[Hoá 11]Bài tập về hidrocacbon

T

tu310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai giải giúp em mấy bài này với

Bài 1: đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít(đktc) hỗn hợp khí gồm C2H2 và C4H8 thu được 5,6 lít
khí CO2(đktc). tính %theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
bài 2:viết các fản ứng sau:
CH3C00NA--> CH4--> C2H2
 
Last edited by a moderator:
R

redtiger3392

Mình làm bài 2:
CH3COONa + NaOH =( xuc tac: CaO, to) CH4 + Na2CO3
CH4 =(Làm lanh nhanh, 1500o) C2H2 + H2
Còn câu một hình như sai đề phải không, theo mình nghĩ thì phải là 2,24 (lit)
Thanks cái đê
 
Last edited by a moderator:
W

wolverine_86

Bài tập 1 đề có lẽ là 2,24 lít hỗn hợp khí
Như vậy nếu gọi sô mol của [TEX]C_2 H_2 , C_4 H_8 \[/TEX] lần lượt là a, b
ta có phương trình
a+b =[TEX] \frac{{2,24}}{{22,4}} = 0,1\[/TEX]
2a + 4b = [TEX]\frac{{5,6}}{{22,4}} = 0,25\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] b= 0,025, a= 0,075
% [TEX]C_2 H_2 = \frac{{0,075}}{{0,1}}100\%[/TEX] = 75%
% [TEX]C_4 H_8 \[/TEX]= 100% - 75% = 25%
 
S

scream9x

có ai giải giúp em mấy bài này với

Bài 1: đốt cháy hoàn toàn 22,4 lít(đktc) hỗn hợp khí gồm C2H2 và C4H8 thu được 5,6 lít
khí CO2(đktc). tính %theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
bài 2:viết các fản ứng sau:
CH3C00NA--> CH4--> C2H2
bài 1 post dữ kiện sai rùi bạn ơi!
nếu là 2.24 lít (đktc): a: [tex]VC_2H_2[/tex] ; b: [tex]VC4H8[/tex]
ta có hệ pt:
a + b = 2.24
2a + 4b = 5.6
=> a = 1.68 lít ; b = 0.56 lít
=> [tex]%VC_2H_2[/tex] = 75% [tex]%VC_4H_8[/tex] = 25%
 
Q

quynhdihoc

Bài tiếp nha các bạn :)

BÀi 1: Cho 1.344l dktc gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua bình đựng nước brom dư thấy có 16g brom phản ứng và không còn khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hh trên thu dc 7.04g CO2 . Xđ CT của 2hidrocacbon.

Bài 2: Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon là axetilen và hidrocacbon A có tỉ khối dhh/H2 = 10.5. Đốt cháy hoàn toàn 6.72l hh X ở dktc vào dd chứa 24g brom. Hãy tính khối lượng các chất tạo thành trong dd và V của khí thoát ra khỏi bình.


Bài 3: Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 3.808 l hh X qua Ni, nung nóng dc hh khí Y. Biết Y có khả năng làm nhạt màu dd brom. Đốt cháy hoàn toàn 1/2 Y thu được 8.7 g CO2 và 4.086 g H20. Tìm CTPT của 2 olefin biết rằng tốc độ phản ứng của chúng là như nhau.
 
H

hoangtan2312

Bài 1: đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít(đktc) hỗn hợp khí gồm C2H2 và C4H8 thu được 5,6 lít
khí CO2(đktc). tính %theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
lối mòn thì giải đặt ẩn ^^!
cách của T là phân tích hệ số và ứng dụng ( Vũ Khắc Ngọc<Sao băng lạnh giá>)
[TEX]n_hh[/TEX]=0.1mol
n[TEX]CO_2[/TEX]=0.25mol
=>[TEX]n_tb[/TEX]=0.25/0.1=2.5
vậy ta dùng đường chéo nhé
([TEX]C_2H_2[/TEX]) 2------------------- 1.5-----------3
--------------------2.5
([TEX]C_4H_8[/TEX]) 4--------------------0.5-----------1
vậy ta có [TEX]%C_2H_2=(3/3+1)*100%=75%[/TEX]
[TEX]%C_4H_8=25%[/TEX]
 
Z

zero_flyer

Bài 2: Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon là axetilen và hidrocacbon A có tỉ khối dhh/H2 = 10.5. Đốt cháy hoàn toàn 6.72l hh X ở dktc vào dd chứa 24g brom. Hãy tính khối lượng các chất tạo thành trong dd và V của khí thoát ra khỏi bình.
không hiểu câu này, chả nhẽ đốt để tạo thành CO2 và H2O rồi mới cho vào dd brom àh

Bài 3: Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 3.808 l hh X qua Ni, nung nóng dc hh khí Y. Biết Y có khả năng làm nhạt màu dd brom. Đốt cháy hoàn toàn 1/2 Y thu được 8.7 g CO2 và 4.086 g H20. Tìm CTPT của 2 olefin biết rằng tốc độ phản ứng của chúng là như nhau.
số mol CO2 không chẵn, coi thử có sai ko để tớ biết mà làm nhé, thank Q

