=0.4
n NO3-=0.08
[TEX]4 H_+ +NO_3^- + 3e ------> NO + 2H_2O[/TEX]
\Rightarrow n H+ dư = 0.24 = n OH^- để trung hoà
mol Cu 2+= 0.03
mol Fe 3+= 0.02

[TEX]n OH^_[/TEX] trong ktủa = n e cho = 0,12

\Rightarrow[TEX] n OH^- = 0,24+0,12=0,36 \Rightarrow V=360[/TEX]
 
T

trang_b1

Sil làm tiếp bài 2 đi. Tớ đang cần nhanh. thanks trước !!! À, tớ hỏi tý , cái bài 1 là bạn tính theo mol của cái gì hết đấy?
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

bài 1 :
[tex]Fe + 4H^+ {NO_3}^----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/tex]
----> H+ dư 0,32 mol và NO3- dư 0,06 mol
[tex]3Cu + 8H^+ {NO_3}^----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]
----> H+ dư 0,24 mol , NO3- dư 0,04 mol
OH- + H+ ---> H2O
3OH- + Fe+3 ---> Fe(OH)3
2OH- + Cu2+ ---> Cu(OH)2

[tex]\sum{OH^-}=0,24 +0,12 = 0,36 mol[/tex]
--> V = 360 ml


bài 2 :
[tex]n_P=\frac{150+\frac{150.3}{100}}{31}[/tex]
bảo toàn nguyên tố --> [tex]n Ca3(PO4)2 = 1/2nP = \frac{150+\frac{150.3}{100}}{31.2}[/tex]
do Ca3(PO4)2 chiếm 65% --->
[tex]m_{quang}=\frac{mCa3(PO4)2.100}{65}= 1,189[/tex] tấn
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài 1 : nH+ = 0,4.0,5 = 0,2 mol , sau Pư vs Fe --> còn (0,2-0,02).2 = 0,18.2 = 0,36 mol
--[tex]3Cu + 8H^+ {NO_3}^----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]
bđ--0,03-------0,36-----0,08------------------------------------
--> tính theo Cu
---> H+ dư = 0,36-0,08 = 0,28 mol************sai
làm tiếp như Sil
---> nOH- = 0,28 + 0,12 = 0,4
---> Đ/A : 400 ml

để ý 1 chút đi c sai zuj` đó----t vừa làm bài ktra xong cô cho đáp án zuj` ------mai là chữa --đây là câu trong đề thi ĐH 2009
 
Top Bottom