[Hoá 11] bài tập về độ điện li

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có dung dịch CH3COOH 0.1M. cần thêm bao nhiêu gam CH3COOH vào 1 lít dung dịch trên để độ điện li của CH3COOH giảm đi một nửa so với ban đầu ( giả sử thể tích dung dịch vẫn là 1 lít)
A 1.8g B 18g C 12g D 1.2g

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1!
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Phương trình điện ly: CH3COOH ↔ CH3COO- + H+
Lúc đầu: - - - - ____ 0,1 ________ 0 _______ 0
Điện ly: - - - - _____ 0,1α _____ 0,1α _____ 0,1α
Còn lại: - - - - ___ 0,1-0,1α ____ 0,1α _____ 0,1α
Hằng số cân bằng Kcb = 0,1α.0,1α/(0,1-0,1α) = 0,1α²/(1-α)

Thêm vào x mol CH3COOH thì độ điện ly giảm một nửa, tức là α/2
Làm tương tự như trên, tính ra Kcb = (0,1+x).(α/2)²/(1-α/2)

Suy ra 0,1α²/(1-α) = (0,1+x).(α/2)²/(1-α/2)
Vì độ điện ly rất nhỏ so với 1 nên có thể xem 1 -α ≈ 1 -α/2 ≈ 1
=> 0,1α² = (0,1+x).(α/2)² => x = 0,3
Cần thêm 60.0,3 = 18(g) CH₃COOH vào để độ điện ly giảm một nửa.
;);););););););););)
 
Top Bottom