[Hóa 11] Bài tập về HNO3

T

thu211298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1M sau khi phản ứng kết thúc thu được [TEX]V_1[/TEX]lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hốn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được [TEX]V_2[/TEX]lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch B. Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B.
m.n giải giúp mình bài này nhé!

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1M sau khi phản ứng kết thúc thu được V_1lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hốn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V_2lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch B. Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
---------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Thí nghiệm 1:
$3Cu \ + \ 8HNO_3 \ \rightarrow \ 3Cu(NO_3)_2 \ + \ 2NO \ + \ 4H_2O$
$ \ 0,0675 \ \ \ \ \ 0,18$
\Rightarrow $Cu dư sau phản ứng$

Thí nghiệm 2:
$3Cu \ + \ 8HNO_3 \ \rightarrow \ 3Cu(NO_3)_2 \ + \ 2NO \ + \ 4H_2O$
$ \ 0,0675 \ \ \ \ \ 0,18$

$Cu \ + \ 2H_2SO_4 \ \rightarrow \ CuSO_4 \ + \ SO_2 \ + \ 2H_2O$
$0,045 \ \ \ \ \ \ \ 0,09 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,045$

$m_{muối} = 0,0675. 188 + 0,045. 160 = 19,89 g$
 
X

xuanloc_97

Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1M sau khi phản ứng kết thúc thu được V_1lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6g Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hốn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V_2lít NO(đktc) duy nhất và dung dịch B. Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
---------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Thí nghiệm 1:
$3Cu \ + \ 8HNO_3 \ \rightarrow \ 3Cu(NO_3)_2 \ + \ 2NO \ + \ 4H_2O$
$ \ 0,0675 \ \ \ \ \ 0,18$
\Rightarrow $Cu dư sau phản ứng$

Thí nghiệm 2:
$3Cu \ + \ 8HNO_3 \ \rightarrow \ 3Cu(NO_3)_2 \ + \ 2NO \ + \ 4H_2O$
$ \ 0,0675 \ \ \ \ \ 0,18$

$Cu \ + \ 2H_2SO_4 \ \rightarrow \ CuSO_4 \ + \ SO_2 \ + \ 2H_2O$
$0,045 \ \ \ \ \ \ \ 0,09 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,045$

$m_{muối} = 0,0675. 188 + 0,045. 160 = 19,89 g$

không đúng bởi vì phản ứng chỉ sinh ra khí $ NO $ .......................................................................
 
N

nvmb1

Giải nhanh giúp bạn
nCu = 0,15, nH+ = nNO3- = 0,18
PT ion thu gọn của trường hợp đầu
3Cu + 8H+ + 2NO3- ===> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Dễ dàng thấy H+ hết còn Cu và ion NO3- dư
nCu phản ứng =n Cu2+ sinh ra= 0,18.3/8= 0,0675 mol, nNO3- phản ứng = 0,18.2/8=0,045==> nNO3- còn dư = 0,18-0,045= 0,135
nCu còn dư = 0,15- 0,0675=0,0825

Về trường hợp dưới H2SO4 đóng vai trò cung cấp thêm ion H+ để hoà tan tiếp Cu, tất nhiên góp thêm cả SO42- để làm tăng thêm khối lượng muối nữa
H2SO4 ===> 2H+ + SO42-
nH+ = 2nH2SO4 = 0,18.0,5.2= 0,18 mol, nSO42-= 0,18.0.5=0,09
Tương tự trên 0,18 mol H+ lại hoà tan thêm được tiếp 0,0675 mol Cu
==> tổng cộng có 0,0675+0,0675= 0,135 mol Cu bị hoà tan ở trường hợp dưới tạo thành 0,135mol Cu2+
Số mol NO3- còn dư ở trường hợp dưới = 0,18=0,045.2=0,09 mol
Vậy cô cạn sẽ thu được 2 muối Cu(NO3)2 và CuSO4
Theo định luật bảo toàn điện tích, số mol điện tích dương của Cu2+ bằng tổng số mol điện tích âm của SO42- và NO3- trong muối
==> nCuSO4= 0,09, nCu(NO3)2=0,045
m muối = 0,09.160 + 0,045.188 = 22,86 gam
 
Top Bottom