[Hóa 11] Bài tập về kim loại

V

votanvy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. chia hỗn hợp gồm đồng và nhôm làm 2 phần bằng nhau
- phần 1 tác dụng với HNO3 đặc nguội thu được 8,96 lít khí nâu đỏ
- phần 2 tác dụng với HCl thu được 6.72 lít khí Hidro
các khí đo ở đktc . tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

2. có 34,8g hỗn hợp gồm nhôm , sắt , đồng được chia làm 2 phần bằng nhau
- phần 1 tác dụng với HNO3 đặc nguội thu được 4,48 lít khí NO2
- phần 2 tác dụng với HCl thu được 8,96 lít khí hidro , các khí đo ở đktc . tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung phù hợp, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

1. ở phần 1: tác dụng với $ HNO_3 $ đặc nguội thì $ Al $ không phản ứng khí màu nâu đỏ là $ NO_2 $
ta có: $ Cu + 4HNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + 2NO_2 + 2H_2O $
..............0.2.................................................0.4....................mol
$ ^nNO_2 = 8.96/22.4=0.4 mol $ => $ ^nCu = 0.2 mol $
$ ^mCu=0.2*64*2=25.6 (g) $
ở phần 2: tác dụng với $ HCl $ Cu không pứ
$ 2Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2 $
...0.2.....................................0.3...mol
$ ^nH_2=6.72/22,4=0.3 mol $ => $ ^nAl = 0.2 mol $
=> $ ^mAl = 0.2*27*2=10.8 g $
 
X

xuanloc_97

2.
ở phần 1: tác dụng với $ HNO_3 $ đặc nguội chỉ có Cu phản ứng
=> $ ^mCu = ...$
ở phần 2: tác dụng với HCl thì Al, Fe phản ứng Cu không phản ứng
ta có phương trình
56a + 27b = 34.8/2 - mCu/2
a + 1,5b = 8.96/22.4
=> $ ^mFe = ... $
$ ^mAl=.... $
 
V

votanvy

1. ở phần 1: tác dụng với $ HNO_3 $ đặc nguội thì $ Al $ không phản ứng khí màu nâu đỏ là $ NO_2 $
ta có: $ Cu + 4HNO_3 --> Cu(NO_3)_2 + 2NO_2 + 2H_2O $
..............0.2.................................................0.4....................mol
$ ^nNO_2 = 8.96/22.4=0.4 mol $ => $ ^nCu = 0.2 mol $
$ ^mCu=0.2*64*2=25.6 (g) $
ở phần 2: tác dụng với $ HCl $ Cu không pứ
$ 2Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2 $
...0.2.....................................0.3...mol
$ ^nH_2=6.72/22,4=0.3 mol $ => $ ^nAl = 0.2 mol $
=> $ ^mAl = 0.2*27*2=10.8 g $
........................................................................tại sao khối lượng Cu = 0,2*64*2
 
Top Bottom