BÀi 1: Cho 1.344l dktc gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua bình đựng nước brom dư thấy có 16g brom phản ứng và không còn khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hh trên thu dc 7.04g CO2 . Xđ CT của 2hidrocacbon.

gọi công thức trung bình của X là CxHy
[tex]n_X=0,06[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,16[/tex]
[tex]\frac{0,16}{0,06}=\frac{8}{3}[/tex]
nên CTTB bây giờ là [tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}[/tex]
pư với Br2
[tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}+(0,5k+1)Br_2=>C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}Br_{k+2}[/tex]
0,06---------------0,1
ta có
0,06(0,5k+1)=0,1
[tex]<=>k=\frac{4}{3}[/tex]
nên CTTB là [tex]C_{\frac{8}{3}}H_4[/tex]
nên đây là C2H4 và C3H4
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Bài tiếp nha các bạn :)

BÀi 1: Cho 1.344l dktc gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua bình đựng nước brom dư thấy có 16g brom phản ứng và không còn khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hh trên thu dc 7.04g CO2 . Xđ CT của 2hidrocacbon.

Bài 2: Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon là axetilen và hidrocacbon A có tỉ khối dhh/H2 = 10.5. Đốt cháy hoàn toàn 6.72l hh X ở dktc vào dd chứa 24g brom. Hãy tính khối lượng các chất tạo thành trong dd và V của khí thoát ra khỏi bình.


Bài 3: Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 3.808 l hh X qua Ni, nung nóng dc hh khí Y. Biết Y có khả năng làm nhạt màu dd brom. Đốt cháy hoàn toàn 1/2 Y thu được 8.7 g CO2 và 4.086 g H20. Tìm CTPT của 2 olefin biết rằng tốc độ phản ứng của chúng là như nhau.

1: Bài này làm hơi phức tạp.

[TEX]n_{hh} = 0,06(mol), \ n_{Br_2}=0,1(mol), \ n_{CO_2}=0,16(mol) \\ CTTB: \ C_nHm , \ A=C_aH_{2a+2-2k}=x(mol) , \ B=C_bH_{2b+2-2q}=y(mol) \ (a \geq b) \ \\ x+y=0,06(mol) \ (1) \\ n_{CO_2}=0,06n=0,16 \Rightarrow n=2,67 \Rightarrow b=2 \Rightarrow B=C_2H_{6-2q} \Rightarrow 1 \leq q \leq 2 \ & \ a \geq 2 \\ C_nH_{2n+2-2k}+kBr_2 \rightarrow C_nH_{2n+2-2k}Br_{2k} \ (*) \\ (*) \Rightarrow xk+yq=n_{Br_2}=0,1 \ (2) \\ ax+2y=n_{CO_2}=0,16(mol) \ (3) [/TEX]

Từ (1), (2), (3) ta có hệ:

[TEX]\left {x+y=0,06 \\ ax+2y=0,16 \\ xk+yq=0,1[/TEX]

* Xét [TEX] \ q=1 \Rightarrow \ B=C_2H_4[/TEX] ta thu được

[TEX]\left {(a-2)x=0,04 \ ( a > 2) \\ (k-1)x=0,04 \ (k > 1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a-2=k-1 \Rightarrow a=k+1 \Rightarrow A=C_aH_4 \ (a \geq 3)[/TEX]

* Xét [TEX] \ q=2 \Rightarrow \ B=C_2H_2 \ [/TEX] ta thu được

[TEX]\left {(a-2)x=0,04 \ (a>2) \\ (2-k)x=0,02 \ (k < 2) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left {a-2=4-2k \\ k=1[/TEX] [TEX] \Rightarrow A=C_4H_8[/TEX]

Vậy các kết quả cần tìm là

[TEX]\left [A=C_aH_4 \ (a \geq 3) \ & \ B=C_2H_4 \\ A=C_4H_8 \ & \ B=C_2H_2[/TEX]

Đề bài chưa cho biết A và B có dạng mach thẳng hay vòng nên trong TH1 chưa thể khẳng định a là bao nhiêu

Bài 2 cho mơ hồ quá . Có lẽ A là khí không tan trong Brôm và Axetilen phản ứng vừa đủ với Br2

Bài 3 dùng CTTB là được

 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

Cho man , hé hé

Bài tiếp nha các bạn :)

BÀi 1: Cho 1.344l dktc gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua bình đựng nước brom dư thấy có 16g brom phản ứng và không còn khí thoát ra khỏi bình. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hh trên thu dc 7.04g CO2 . Xđ CT của 2hidrocacbon.

Bài 2: Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon là axetilen và hidrocacbon A có tỉ khối dhh/H2 = 10.5. Đốt cháy hoàn toàn 6.72l hh X ở dktc vào dd chứa 24g brom. Hãy tính khối lượng các chất tạo thành trong dd và V của khí thoát ra khỏi bình.


