[Hoá 11] Bài tập về hoá hữu cơ đốt cháy

L

lap089

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hiđrôcacbon mạch hở là A, B cùng dãy đồng dẳng, hấp thụ sản phẩm vào 1.8 lít dd Ca(OH)2 0.05M thu được một kết tủa và khối lượng dd tăng 3.78g Cho tiếp Ba(OH)2 dư vào dd thu được kết tủa và tổng kết tủa của 2 phản ứng là 18.85g . Tìm CTPT của A và B, biết tỉ khối của với H2 là 20.
Các bạn giúp mình bài này với!

Chú ý: Tiêu đề+Gõ tiếng Việt có dấu >> Đã sửa_Lần 1!
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hiđrôcacbon mạch hở là A, B cùng dãy đồng dẳng, hấp thụ sản phẩm vào 1.8 lít dd Ca(OH)2 0.05M thu được một kết tủa và khối lượng dd tăng 3.78g Cho tiếp Ba(OH)2 dư vào dd thu được kết tủa và tổng kết tủa của 2 phản ứng là 18.85g . Tìm CTPT của A và B, biết tỉ khối của với H2 là 20.

Ta có:[TEX]n_{Ca(OH)_2}= 1,8.0,05 = 0,09 (mol)[/TEX]

PTPƯ:

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O [/TEX]

x.........x..........x

[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2 [/TEX]

y.........2y...........y

[TEX]Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + BaCO_3 + 2H_2O [/TEX]

y............................y.................y

[TEX]n_{Ca(OH)_2} = 0,09 (mol) \rightarrow x + y = 0,09(1)[/TEX]

Tổng khối lượng 2 lần kết tủa là 18,85g[TEX]\rightarrow 100x + 100y + 197y = 18,85 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có: x = 0,04 (mol); y = 0,05(mol)

[TEX]\rightarrow n_{CO_2} = x + 2y = 0,04 + 0,05.2 = 0,14 (mol)[/TEX]

Vì khối lượng dung dịch tăng 3,78g

[TEX]\rightarrow m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{CaCO_3} = 3,78[/TEX] (Khối lương CaCO3 ở pư đầu)

[TEX]\leftrightarrow 0,14.44 + m_{H_2O} - 100.0,04 = 3,78 \rightarrow m_{H_2O} = 1,62 (g)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2O} = 0,09 (mol)[/TEX]

Vì A, B là 2 hiđrôcacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng và có [TEX]n_{CO_2} = 0,14 > n_{H_2O} = 0,09[/TEX] nên A, B là các Ankin.

Đặt CTPT chung của A và B là [TEX]C_{\overline{n}}H_{\overline{2n} - 2}[/TEX]

Vì [TEX]d_{X/H_2} = 20 \rightarrow \overline{M}_X = 40[/TEX]

[TEX]\rightarrow 14\overline{n} - 2 = 40 \rightarrow \overline{n} = 3[/TEX]

Vậy CTPT của A, B là [TEX]C_2H_2; C_4H_6[/TEX]


 
Top Bottom