[Hóa 11] bài tập về HNO3

Q

quanghuy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 17,28 g Mg vào V l HNO3 0,1 M thu được ddA và khí X gồm N2 và N2O có số mol là 0,12 mol . thêm 1 lượng dư KOH vào dd A đun nóng có 1 khí thoát ra, khí này tác dụng vừa đủ với 200 ml H2S04 0,1M
a) viết PTPU
b) tính thể tích mỗi khí trong X ở ĐKTC
c) tính V HNO3 đă phản ứng
 
K

kakashi_hatake

hòa tan 17,28 g Mg vào V l HNO3 0,1 M thu được ddA và khí X gồm N2 và N2O có số mol là 0,12 mol . thêm 1 lượng dư KOH vào dd A đun nóng có 1 khí thoát ra, khí này tác dụng vừa đủ với 200 ml H2S04 0,1M
a) viết PTPU
b) tính thể tích mỗi khí trong X ở ĐKTC
c) tính V HNO3 đă phản ứng

$n_{Mg} = 0.72 mol$

Khi cho NaOH vào, khí thoát ra là $NH_3$

$NaOH + NH_4NO_3 -> NH_3 + H_2O+ NaNO_3$
............0.04 mol........0.04 mol

Có $2NH_3 + H_2SO_4 -> (NH_4)_2SO_4$
0.04 mol.......0.02 mol

$n_{H_2SO_4} = 0.02 \ mol$

Suy ra $n _{NH_4NO_3} = 0.04 mol$

Có $Mg -> Mg^{+2} + 2e$
0.72 mol..................1.44 mol

$2N^{+5} + 8e -> NH_4NO_3$
...............0.32 mol...0.04 mol

$2N^{+5} + 8e -> N_2O$
................8a mol...a mol

$2n^{+5} +10e -> N_2$
...............10b mol...b mol

Có 8a+10b=1.44-0.32=1.12
a+b=0.12
Suy ra a=0.04, b=0.08

$n_{HNO_3} = 0.04.2+0.08.2+0.04.2+0.72.2=1.76\ mol$
=> $C_{M \ HNO_3} = \dfrac{1.76}{0.1} = 17.6 \ M$

Sai k nhỉ ? Sao số to thế ???


Không sai đâu :p
 
Last edited by a moderator:
M

manhbghh21996

manhbghh2

Hoa tan hoan toan 14,4 g Fe,Mg,Cu(cung so mol) bang HNO3. sau phan ung thu dk 2,688 lit hh khi:N2, NO, N2O,NO2(trong do N2 và NO2 cung so mol) và dd Y.co can can than dd Y dk 58,8g muoi.tinh so mol HNO3 da dung.giup minh voi!8->
 
Top Bottom