[Hoa 11]: bài tập về hợp chất lưỡng tính

K

kinga2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Khi cho m(g) hỗn hợp X Na và Al tác dụng với H20 dư thu được V(l) khí ở dkc. Nếu cho m(g) hỗn hợp X đó vào dung dịch NaOH dư thu được 1,75V (l) ở dkc. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Cầu: Cho 100ml dung dịch A chứa AlCl3 và FeCl3 tác dụng với NaOH dư rồi lọc kết tủa đem nung được 2g chất rắn. Mặt khác để kết tủa vừ hết 500ml ddA cần 412,5ml dd AgNO3 0,2M. Viết các PTrình và tính nồng độ dung dịch mỗi muối trong ddA
Các bạn giúp mình nhé! Cảm ơn các bạn nhiều!
:khi (181)::khi (74): :Mhi:
 
S

socviolet

Câu 1:Khi cho m(g) hỗn hợp X Na và Al tác dụng với H20 dư thu được V(l) khí ở dkc. Nếu cho m(g) hỗn hợp X đó vào dung dịch NaOH dư thu được 1,75V (l) ở dkc. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
Gọi $n_{Na}=x, n_{Al}=y$
Vì Al chỉ bị hoà tan trong OH- và thí nghiệm 1, lượng khí thoát ra ít hơn trong thí nghiệm 2, nên ở thí nghiệm 1, lượng OH- tạo ra đã không đủ để PƯ hết với Al.
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
x-------------------->x------->0,5x mol
2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
x<-------x---------------------------------->1,5x mol
=> Số mol khí thoát ra ở thí nghiệm 1 là 2x mol => Số mol khí thoát ra ở thí nghiệm 2 là 2x.1,75=3,5x mol.
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
x-------------------->x------->0,5x mol
2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
y-------------------------------------------->1,5y mol
=> 0,5x+1,5y=3,5x => y=2x
%$m_{Na}=\frac{23x}{23x+27.2x}.100$%=29,87%
=> %$m_{Al}=70,13$%
Cầu 2: Cho 100ml dung dịch A chứa AlCl3 và FeCl3 tác dụng với NaOH dư rồi lọc kết tủa đem nung được 2g chất rắn. Mặt khác để kết tủa vừ hết 500ml ddA cần 412,5ml dd AgNO3 0,2M. Viết các PTrình và tính nồng độ dung dịch mỗi muối trong ddA
Các bạn giúp mình nhé! Cảm ơn các bạn nhiều!
Dd NaOH dư => Kết tủa là Fe(OH)3 ---> 2g chất rắn là Fe2O3; $n_{Fe_2O_3}=0,0125$ => $n_{FeCl_3}=2n_{Fe_2O_3}=0,025mol$.
$n_{AgNO_3}=0,825mol$
Trong 100 ml dd A có 0,025mol FeCl3 => 500 ml dd A có 0,125mol FeCl3
Ag+ + Cl- ---> AgCl
=> $n_{Cl^-}=n_{Ag^+}=0,825$
=> $n_{Cl^-}$ do AlCl3 tạo ra=0,825-3.0,125=0,45 => $n_{AlCl_3}=0,15mol$ => $C_M$
 
Top Bottom