[Hóa 11] Bài tập về HNO3

A

anhzhang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với các bạn:
Cho 6,4g Cu tan vào 2 trường hợp sau:
TH1: cho tác dụng với 120ml HNO3 1M
TH2: cho tác dụng với 120ml dung dịch gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M
So sánh V khí NO thu được ở 2 TH, tính khối lượng muối mỗi TH?:):(:(

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11]+nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

Cu + 2$NO_3^-$ + 8$H^+$ --> $Cu^{2+}$ + 2NO + 4$H_2O$
$n_Cu$ = 0,1 mol

TH1 : $n_H^+$ = $n_HNO_3$ = 0,12
=> $n_NO$ = 0,03 mol
=>V1 = 0,672 lít

TH2 : $\sum$$n_H^+$ = 0,24 mol
=> $n_NO$ = 0,06
=> V2 = 1,344 lít => V1 > V2
và $m_muối$ của hai trường hợp bằng nhau và bằng 8,46 g

p/s: mình không chắc lắm
 
A

anhzhang

Cu + 2$NO_3^-$ + 8$H^+$ --> $Cu^{2+}$ + 2NO + 4$H_2O$
$n_Cu$ = 0,1 mol

TH1 : $n_H^+$ = $n_HNO_3$ = 0,12
=> $n_NO$ = 0,03 mol
=>V1 = 0,672 lít

TH2 : $\sum$$n_H^+$ = 0,24 mol
=> $n_NO$ = 0,06
=> V2 = 1,344 lít => V1 > V2
và $m_muối$ của hai trường hợp bằng nhau và bằng 8,46 g

p/s: mình không chắc lắm

CẢM ƠN bạn:D:D nhieu nhieu p/s tranh loi~...........................................................................................
 
P

phamthimai146

Cho 6,4g Cu tan vào 2 trường hợp sau:
TH1: cho tác dụng với 120ml HNO3 1M
TH2: cho tác dụng với 120ml dung dịch gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M
So sánh V khí NO thu được ở 2 TH, tính khối lượng muối mỗi TH?

Cu + 2$NO_3^-$ + 8$H^+$ --> $Cu^{2+}$ + 2NO + 4$H_2O$
$n_Cu$ = 0,1 mol

TH1 : $n_H^+$ = $n_HNO_3$ = 0,12
=> $n_NO$ = 0,03 mol
=>V1 = 0,672 lít

TH2 : $\sum$$n_H^+$ = 0,24 mol
=> $n_NO$ = 0,06
=> V2 = 1,344 lít => V1 > V2
và $m_muối$ của hai trường hợp bằng nhau và bằng 8,46 g

p/s: mình không chắc lắm



khối lượng muối của hai trường hợp khác nhau



mol Cu = 0,1
TH 1 : mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 0,12 ==> axit hết và Cu dư
$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H^+ \to 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
0.045-----0,03-------0,12------------0,045--------0,03
==> muối Cu(NO3)2 0,045 mol ==> m = 8,46 gam

TH 2 : mol NO3- = 0,12, mol SO4 = 0,06 và mol H+ = 0,24 ==> axit hết và Cu dư
$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H^+ \to 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
0,09-------0,06-------0,24-----------0,09----------0,06

==> Thể tích NO ờ TH2 gấp đôi TH 1
dd muối gồm: Cu2+ = 0,09 , SO42- = 0,06 và NO3- dư = 0,06
==> khối lượng muối = 64*0,09 + 96*0,06 + 62*0,06 = 15,24
 
Top Bottom