[Hoá 11]Bài tập về HNO3

Q

quynhvb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Khi hòa tan 45gam hỗn hợp Cu ZnO trong HNO3 1M lấy dư thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc). Tính khối lượng của ZnO trong hỗn hợp ban đầu (22,8g)
2.
Hòa tan 21,3g hh Al và Al2O3 bằng dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ tạo dung dịch A và 13,44 lít NO (đktc)
a. Tính tp % về klg mỗi chất trong hh đầu (%mAl = 76,05)
b. Tính thể tích dung dịch HNO3 3M đã dùng (V=850ml)

Cảm ơn mn :)
 
Last edited by a moderator:
L

longbien97

mấy các này chỉ dung BT e thôi bạn ah .Bạn chỉ cần lắm chắc ĐL này này là làm đc
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



$3Cu + 8HNO_3 ----> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O $
0,45mol<------------------------------------0,3mol
$ZnO + 2HNO_3 ----> Zn(NO_3)_2 + H_2O$
$m_{Cu} = 28,8g$ ----> $m_{ZnO} = 16,2g$ Sao lạ vậy :confused::confused:



$Al + 4HNO_3 ----> Al(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
0,6<---2,4mol-------------------------0,6mol
$m_{Al}=16,2g$ ---> %Al= $\frac{16,2}{21,3} = 76,05%$
$Al_2O_3 + 6HNO_3 ----> 2Al(NO_3)_3 + 3H_2O$
0.05mol---->0,3mol

Số mol $HNO_3$ đã dùng: 2,7mol ----> V = 900ml Sao ngộ vậy:confused::confused:
 
Q

quynhvb

mấy các này chỉ dung BT e thôi bạn ah .Bạn chỉ cần lắm chắc ĐL này này là làm đc

:))

Nói như bạn thì tớ hỏi bài làm gì nhỉ?

Toán,lí,hóa tóm đi tóm lại chỉ ở cái công thức vậy mà bài tập đâu phải ai cũng làm được.

Cái định luật bt linh tinh ai cũng biết. Bạn đã không giúp đc mình thì xin bạn đừng nói vậy
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1.
Khi hòa tan 45gam hỗn hợp Cu ZnO trong HNO3 1M lấy dư thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc). Tính khối lượng của ZnO trong hỗn hợp ban đầu (22,8g)
2.
Hòa tan 21,3g hh Al và Al2O3 bằng dung dịch HNO3 loãng,vừa đủ tạo dung dịch A và 13,44 lít NO (đktc)
a. Tính tp % về klg mỗi chất trong hh đầu (%mAl = 76,05)
b. Tính thể tích dung dịch HNO3 3M đã dùng (V=850ml)

Cảm ơn mn :)

Bài này bạn lấy từ đâu nếu giải trắc nghiệm thì bạn phải cho mình thêm phần đáp án, chứ như thế thì mò đến bao giờ mới ra.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


$7Cu + 18HNO_3 ----> 7Cu(NO_3)_2 + 2NO + NH_4NO_3 + 7H_2O$
1,05mol-------------------------------------0,3mol
$m_{Cu}$ =76,2g ( RẤT VÔ LÍ)
Còn $ZnO$ tác dụng với $HNO_3$ tạo ra nước với muối bình thường vì số oxi hoá của kem ở đây là cao nhất rôi.

Rõ ràng là bạn viết thiếu thể tích $HNO_3$ chứ không thì cho cái nồng độ đó để làm gì.
 
Q

quynhvb


$7Cu + 18HNO_3 ----> 7Cu(NO_3)_2 + 2NO + NH_4NO_3 + 7H_2O$
1,05mol-------------------------------------0,3mol
$m_{Cu}$ =76,2g ( RẤT VÔ LÍ)
Còn $ZnO$ tác dụng với $HNO_3$ tạo ra nước với muối bình thường vì số oxi hoá của kem ở đây là cao nhất rôi.

Rõ ràng là bạn viết thiếu thể tích $HNO_3$ chứ không thì cho cái nồng độ đó để làm gì.

Đề y nguyên như vậy tớ không viết lệch 1 mm

.
 
B

bang_mk123



$3Cu + 8HNO_3 ----> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O $
0,45mol<------------------------------------0,3mol
$ZnO + 2HNO_3 ----> Zn(NO_3)_2 + H_2O$
$m_{Cu} = 28,8g$ ----> $m_{ZnO} = 16,2g$ Sao lạ vậy :confused::confused:



$Al + 4HNO_3 ----> Al(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
0,6<---2,4mol-------------------------0,6mol
$m_{Al}=16,2g$ ---> %Al= $\frac{16,2}{21,3} = 76,05%$
$Al_2O_3 + 6HNO_3 ----> 2Al(NO_3)_3 + 3H_2O$
0.05mol---->0,3mol

Số mol $HNO_3$ đã dùng: 2,7mol ----> V = 900ml Sao ngộ vậy:confused::confused:

Giải như này sai mà đề ko sai thì chỉ có 1 nguyên nhân: CÔ GIÁO BẠN ĐỌC SAI ĐÁP ÁN( có thể là nhìn đáp án bài khác lắp vô) HOẶC BẠN CHÉP KO ĐÚNG ĐÁP ÁN !!!
 
Top Bottom