Hóa Hóa 11 - Bài tập về độ pH

Nguyen Phat Dat

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
4
0
11
23
Đồng Tháp

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 1. nNa2O= 0.0055 mol
=> nNaOH = 0.011 mol (BT Na) => [OH-]= 0.011 M
=> pH= -log(0.011)
bài 2:
nCaCl2= 0.075 mol
nCa(NO3)2 = 0.05 mol
nCa2+ = 0.075+0.05=0.125 mol
nCl- = 0.075*2= 0.15 mol
nNO3- =0.1 mol
tổng V= 150+50=200 ml =0.2 lit
=> nồng độ từng ion
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1 : Hòa tan 0,341 gam Na2O vào nước, sau phản ứng thu được 1 lít dung dịch NaOH. Tính pH của dd NaOH ?
Câu 2 : Trộn 150ml dd CaCl2 0,5M với 50ml dd Ca(NO3)2 1M. Tính nồng độ mol/l của các ion trong dd thu được ?
Cảm ơn
Tính sai pH
pH của dd baz = 14 - log[OH-]
Câu 2:
n CaCl2 = 0.15 * 0.5 = a (mol)
n NaCl = 0.05 * 2 = b (mol)
pt điện li:
CaCl2 = Ca2+ + 2Cl -
NaCl = Na+ + Cl-
từ đó => số mol của ion Ca2+ = a, số mol của Na+ = b, số mol của Cl- = 2a+b.
Có số mol thì => nồng độ mol/l bằng cách lấy số mol chia cho thể tích toàn dd bây giờ là 0.2 lít
Đáp án: Ca2+ = 0.375M
Na+ = 0.5M
Cl- = 1.25M
#Yahoo
 
  • Like
Reactions: Nguyen Phat Dat
Top Bottom