[Hóa 11] Bài tập về ion

X

xuannhien1702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em nhé, em cần gấp lắm, cảm ơn mọi người nhiều <3 <3 <3
Cho dung dịch X có [TEX]Cl^-, SO_4^2^-, Mg^2^+, AL^3^+[/TEX]
Chia X làm 2 phần bằng nhau:
- Cho [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào phần 1 được 2,33g kết tủa
- Cho dd KOH vào phần 2 được kết tủa lớn nhất là 1,65g. Cho tiếp dd KOH vào được kết tủa nhỏ nhất 0,87g.
Tính tổng khối lượng muối trong dd X.
A. 2,98g
B. 3,98g
C. 5,96g
D.6,02g

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

phần 1: $ Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4 $
$ ^nSO_4^{2-} = ^nBaSO_4 = 0.01 mol $
phần 2: $ Mg^{2+} + 2OH^- --> Mg(OH)_2 $
$ Al^{3+} + 3OH^- --> Al(OH)_3 $
$ Al(OH)_3 + OH^- --> AlO_2^- + 2H_2O $
trường hợp kết tủa lớn nhất gồm có $ Mg(OH)_2 và Al(OH)_3 $
trường hợp kết tủa nhỏ nhất chỉ còn $ Mg(OH)_2 $
=> $ ^nMg^{2+}=0.87/58=0.015 mol $
$ ^nAl^{3+} = (1.65-0.87)/78=0.01 mol $
vì chia làm 2 phần bằng nhau nên số mol ion thực sẽ gấp đôi sẽ mol ion mỗi phần
áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có:
=> $ ^nCl^-=0.01*3*2+0.015*2*2-0.01*2*2=0.08 mol $
=> khối lượng muối trong X = khối lượng tổng các ion=6.02 g?
 
Last edited by a moderator:
X

xuannhien1702

dạ em cảm ơn ạ :3 do gõ nhầm phần đáp án trắc nghiệm nên ban đầu hơi ngờ ngợ :3 bây h hiểu rồi :3
 
Top Bottom