[Hóa 11] Bài tập về HNO3

H

heoxinhxan18101996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan vừa đủ 29g hh X gồm Al ,Cu, Ag trong V lít dd HNO3 1.25M thu được dd chứa 98.2g muối và hh khí X gồm 0.2 mol NO và 0.05 mol N2O. Tính V ?



Giải gấp dùm mình nha.cần gấp lắm.:((

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu Đề Ngắn Gọn
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Đặt [TEX]n_{Al} = x;n_{Cu}=y ; n_{Ag}=z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27x+64y+108z=29[/TEX]

sau phản ứng thu được 98,2 gam muối

[TEX]\Rightarrow 213x+188y+170z=98,2[/TEX]

[TEX]Al^o \to Al^{+3}+3e[/TEX]

[TEX]Cu^o \to Cu^{+2}+2e[/TEX]

[TEX]Ag^o \to Ag^{+1}+1e[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e \to N^{+2}[/TEX]

[TEX]2N^{+5}+8e \to 2N^{+1}[/TEX]

Vì tổng e nhường bằng tổng e nhận nên

[TEX]3x+2y+z=0,8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

Bài giải của bạn noinhobinhyen đúng rồi nhưng sao mà bấm máy tính nó không ra nghiệm :|

@@
 
B

binbon249

hoà tan vừa đủ 29g hh X gồm Al ,Cu, Ag trong V lít dd HNO3 1.25M thu được dd chứa 98.2g muối và hh khí X gồm 0.2 mol NO và 0.05 mol N2O. Tính V ?

- Giả sử phản ứng ko tạo thành muối amoni --> m[muối] = 29 + 62 = 91g < 98,2g

--> Có sự tạo thành muối amoni. Gọi a là số mol của muối amoni

ta có: m [muối] = m[kim loại] + m[NO3- tạo muối] + m[amoni nitrat]

= 29 + (1 + 8a)62 + 80a = 98,2 --> 576a =7,2 --> a = 0,0125

--> nHNO3 = 0,2*4 + 0,05*10 + 0,0125*10 = 1,425 mol

--> V = 1,14 lít = 1140 ml :D
 
B

binbon249

Đặt [TEX]n_{Al} = x;n_{Cu}=y ; n_{Ag}=z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27x+64y+108z=29[/TEX]

sau phản ứng thu được 98,2 gam muối

[TEX]\Rightarrow 213x+188y+170z=98,2[/TEX]

[TEX]Al^o \to Al^{+3}+3e[/TEX]

[TEX]Cu^o \to Cu^{+2}+2e[/TEX]

[TEX]Ag^o \to Ag^{+1}+1e[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e \to N^{+2}[/TEX]

[TEX]2N^{+5}+8e \to 2N^{+1}[/TEX]

Vì tổng e nhường bằng tổng e nhận nên

[TEX]3x+2y+z=0,8[/TEX]

Bạn sai ở phương trình thứ 2: " 213x+188y+170z=98,2" vì ở đây có sự tạo muối amoni nên tổng 213x+188y+170z ko thể = 98,2g được :D
 
H

hiepchau96

Bạn sai ở phương trình thứ 2: " 213x+188y+170z=98,2" vì ở đây có sự tạo muối amoni nên tổng 213x+188y+170z ko thể = 98,2g được :D

Cảm ơn bạn giúp mình tìm ra lỗi sai
Nhưng sao mình tính nó ra V= 1,272 lít nhỉ ==!

nHNO3 = 0,2*4 + 0,05*10 + 0,0125*10 = 1,425 mol

mình tính ra nNH4NO3 = 0,245 mol chứ không phải 0,0125 mol như bạn
nHNO3 = 0,2 + 0,05.2 + 0,2.3 + 0,05.4 + 0,245.2 = 1,59 mol
 
S

sky_net115

hoà tan vừa đủ 29g hh X gồm Al ,Cu, Ag trong V lít dd HNO3 1.25M thu được dd chứa 98.2g muối và hh khí X gồm 0.2 mol NO và 0.05 mol N2O. Tính V ?

Giả sử ko tạo muối NH4NO3
Tổng mol NO3 tạo muối = (98,2 - 29)/ 62= 1,116 (mol)

Có mol NO3 tạo muối = mol e trao đổi = 3nNO + 8nN2O = 1 ( Chênh lệch )
Không thỏa mãn

Vậy trong dung dịch muối chứa NH4NO3
Đặt nNH4NO3 = a mol

Số mol gốc NO3 tạo muối = (98,2 - 29 - 18a)/62

Mol NO3 tạo muối = mol e trao đổi = 3mol NO + 8mol N2O + 8nNH4NO3

<=> 69.2 - 18a = (1 + 8a).62
=> a = 0,014 mol

Bảo toàn nguyên tố N = 1 + 0,014.2 = 1,028
=> V = 0,8224 mol
 
B

binbon249

hoà tan vừa đủ 29g hh X gồm Al ,Cu, Ag trong V lít dd HNO3 1.25M thu được dd chứa 98.2g muối và hh khí X gồm 0.2 mol NO và 0.05 mol N2O. Tính V ?

