[Hoá 11] Bài tập về HNO3

T

tettrungthu17896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan a gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào HNO3 đặc nguội,dư thì thu được 0,336 lít khí NO2(0 độ C,2at).Cũng a gam hỗn hợp X nói trên khi hoà tan trong HNO3 loãng dư thì thu được 0,168 lít NO (ở 0 độ C,4at).Khối lượng hai kim loại Al,Mg trong a gam hốn hợp X lần lượt là?

giúp mình nhé%%-

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Đây sẽ là lần cuối mình sửa tiêu đề mà không phạt thẻ.
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

Hoà tan a gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào HNO3 đặc nguội,dư thì thu được 0,336 lít khí NO2(0 độ C,2at).Cũng a gam hỗn hợp X nói trên khi hoà tan trong HNO3 loãng dư thì thu được 0,168 lít NO (ở 0 độ C,4at).Khối lượng hai kim loại Al,Mg trong a gam hốn hợp X lần lượt là?
BL
Bai nay em thay vo li
o TN1 nNO2=0.03 AL ko PU
o TN2 nNO=0.03
Mg +4 HNO3 = Mg(NO3)2+2NO2+2H20
0.015<= 0.03
TN2
3Mg+8HNO3=>3Mg(NO3)2+2NO+4H20
0.015=> 0.01
Al+4HNO3==>Al(NO3)3+NO+2H20
0.02<= 0.02
đến đây thì tự tinh nha
nho thank do
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

Hoà tan a gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào HNO3 đặc nguội,dư thì thu được 0,336 lít khí NO2(0 độ C,2at).Cũng a gam hỗn hợp X nói trên khi hoà tan trong HNO3 loãng dư thì thu được 0,168 lít NO (ở 0 độ C,4at).Khối lượng hai kim loại Al,Mg trong a gam hốn hợp X lần lượt là?

giúp mình nhé


Pứ 1 chi có Mg pứ
Pứ 2 có cả 2 pư la Mg và Al bao toàn e la ra
 
N

nha_ngheo_95

Hoà tan a gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào HNO3 đặc nguội,dư thì thu được 0,336 lít khí NO2(0 độ C,2at).Cũng a gam hỗn hợp X nói trên khi hoà tan trong HNO3 loãng dư thì thu được 0,168 lít NO (ở 0 độ C,4at).Khối lượng hai kim loại Al,Mg trong a gam hốn hợp X lần lượt là?

giúp mình nhé


Pứ 1 chi có Mg pứ
Pứ 2 có cả 2 pư la Mg và Al bao toàn e la ra

Mg0 => Mg +2 + 2e
N+5 + 1e => N+4
=> nMg = 1/2nNO2 = 0.015 mol => mMg = 0.36 (g)


pư2


Mg0 => Mg +2 + 2e
Al0 => Al+3 + 3e

N+5 + 3e=> N+2

=> 3nAl = 3nNO2 - 2 x 0.015 => nAl = 0,02 mol
nhớ thank nha
 
Top Bottom