[Hóa 11] Bài tập về hidrocacbon

T

t_and_q

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn và các anh chị làm giúp em bài tập này nha .


Câu 1:
Dẫn hỗn hợp khí A gồm 1 hidrocacbon no và 1 hidrocacbon không no vào bình đựng nước Brom , chứa 10 gam Brom . Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng lên 1,75 gam và dung dịch X . Đồng thời khí bay ra khỏi bình có khối lượng 3,65 gam .

a/ Đốt cháy hoàn toàn lượng khí bay ra khỏi bình thu được 10,78 gam CO2 . Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trên , và tính tỉ khối của hỗn hợp A so với [TEX]H_2[/TEX].

b/ Cho một lượng vừa đủ nước vôi trong vào dung dịch X , đun nóng , sau đó thêm tiếp 1 lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] . Tính số gam kết tủa tạo thành .
 
A

anhvodoi94

Sao bài này ko ai làm vậy ạ ! Nhờ mod hóa giải giúp .....................................................................
 
B

bacho.1

Các bạn và các anh chị làm giúp em bài tập này nha .


Câu 1:
Dẫn hỗn hợp khí A gồm 1 hidrocacbon no và 1 hidrocacbon không no vào bình đựng nước Brom , chứa 10 gam Brom . Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng lên 1,75 gam và dung dịch X . Đồng thời khí bay ra khỏi bình có khối lượng 3,65 gam .

a/ Đốt cháy hoàn toàn lượng khí bay ra khỏi bình thu được 10,78 gam CO2 . Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trên , và tính tỉ khối của hỗn hợp A so với [TEX]H_2[/TEX].

b/ Cho một lượng vừa đủ nước vôi trong vào dung dịch X , đun nóng , sau đó thêm tiếp 1 lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] . Tính số gam kết tủa tạo thành .
Giải
Đề cho 10 g br2 có rất nhiều ý nghĩa nếu không cho thì dễ giải hơn nhưng đã cho thì sẽ sinh ra " biến "
+ là Hidro cac bon không no dư và cũng thoát ra ngoài một phần cùng với Hidrocacbon no
Nên n = 0,0625 mol , Nếu là Anken thì C2H4 nếu là Ankin thì không thỏa mãn
Vậy công việc là tìm nốt số mol và m của HC no
Đến đây mới thú vị nè , ngồi nghĩ hơn 10 phút mới ra
Qui hỗn hợp nè về CnH2n và H2 Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C tính ra được
mCnH2n = 3,43 g suy ra mH2 = 0,22g suy ra n = 0,11 mol = nCnH2n+2 và m = 3,43 g
tại sao lại không có thêm dữ kiện gì nữa nhỉ . Bạn thân mến ơi , có khi nào đề cho số mol hoặc khối lượng của H2O không
 
N

nhoc_maruko9x

Giải
Đề cho 10 g br2 có rất nhiều ý nghĩa nếu không cho thì dễ giải hơn nhưng đã cho thì sẽ sinh ra " biến "
+ là Hidro cac bon không no dư và cũng thoát ra ngoài một phần cùng với Hidrocacbon no
Nên n = 0,0625 mol , Nếu là Anken thì C2H4 nếu là Ankin thì không thỏa mãn
Vậy công việc là tìm nốt số mol và m của HC no
Đến đây mới thú vị nè , ngồi nghĩ hơn 10 phút mới ra
Qui hỗn hợp nè về CnH2n và H2 Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C tính ra được
mCnH2n = 3,43 g suy ra mH2 = 0,22g suy ra n = 0,11 mol = nCnH2n+2 và m = 3,43 g
tại sao lại không có thêm dữ kiện gì nữa nhỉ . Bạn thân mến ơi , có khi nào đề cho số mol hoặc khối lượng của H2O không
Cho khối lượng CO2 rồi thì cho khối lượng H2O làm gì nữa hả bạn. Dễ dàng tính dc.
 
L

lengfenglasaingay

Các bạn và các anh chị làm giúp em bài tập này nha .


