[hoá 11]Bài tập về HNO3 hay

P

phuongmuathu186

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa 3.89g hh X gồm Mg, Al, Zn bằng 448ml khí O2(đktc) thu được hh chất rắn Y. Hòa tan Y trong đ HNO3 dư thu được đ Z và 896 ml No duy nhất .Tìm khối lượng muối nitrat có trong dd Z?

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
Q

qtrangk57hoa

gọi số mol Mg, Al, Zn lần lượt là a, b, c
ta có 24a + 27b + 65c = 3,89
bảo toàn e ta có n(Mg).2 + n(Al).3 + n(Zn).2 = n(O2).4 + n(NO).3
n(NO) = 0,04
N(O2) = 0,02
\Rightarrow 2a + 3b+ 2c = 0,02.4 + 0,04.3
m muối nitrat = (24+ 62.2)a + (27+ 62.3)b + (65 + 62.2)c
\Rightarrow 24a + 27b + 65c + 62 (2A+3b+2c) = 3,89 + 62. 0,2 =16,29
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Oxi hóa 3.89g hh X gồm Mg, Al, Zn bằng 448ml khí O2(đktc) thu được hh chất rắn Y. Hòa tan Y trong đ HNO3 dư thu được đ Z và 896 ml No duy nhất .Tìm khối lượng muối nitrat có trong dd Z?

Ta có
nHNO3 (đã dùng) = 2n[o] + 4nNO = 2.0,02.2 + 4.0,04 = 0,24 mol

HNO3 có gốc NO3 thực hiện 2 vai trò, 1 vai trò chuyển thành NO, 1 vai trò tạo gốc muôi NO3 => nNO3 (muối) = nHNO3 - nNO = 0,2mol
=> m muối = mkim loại + mNO3 = 3,89 + 0,2.62 = 16,29g
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

Không cần phải đặt a,b,c thế đâu

$n_{e} = \frac{0,448}{22,4}.4 + \frac{0,896}{22,4}.3 = 0,2mol$

$m_{muoi} = m_{kimloai} + m_{NO_{3}^{-} (.) muoi} = 3,89 + n_{e}.62 = 3,89 + 62.0,2 = 16,29g$
 
Top Bottom