[Hóa 11] Bài tập về Fe

T

trungmy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt bột Fe trong không khí thu được 18,4 gam hh chất rắn gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hh chất rắn trong dd HNO3 thu được 0,2 mol NO. Cô cạn dd sau pứ thu được mgam muối? m=?
d/a: m=38,286
ai giải dùm với

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu đề ngắn gọn
Nội dung ghi bằng tiếng việt có dấu
Nhắc nhở lần 1.
Đã sữa
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

gọi số mol sắt và oxy lần lượt là x và y (mol)
Ta có [tex]m_(Fe )+m_(O _2)=18,4[/tex]
Suy ra 56x+32y =18,4
Ta có pt sau
[tex]Fe ->Fe ^(3+)+3e[/tex]
[tex]O _2+4e ->2O ^(2-)[/tex]
[tex]N^(5+)+3e ->NO [/tex]
Áp dụng đlbt electron suy ra
3x-4y =0,6
Từ đây bạn tính x và y nhé
Mà ta có :
khối lượng muối =khối lượng sắt+khối lượng[tex]NO _3 ^-[/tex]tạo muối
Mà ta luôn có [tex]n_((NO _3^-)taomuoi )=n_(NO )=0,2(mol)[/tex] từ đây bạn tính khối lượng muối nha
 
V

vy000

Đốt bột Fe trong không khí thu được 18,4 gam hh chất rắn gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hh chất rắn trong dd HNO3 thu được 0,2 mol NO. Cô cạn dd sau pứ thu được mgam muối? m=?
d/a: m=38,286
Bài này cần thêm đk NO là sản phẩm khử duy nhất đúng ko a ^^

$Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3x$

$O^0_2 + 4e \rightarrow 2O^{-2}$
$\ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4y \ \ \ \ \ \ \ \ \ $

$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$
$ 0,2\ \ \ \ \ \ \ 0,6 \ \ \ \ \ \ 0,2$

Bảo toàn e: $3x=4y+0,6$

Ta có hế: $\begin{cases}3x-4y=0,6\\56x+32y=18,4\end{cases}$

\Leftrightarrow $\begin{cases}x=0,29\\y=0,0675 \end{cases}$

$n_{Fe(NO_3)_3}=n_{Fe}=0,29 (g)$

$m_{Fe(NO_3)_3}=34,22$
 
Top Bottom