Hoá 11 Bài tập về CO

L

longbien97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO qua ống sứ đựng m(g) hỗn hợp X [TEX]( Fe_2O_3 , CuO) [/TEX]nung nóng được chất răn Y . Khí đi ra khỏi ống được dẫn vào bình đựng dd[TEX] Ca(OH)_2 [/TEX]dư thu được 40g kết tủa . Hoà tan Y trong dd HCl dư có 4.48 (l) khí H_2 thoát ra ở đktc . Giá trị của m =?
m.n giải giúp mình nha . Thanks
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho luồng khí CO qua ống sứ đựng m(g) hỗn hợp X [TEX]( Fe_2O_3 , CuO) [/TEX]nung nóng được chất răn Y . Khí đi ra khỏi ống được dẫn vào bình đựng dd[TEX] Ca(OH)_2 [/TEX]dư thu được 40g kết tủa . Hoà tan Y trong dd HCl dư có 4.48 (l) khí H_2 thoát ra ở đktc . Giá trị của m =?
m.n giải giúp mình nha . Thanks

$n_{CO_2}$ = 0,4mol

$C^{+2} \rightarrow C^{+4} + 2e$
-------------------0,4-----------0,8
$Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe $
x---------------3x----------x
$Cu^{+2} + 2e \rightarrow Cu$
y--------2y---------------y

x = $n_{H_2}$ = 0,2 mol

$\rightarrow$ $\begin{cases}3x+2y = 0,8 \\
x = 0,2 mol \end{cases}$

$\rightarrow \begin{cases} x = 0,2 \\ y = 0,1\end{cases}$

m = $\dfrac{0,2}{2}$.160 + 0,1.80 = 24 g
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146



$n_{CO_2}$ = 0,4mol

$C^{+2} \rightarrow C^{+4} + 2e$
-------------------0,4-----------0,8
$Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe $
x---------------3x----------x
$Cu^{+2} + 2e \rightarrow Cu$
y--------2y---------------y

x = $n_{H_2}$ = 0,2 mol

$\rightarrow$ $\begin{cases}3x+2y = 0,8 \\
x = 0,2 mol \end{cases}$

$\rightarrow \begin{cases} x = 0,2 \\ y = 0,1\end{cases}$

m = $\dfrac{0,2}{2}$.160 + 0,1.80 = 24 g

Bài không cho CO dư cũng như không cho phản ứng xảy ra hoàn toàn nên không thể có phản ứng :

$Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe $
x---------------3x----------x
$Cu^{+2} + 2e \rightarrow Cu$
y--------2y
Nếu Y là hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 dư, Cu và CuO dư thì sao ???????
 
L

longbien97

Bài không cho CO dư cũng như không cho phản ứng xảy ra hoàn toàn nên không thể có phản ứng :

$Fe^{+3} + 3e \rightarrow Fe $
x---------------3x----------x
$Cu^{+2} + 2e \rightarrow Cu$
y--------2y
Nếu Y là hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 dư, Cu và CuO dư thì sao ???????
Mình cũng nghĩ như bạn vậy . Nhưng nếu nó còn hỗn hợp rắn như vậy thì ta vẫn giải được bằng cách sau :
Gọi số mol [TEX]Fe_2O_3 [/TEX]là x ; CuO là y
ban đầu ta có [TEX]Fe^{+3}[/TEX] và [TEX]Cu^{+2}[/TEX] cuối phản ứng ta có[TEX] Fe {+2} , Cu , Cu^{+2} Fe^{+3} [/TEX]
BT (e) cho phản ứng và có [TEX]n_O = n_{CO_2} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{2x+2y+0.4=0.8}\\{3x+y=0.4} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x=0.1}\\{y=0.1} [/TEX]
\Rightarrow m=24g
 
Top Bottom