Câu 1:
Dẫn hỗn hợp khí A gồm 1 hidrocacbon no và 1 hidrocacbon không no vào bình đựng nước Brom , chứa 10 gam Brom . Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng lên 1,75 gam và dung dịch X . Đồng thời khí bay ra khỏi bình có khối lượng 3,65 gam .

a/ Đốt cháy hoàn toàn lượng khí bay ra khỏi bình thu được 10,78 gam CO2 . Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trên , và tính tỉ khối của hỗn hợp A so với [TEX]H_2[/TEX].

b/ Cho một lượng vừa đủ nước vôi trong vào dung dịch X , đun nóng , sau đó thêm tiếp 1 lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] . Tính số gam kết tủa tạo thành .
Giải:
Khả năng đề cho 10g Br2 chẳng qua là để đánh lạc hướng suy nghĩ của ta( ta sẽ bỏ qua dữ kiện đó)
m tăng lên thực chất là m hidrocacbon không no bị giữ lại, m bay ra là m hidrocacbon no
=>m hh= 1,75+3,65=5,4 gam=mC+mH
Mặt khác ta có mCO2=10,78=>mC=2,94 gam=>mH=3,65-2,94=0,71=>n H2O=.355mol
Đến đây thì sai 100%. mình không biết sai chỗ ,mô. (khả năng m CO2 phải lớn hơn nữa)
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Cái này đề thi ĐH ko sai đâu bạn ạ ! Thời điểm thi cái đề này thì vẫn là hình thức trắc nghiệm ( cách đây chả 10 năm oài :)) )
 
  • Like
Reactions: Mưa Axit
G

gaumeo2101

m(bình tăng)= m(RH không no pư)= 1.75 g
n
([TEX]Br_2[/TEX])=0.0625 mol
-giả sử RH không no là ankin \Rightarrow n(ankin) =0.03125 mol \Rightarrow M(ankin) =56 (vô lí)
-giả sử RH không no là anken \Rightarrow n(anken) =0.0625 mol \Rightarrow M(anken) =28 \Rightarrowanken là C2H4( thoả mãn)
n(CO2)=0.245 mol. CT của ankan là CnH2n+2
Gọi trong 3.65g khí có C2H4: x (mol) và ankan: y (mol). Có
[TEX]\left{\begin{2x+ny=0.245(1)}\\{28x+(14n+2)y=3.65(2)} [/TEX]
(2)\Leftrightarrow14(2x+ny)+2y=3.65 \Rightarrow y=0.11(mol)
thay y vào (1) có 2x+0.11n=0.245 mà n nguyên dương nên n=1 hoặc n=2
-với n=1: ankan là CH4
-với n=2: ankan là C2H6
Theo mình nghĩ câu a có 2 kết quả như trên. Phần còn lại không khó lắm bạn tự làm nhé :)
 
A

anhvodoi94

m(bình tăng)= m(RH không no pư)= 1.75 g
n
([TEX]Br_2[/TEX])=0.0625 mol
-giả sử RH không no là ankin \Rightarrow n(ankin) =0.03125 mol \Rightarrow M(ankin) =56 (vô lí)
-giả sử RH không no là anken \Rightarrow n(anken) =0.0625 mol \Rightarrow M(anken) =28 \Rightarrowanken là C2H4( thoả mãn)
n(CO2)=0.245 mol. CT của ankan là CnH2n+2
Gọi trong 3.65g khí có C2H4: x (mol) và ankan: y (mol). Có
[TEX]\left{\begin{2x+ny=0.245(1)}\\{28x+(14n+2)y=3.65(2)} [/TEX]
(2)\Leftrightarrow14(2x+ny)+2y=3.65 \Rightarrow y=0.11(mol)
thay y vào (1) có 2x+0.11n=0.245 mà n nguyên dương nên n=1 hoặc n=2
-với n=1: ankan là CH4
-với n=2: ankan là C2H6
Theo mình nghĩ câu a có 2 kết quả như trên. Phần còn lại không khó lắm bạn tự làm nhé :)

Đáp án đúng rồi ạ ! Nghĩ dùm em luôn phần b đi ạ ! tks
 
Top Bottom