Giả sử ko tạo muối NH4NO3
Tổng mol NO3 tạo muối = (98,2 - 29)/ 62= 1,116 (mol)

Có mol NO3 tạo muối = mol e trao đổi = 3nNO + 8nN2O = 1 ( Chênh lệch )
Không thỏa mãn

Vậy trong dung dịch muối chứa NH4NO3
Đặt nNH4NO3 = a mol

Số mol gốc NO3 tạo muối = (98,2 - 29 - 18a)/62

Mol NO3 tạo muối = mol e trao đổi = 3mol NO + 8mol N2O + 8nNH4NO3

<=> 69.2 - 18a = (1 + 8a).62
=> a = 0,014 mol

Bảo toàn nguyên tố N = 1 + 0,014.2 = 1,028
=> V = 0,8224 mol

Tớ cmt 1 tí nha

Số mol NO3- tạo muối nitrat = 8nNH4NO3, còn về số mol NO3- trong NH4NO3 tớ nghĩ là khác, nó ko nằm trong lượng NO3- tạo muối ở kim loại. Vì thế phương trình này (98,2 - 29 - 18a)/62 phải là (98,2 - 29 - 80a)/62 :D
 
S

sky_net115

Tớ cmt 1 tí nha

Số mol NO3- tạo muối nitrat = 8nNH4NO3, còn về số mol NO3- trong NH4NO3 tớ nghĩ là khác, nó ko nằm trong lượng NO3- tạo muối ở kim loại. Vì thế phương trình này (98,2 - 29 - 18a)/62 phải là (98,2 - 29 - 80a)/62 :D


Ừa? Để tớ kiểm tra lại đã :D
Bài này cũng ảo phết
 
H

ha_nb_9x

hoà tan vừa đủ 29g hh X gồm Al ,Cu, Ag trong V lít dd HNO3 1.25M thu được dd chứa 98.2g muối và hh khí X gồm 0.2 mol NO và 0.05 mol N2O. Tính V ?
Phương trình thứ nhất
[TEX]27{n}_{Al}+64{n}_{Cu}+108{n}_{Ag}=29[/TEX]
Ta có [TEX]{n}_{Al}={n}_{Al{(N{O}_{3})}_{3}}[/TEX]
[TEX]{n}_{Cu}={n}_{Cu{(N{O}_{3})}_{2}}[/TEX]
[TEX]{n}_{Ag}={n}_{Ag{N{O}_{3}}[/TEX]
Phương trình thứ hai
[TEX]213{n}_{Al{(N{O}_{3})}_{3}}+188{n}_{Cu{(N{O}_{3})}_{2}}+170{n}_{Ag{N{O}_{3}}=98.2[/TEX]
Còn lại theo bảo toàn e mà ra
Còn mình nghĩ trong hỗn hợp trên không có sự tạo muối [TEX]{NH}_{4}{NO}_{3}[/TEX]
 
T

thienlong233

mình lại nghĩ ngược lại, chắc chắn là phải có muối amoni chứ

nếu mình sản phẩm khử là khí thì ta dễ dàng tính đc nNO3-=1mol

-->mNO3-=62g+29g(kim loại)=91g<lượng muối tạo ra :D
 
C

cuongticn123

ê
có phải ri ko ?
ta có 29 + 62*(0.2*3+0.05*8) = 91 g < 98.2 g => co muoi amoni
=> 7.2 có chúa amoni va NO3- do amoni sinh ra
dat so mol amoni la a mol
ta co : 80a+ 62*8*a = 7.2 => a=0.0125 mol
=> mol HNO3 là 0.0125*10+0.3*4+0.05*10 = 1.825 mol
 
C

cuongticn123

ê
có phải ri ko ?
ta có 29 + 62*(0.2*3+0.05*8) = 91 g < 98.2 g => co muoi amoni
=> 7.2 có chúa amoni va NO3- do amoni sinh ra
dat so mol amoni la a mol
ta co : 80a+ 62*8*a = 7.2 => a=0.0125 mol
=> mol HNO3 là 0.0125*10+0.2*4+0.05*10 = 1.425 mol
 
Top Bottom