[Hoá 11] Bài tập về HNO3

V

van9a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan 0.736 g hon hop Al&Zn cần vừa đủ 500ml dd HNO3 có pH=1 trong quá trình phản ứng ko có khí thoát ra
a, Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hon hop ban đấu
b, Thêm vào dd A lượng dư NH3 . TÍnh khối lượng kết tủa thu dc.

2) Chia hon hop 2 kim loại Cu & Al thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 cho tác dụng với HNO3 đặc nong thu dc 8,96 l NO2
-Phần 2 tác dụng hoàn toàn với HCl thu dc 6,72 l khí . Tình số mol mỗi kim loại ở hỗn hợp trên.
 
S

socviolet

1)Hòa tan 0.736 g hon hop Al&Zn cần vừa đủ 500ml dd HNO3 có pH=1 trong quá trình phản ứng ko có khí thoát ra
a, Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hon hop ban đấu
b, Thêm vào dd A lượng dư NH3 . TÍnh khối lượng kết tủa thu dc.
a) Gọi $n_{Al}=x; n_{Zn}=y$ => 27x+65y=0,736 (1)
pH=1 => $C_{HNO_3}=0,1$ => $n_{HNO_3}=0,05$mol
Vì trong quá trình phản ứng không có khí thoát ra nên sản phẩm khử của HNO3 là NH4NO3.
Al ---> Al(+3) + 3e
x-------------->3x mol
Zn ---> Zn(+2) + 2e
y----------------->2y mol
8e + NO3- + 10H+ ---> NH4+ + 3H2O
0,04<--------0,05mol
Bảo toàn e: 3x+2y=0,04 (2)
Từ (1) và (2): giải hệ.
b) Nhớ là chỉ có $Al^{3+}$ tạo kết tủa $Al(OH)_3$ khi t/d với $NH_3$, còn $Zn^{2+}$ thì không.
2) Chia hon hop 2 kim loại Cu & Al thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 cho tác dụng với HNO3 đặc nong thu dc 8,96 l NO2
-Phần 2 tác dụng hoàn toàn với HCl thu dc 6,72 l khí . Tình số mol mỗi kim loại ở hỗn hợp trên.
- Phần 2: Nhớ: Cu không t/d với HCl.
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
0,2<----------------------0,3mol
- Phần 1: $n_{NO_2}=0,4$
Al + 6H+ + 3NO3- ---> Al(3+) + 3NO2 + 3H2O
0,2-------------------------------->0,6mol!
Ẹc, đề sai sao?
 
Top Bottom