[Hoá 11]Bài tập về HNO3

L

lonelyprince1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 6,96 gam Fe3O4 và 6,40 gam Cu vào 300ml dung dịch HNO3 aM. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và còn lại 1,60 gam Cu. Giá trị của a là
A. 0,15. B. 1,20. C. 1,50. D. 0,12.


Giúp mình giải bài nè với nhé. :)
 
P

phamthimai146

Cho hỗn hợp gồm 6,96 gam Fe3O4 và 6,40 gam Cu vào 300ml dung dịch HNO3 aM. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và còn lại 1,60 gam Cu. Giá trị của a là
A. 0,15. B. 1,20. C. 1,50. D. 0,12.


Giúp mình giải bài nè với nhé. :)



$8Fe_3O_4 + 74HNO_3 ---> 24Fe(NO_3)_3 + NH_4NO_3 + 35H_2O$
0,03mol-------->0,2775mol
$8Cu + 20HNO_3 ---> 8Cu(NO_3)_2 + 2NH_4NO_3 + 6H_2O$
0,075--->0,1875mol

Sao lại ra a = 1,55M hay có gì sai ở đây chăng?


Bài giải có 2 điểm sai cơ bản:
1/ Còn dư kim loại ==> không cho muối Fe3+ ==> chỉ thu được Fe2+
2/ Sản phẩm khử của HNO3 với Cu, và Fe3O4 không thể là NH4NO3


mol Fe3O4 phản ứng = 6,96/232 = 0,03
mol Cu phản ứng = (6,4-1,6)/64 = 0,075
mol HNO3 = 0,3a

Cu - 2e ---> Cu2+
0,075--0,15-----0,075
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
0,03------0,06------0,09
x N5+ + (5x-2y)e ---> NxOy
------------b(5x-2y)-------b
Bảo toàn mol e : 0,15 = 0,06 + b(5x-2y) ==> b(5x-2y) = 0,09 (1)
mol HNO3 = 0,3a = 2*0,075 +2*0,09 + bx = 0,33 + bx (2)

Nếu là khí NO2: 5x-2y = 1 (1) ==> b = 0,09 và (2) ==> a = 1,4
Nếu là khí NO: 5x-2y = 3 (1) ==> b = 0,03 và (2) ==> a = 1,2 ==> câu B

Nếu là N2 hay N2O : không có đáp án
 
Top Bottom