Bài 3: Hỗn hợp khí X gồm H2 và 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp. Cho 3.808 l hh X qua Ni, nung nóng dc hh khí Y. Biết Y có khả năng làm nhạt màu dd brom. Đốt cháy hoàn toàn 1/2 Y thu được 8.7 g CO2 và 4.086 g H20. Tìm CTPT của 2 olefin biết rằng tốc độ phản ứng của chúng là như nhau.

Mình làm bài 1 nhé
còn bài 2 mình cũng hơi thắc mắc như bạn ở trên
Ta có nC02=0,16
n hh=0,06
nBr2=0,1
==> n TB=2,67==> Chất thứ nhất có thể là C2H4 or C2H2
TH1:C2H4(x mol) và CnH2n+2-2a(y mol)
==> x+y=0,06
x+ya=0,1
2x+ny=o,16(*)
=======>y=0,04/(1-a); x=0,06-0,04/(1-a)(**)
Thay (**) vào (*)==>n+a=3
===>a=1; n=2 hoặc n=3; a=0
=> Là C2H4; C3H4
TH2: C2H2 (x)và CnH2n+2-a(y)
x+y=0,06
2x+ny=0,16(1)
2x+ay=0,1
==>y=0,02/(2-a)==>x= 0,06-0,02/(2-a) (2)
thay (2) vào (1)==> n+8a=18==>a=2; n=2==> loại
Vậy ko tồn tại 2 hiđ rocacbon trên thoả mãn yêu cầu đề bài
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

có ai giải giúp em mấy bài này với

Bài 1: đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít(đktc) hỗn hợp khí gồm C2H2 và C4H8 thu được 5,6 lít
khí CO2(đktc). tính %theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
bài 2:viết các fản ứng sau:
CH3C00NA--> CH4--> C2H2
gọi[TEX] n_{C_2H_2}=a(mol);n_{C_4H_8}=b(mol)[/TEX]
giải hệ
a+b=0,1
2a+4b=0,025
ok??
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

không hiểu câu này, chả nhẽ đốt để tạo thành CO2 và H2O rồi mới cho vào dd brom àh


số mol CO2 không chẵn, coi thử có sai ko để tớ biết mà làm nhé, thank Q



gọi công thức trung bình của X là CxHy
[tex]n_X=0,06[/tex]
[tex]n_{CO_2}=0,16[/tex]
[tex]\frac{0,16}{0,06}=\frac{8}{3}[/tex]
nên CTTB bây giờ là [tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}[/tex]
pư với Br2
[tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}+(0,5k+1)Br_2=>C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{16}{3}-k}Br_{k+2}[/tex]
0,06---------------0,1
ta có
0,06(0,5k+1)=0,1
[tex]<=>k=\frac{4}{3}[/tex]
nên CTTB là [tex]C_{\frac{8}{3}}H_4[/tex]
nên đây là C2H4 và C3H4

Mình làm bài 1 nhé
còn bài 2 mình cũng hơi thắc mắc như bạn ở trên
Ta có nC02=0,16
n hh=0,06
nBr2=0,1
==> n TB=2,67==> Chất thứ nhất có thể là C2H4 or C2H2
TH1:C2H4(x mol) và CnH2n+2-2a(y mol)
==> x+y=0,06
x+ya=0,1
2x+ny=o,16(*)
=======>y=0,04/(1-a); x=0,06-0,04/(1-a)(**)
Thay (**) vào (*)==>n+a=3
===>a=1; n=2 hoặc n=3; a=0
=> Là C2H4; C3H4
TH2: C2H2 (x)và CnH2n+2-a(y)
x+y=0,06
2x+ny=0,16(1)
2x+ay=0,1
==>y=0,02/(2-a)==>x= 0,06-0,02/(2-a) (2)
thay (2) vào (1)==> n+8a=18==>a=2; n=2==> loại
Vậy ko tồn tại 2 hiđ rocacbon trên thoả mãn yêu cầu đề bài

2 bài này đều có vấn đề cả . Ai bảo chỉ có anken và ankin mới tác dụng với Brôm . Theo mình thế này nới đúng

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=567618&postcount=8

.............................

 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia





2 bài này đều có vấn đề cả . Ai bảo chỉ có anken và ankin mới tác dụng với Brôm . Theo mình thế này nới đúng

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=567618&postcount=8

.............................

Cậu nhầm roài
nên nhớ tớ tính ra n TB=2,67 nhé
nên chắc chắc sẽ có 1 hiđ rocacbon có số nguyên tử C là 2
Mặt khác nó lại phản ứng với Br2 , là mạch hở nên nó chỉ có thể là C2H2 or C2H4
còn ankađien thì lại 3 nguyên tử C trở lên, xicloankan lại có mạch vong
hic
xem lại xem MCDAT nhé
 
M

man_moila_daigia

thế bài 2 và bài 3 ko ai sửa lại đề ah....................................
 
Top Bottom