[Hoá 11] Bài tập về chất lưỡng tính.

T

tu_230596

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho m gam ZnSO4 tác dụng với 0,22 mol NaOH thu 3a gam kết tủa, tác dụng với 0,28 mol KOH thu 2a gam kết tủa. Tính m.
2,Dung dịch A là ZnSO4 . Dung dịch B là NaOH
200 ml dd A + 200 ml dd B thu 7,425g kết tủa
200 ml dd A + 300 ml dd B thu 8,6625 kết tủa
Tìm Cm của A và B

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1, Cho m gam ZnSO4 tác dụng với 0,22 mol NaOH thu 3a gam kết tủa, tác dụng với 0,28 mol KOH thu 2a gam kết tủa. Tính m.
- Nhận xét: Ở thí nghiệm 1, lượng OH- ít hơn ở thí nghiệm 2, nhưng lượng kết tủa thu được lại nhiều hơn. Do đó, thí nghiệm 2 OH- dư, thí nghiệm 1 OH- có thể dư hoặc không dư.
Gọi $n_{ZnSO_4}=x$mol
- Thí nghiệm 2:
Zn(2+) + 2OH- ---> Zn(OH)2
x--------->2x-------->x mol
Zn(OH)2 + 2OH- ---> ZnO2(2-) + 2H2O
(0,14-x)<-(0,28-2x)mol
=> 2a=99[x-(0,14-x)]=99(2x-0,14) (1)
- Thí nghiệm 1:
Zn(2+) + 2OH- ---> Zn(OH)2
x--------->2x-------->x mol
Zn(OH)2 + 2OH- ---> ZnO2(2-) + 2H2O
(0,11-x)<-(0,22-2x)mol
Vì OH- có thể dư hoặc không dư, nên 0,22-2x \geq 0 <=> x \leq 0,11 (nếu x=0,11 thì OH- không dư và không xảy ra PƯ hoà tan kt)
3a=99[x-(0,11-x)]=99(2x-0,11) (2)
Từ (1) và (2) => x=0,1; a=2,97
m=0,1.161=16,1g
2,Dung dịch A là ZnSO4 . Dung dịch B là NaOH
200 ml dd A + 200 ml dd B thu 7,425g kết tủa
200 ml dd A + 300 ml dd B thu 8,6625 kết tủa
Tìm Cm của A và B
Bài này cách làm giống bài 1, thậm chí còn dễ hơn, vì đề đã cho khối lượng kết tủa cụ thế... Bạn làm tương tự bài 1 nhé!
 
Top Bottom