[Hóa 11] Bài tập về dung dịch

G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 8.3 g hh gồm Al và Fe cần vừa đủ V ml dd [tex]HNO_3[/tex] 0.1 M sau phản ứng thu đươc 2.24 lít khí NO duy nhất ở [tex] 0^o C[/tex] , 2atm
a, Tính % m mỗi kim loại có trong hh ban đầu
b , tính thể tích [tex]HNO_3[/tex] cần dùng
c, tính tổng khối lượng muối nitrat thu được sau phản ứng
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Hoà tan 8.3 g hh gồm Al và Fe cần vừa đủ V ml dd [tex]HNO_3[/tex] 0.1 M sau phản ứng thu đươc 2.24 lít khí NO duy nhất ở [tex] 0^o C[/tex] , 2atm
a, Tính % m mỗi kim loại có trong hh ban đầu
b , tính thể tích [tex]HNO_3[/tex] cần dùng
c, tính tổng khối lượng muối nitrat thu được sau phản ứng
Từ dữ kiện đề bài ta có [TEX]nNO[/TEX]=0,2 mol.
Gọi x-->[TEX]Al[/TEX]; y-->[TEX]nFe[/TEX].
Do pứ với đủ nên tạo [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
27x+56y=8,3 (I)
Theo ĐLBT Electron: 3x+3x=3.0,2 (II)
Từ (I) và (II) => x=y=0,1.
a. %mAl=32,53% =>%mFe=67,47%
b. Ta có [TEX]nHNO_3=nNO+3nFe+3nAl[/TEX]=0,8mol =>V[TEX]HNO_3[/TEX]=8 lít.
c. Ta có: 0,1 mol [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] và 0,1 mol [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] => m[Muối] = 45,5g.
Mến chào bạn!
 
G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

Bước 5 mình khó hiểu về định luật bảo toàn . bạn chỉ rõ giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
T

trang_1995

Từ dữ kiện đề bài ta có [TEX]nNO[/TEX]=0,2 mol.
Gọi x-->[TEX]Al[/TEX]; y-->[TEX]nFe[/TEX].
Do pứ với đủ nên tạo [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
27x+56y=8,3 (I)
Theo ĐLBT Electron: 3x+3x=3.0,2 (II)
Từ (I) và (II) => x=y=0,1.
a. %mAl=32,53% =>%mFe=67,47%
b. Ta có [TEX]nHNO_3=nNO+3nFe+3nAl[/TEX]=0,8mol =>V[TEX]HNO_3[/TEX]=8 lít.
c. Ta có: 0,1 mol [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] và 0,1 mol [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] => m[Muối] = 45,5g.
Mến chào bạn!
b.cấu b fải là 17,92 lít chứ nhỉ.......sao lại ra 8 lts.........
 
A

acidnitric_hno3

b.cấu b fải là 17,92 lít chứ nhỉ.......sao lại ra 8 lts.........
Kienthuc. làm đúng rồi bạn ạ.
Bảo toàn nguyên tố N ta được
nHNO3= nN (trong NO) + nN( trong Fe(NO3)3) + N (trong Al(NO3)3)
.............= nNO + 3nFe + 3nAl= 0,2 + 3.0,1 + 3.0,1 = 0,8mol
=> CM = n/V = 0,8/0,1 = 8l
À, bạn đừng bảo là bạn nhân 22,4 nhá! Hì đây là dung dịch, không phải khí.....................
 
G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

Tks m n nhiu mình hỉu hết rồi ^^ ............................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom