Hóa [Hóa 11] Bài tập về HNO3

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

22171897_1964445110507541_625683417_o.jpg

22163685_1964445133840872_1216533522_o.jpg
Mọi người giúp mình giải câu 37 và câu 45 trong hình với ạ. Câu 45 thì chỉ rõ giúp mình còn câu 37 thì chỉ cần hướng dẫn giải là được rồi ạ ^_^
@Hồng Nhật @gabay20031 @chaugiang81 @ngoctran99
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
22171897_1964445110507541_625683417_o.jpg

View attachment 23748
Mọi người giúp mình giải câu 37 và câu 45 trong hình với ạ. Câu 45 thì chỉ rõ giúp mình còn câu 37 thì chỉ cần hướng dẫn giải là được rồi ạ ^_^
@Hồng Nhật @gabay20031 @chaugiang81 @ngoctran99
Bài 45:
n(Mg)=2,16:24=0,09(mol)
n(NO)=0,896:22,4=0,04(mol)
Vì HNO3 dư nên Mg hết
3Mg+8HNO3->3Mg(NO3)2+2NO+4H2O(1)
0,06......................0,06..........0,04.................(mol)
Ta có:n(Mg pư)=0,06<n(Mg bđ)=0,09(mol)
=>Mg phản ứng với HNO3 tạo ra sản phẩm khử khác
mà NO là khí duy nhất=>trong dd có muối NH4NO3
4Mg+10HNO3->4Mg(NO3)2+NH4NO3+3H2O(2)
0,03........................0,03...............0,0075...............(mol)
Ta có:n(Mg pư 1)=0,06(mol)=>n(Mg pư 2)=0,09-0,06=0,03(mol)
Theo PTHH(1);(2):m(muối)=m(Mg(NO3)2)+m(NH4NO3)=(0,03+0,06).148+0,0075.80=13,92(g)
=>B
Câu này lúc cô dạy treo thưởng 100k mà không ai làm ra :D
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Bài 45:
n(Mg)=2,16:24=0,09(mol)
n(NO)=0,896:22,4=0,04(mol)
Vì HNO3 dư nên Mg hết
3Mg+8HNO3->3Mg(NO3)2+2NO+4H2O(1)
0,06......................0,06..........0,04.................(mol)
Ta có:n(Mg pư)=0,06<n(Mg bđ)=0,09(mol)
=>Mg phản ứng với HNO3 tạo ra sản phẩm khử khác
mà NO là khí duy nhất=>trong dd có muối NH4NO3
4Mg+10HNO3->4Mg(NO3)2+NH4NO3+3H2O(2)
0,03........................0,03...............0,0075...............(mol)
Ta có:n(Mg pư 1)=0,06(mol)=>n(Mg pư 2)=0,09-0,06=0,03(mol)
Theo PTHH(1);(2):m(muối)=m(Mg(NO3)2)+m(NH4NO3)=(0,03+0,06).148+0,0075.80=13,92(g)
=>B
Câu này lúc cô dạy treo thưởng 100k mà không ai làm ra :D
ah.. quên mất muối amoni.. hihi.. hèn gì tính riết không ra đáp án.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
HƯỚNG DẪN giải bài 37:
Áp dụng CT [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex] để tính số mol của hh khí.
Do bình kín => thể tích khí không đổi => áp suất giảm thì số mol giảm => tính số mol giảm (số mol khí giảm chính là số mol NO2 do NO2 tan hết trong nước tạo dd axit)
thể tích khí còn lại gồm NO và N2
có KL trung bình và số mol hỗn hợp khí => số mol từng khí
Có số mol 3 khí => % từng khí trong hh ban đầu
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
HƯỚNG DẪN giải bài 37:
Áp dụng CT [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex] để tính số mol của hh khí.
Do bình kín => thể tích khí không đổi => áp suất giảm thì số mol giảm => tính số mol giảm (số mol khí giảm chính là số mol NO2 do NO2 tan hết trong nước tạo dd axit)
thể tích khí còn lại gồm NO và N2
có KL trung bình và số mol hỗn hợp khí => số mol từng khí
Có số mol 3 khí => % từng khí trong hh ban đầu
Cho e hỏi ở công thức R là gì vậy ạ?
 
Top Bottom