[Hóa 11] - Bài tập về hidrocacbon

manakamai

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2014
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở. Dẫn 3,36 lít X (đktc) vào bình đựng dung dịch brom dư, không thấy có khí thoát ra khỏi bình. Lượng [tex]Br_{2}[/tex] phản ứng là 40 gam. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên thu được 15,4 g [tex]CO_{2}[/tex]. Công thức phân tử của hai hidrocacon là.
A. [tex]C_{2}H_{4}[/tex]; [tex]C_{3}H_{4}[/tex]
B. [tex]C_{2}H_{2}[/tex]; [tex]C_{3}H_{6}[/tex]
C. [tex]C_{2}H_{2}[/tex]; [tex]C_{4}H_{8}[/tex]
D. [tex]C_{2}H_{4}[/tex]; [tex]C_{4}H_{6}[/tex]
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
n $ Br_2 $ = 0.25
n X = 0.15
X + $ Br_2 $ dư ko có khí thoát ra, mol $ Br_2 $ p/ứ > mol X => X gồm 1 anken ( $ C_mH_{2m} $ ): a mol và 1 ankin ( $ C_nH_{2n-2} $ ): bmol
n $ CO_2 $ = 0.35
=> số C trung bình = 0.35 / 0.15 = 2.33
có hệ sau
a + b =0.15
a+ 2b= 0.25 ( mol lk pi = mol $ Br_2 $ p/ứ)
=> a = 0.05 , b = 0.1
TH1 : anken là $ C_2H_4 $
0.05 * 2 + 0.1 * n = 0.35 => n = 2.5 => loại
TH2 : ankin là $ C_2H_2 $
0.05 * m + 0.1 * 2 = 0.35 => m = 3 => anken là $ C_3H_6 $ => nhận
=> B
 
Last edited:
Top Bottom