[Hóa 11] Bài tập về dd chứa các ion

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion: Ca2+, Na+, HCO3-, Cl-, trong đó số mol của Cl- là 0,1 mol. Cho một nửa X vào dung dịch NaOH dư thu đươc 2 gam kết tủa. Cho nửa còn lại vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 3 gam kết tủa. Cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn khan. Tìm m.

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11]+nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Gọi a,b,c lần lượt là số mol của các ion Ca2+, Na+, HCO3- có trong dung dịch X
Theo định luật bảo toàn điện tích tổng điện tích dương phải bằng tổng điện tích âm ( vì dung dịch phải trung hòa về điện) ta có 2a +b = c+0,1 (1)
Cho 1/2 X vào dung dịch NaOH dư, ta sẽ có các quá trình phân ly và phản ứng giữa các ion
NaOH-----> Na+ + OH-
HCO3- + OH- ----> CO32-
Ca2+ + CO32- ===> CaCO3
Do OH- dư nên nCO32- = nHCO3- = c/2 (2)
Để ý trường hợp này ion Ca2+ thiếu nên chỉ sinh ra được 2 gam kết tủa, vì trường hợp sau thêm dung dịch Ca(OH)2 ( thêm ion Ca2+ ) thì kết tủa tăng thêm 1 gam nữa là 3 gam.
===> nCa2+ = nCaCO3 = 2/100=0,02 ===> a/2 =0,02 ===> a = 0,04 (3)
Trường hợp sau thêm vào dung dịch Ca(OH)2 dư nên sẽ dư ion Ca2+ đến khi này ion CO32- sẽ thiếu ===> nCO32- = nCaCO3 ( trường hợp 2) = 3/100=0,03 mol. Từ (2)===> c/2 =0,03 ===> c =0,06 (4)
Từ (1), (3), (4) ===> b =0,08.
Có số mol các ion thì m chất rắn khan chính là khối lượng từng ion cộng lại với nhau là ra.
 
Top Bottom