[Hoá 11]Bài tập về bảo toàn electron

C

conmeo9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình giải mấy bài này bằng pp bảo toàn e nha'. Cảm ơn nhiều!:-*

1, Hòa tan hoàn toàn 17,4 g hh 3 kl Al Fe Mg trong dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 l khí. Nếu cho 34,8 g hỗn hợp trên tác dụg với dung dịch CuSO4 dư lọc lấy toàn bộ chât rắn thu được sau phản ứng tác dụng với dung dịch HNO3 nóng diư thì thu được V lít khí NO đktc. Gtri V=?

2, Hòa ta hoàn toàn 28,8g kl Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dong oxi để chuyển hết thành HNO3. THể tích khí oxi ở đktc đã tham gia vào quá trình trên là?
 
H

hughig25

Ai giúp mình giải mấy bài này bằng pp bảo toàn e nha'. Cảm ơn nhiều!:-*

1, Hòa tan hoàn toàn 17,4 g hh 3 kl Al Fe Mg trong dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 l khí. Nếu cho 34,8 g hỗn hợp trên tác dụg với dung dịch CuSO4 dư lọc lấy toàn bộ chât rắn thu được sau phản ứng tác dụng với dung dịch HNO3 nóng diư thì thu được V lít khí NO đktc. Gtri V=?

2, Hòa ta hoàn toàn 28,8g kl Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dong oxi để chuyển hết thành HNO3. THể tích khí oxi ở đktc đã tham gia vào quá trình trên là?
Al:a mol
Fe: b mol
Mg:c mol

[tex]Al \to Al^{+3} + 3e[/tex]
..[tex]a------>3a[/tex]
[tex]Fe \to Fe^{+2} +2e[/tex]
..[tex]b------>2b[/tex]
[tex]Mg \to Mg^{+2} + 2e[/tex]
..[tex]c------>2c[/tex]
lại có
[tex]n_H_2=0,6 mol[/tex]
[tex]H^+ + 1e \to \frac{1}{2}H_2[/tex]
.........[tex]0,12-->0,6[/tex]
ta có tổng số mol e cho bằng tổng số mol e nhận suy ra
:-&[tex]3a+2b+2c=0,12[/tex] (ta được một phương trình)
Khi cho gấp đôi lượng KL thì số mol các chất trong KL cũng gấp đôi lên tức là số mol e cho bây giờ là :-&0,24 mol:-&
:-&Khi cho tác dụng với CuSO_4 dư thì sẽ tạo ra :[tex]Cu, Al^{3+}, Fe^{2+}, Mg^{2+} ,SO_4^{2-}[/tex]
ta se co phuong trinh nhu sau [tex]Cu^{2+} +2e \to Cu [/tex]
.........................................................[tex]0,24->0,12[/tex]
:-&Sau đó Cu sẽ td với HNO_3 ta có pt
[tex]Cu \to Cu^{2+} + 2e[/tex]
.[tex]0,12----->0,24[/tex]
[tex]NO_3^- +4H^+ +3e \to NO\uparrow + 2H_2O[/tex]
...........................[tex]0,24->0,8[/tex]
do đó [tex]V_{NO}=17,92[/tex]
XONG:-&Nháy vào cảm ơn dùm mình nha:-&
 
Last edited by a moderator:
P

pool92

Ai giúp mình giải mấy bài này bằng pp bảo toàn e nha'. Cảm ơn nhiều!:-*


2, Hòa ta hoàn toàn 28,8g kl Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dong oxi để chuyển hết thành HNO3. THể tích khí oxi ở đktc đã tham gia vào quá trình trên là?

Cu[TEX]^0[/TEX] ----> Cu[TEX]2+[/TEX] + 2e
0,45 0,9
N[TEX]^5+[/TEX] + 3e--------> N[TEX]^2+[/TEX]
0,9 0,3
NO + 1/2O[TEX]_2[/TEX] ---> NO[TEX]_2[/TEX]
0,3 0,15 0,3
2NO[TEX]_2[/TEX] + 1/2O[TEX]_2[/TEX] + H[TEX]_2[/TEX]O ----->2HNO[TEX]_3[/TEX]
0,3 0,075
nO[TEX]_2[/TEX] =0,225(mol)
VNO[TEX]_2[/TEX]=5,04(l)
 
P

pool92

thư coi

Ai giúp mình giải mấy bài này bằng pp bảo toàn e nha'. Cảm ơn nhiều!:-*


2, Hòa ta hoàn toàn 28,8g kl Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dong oxi để chuyển hết thành HNO3. THể tích khí oxi ở đktc đã tham gia vào quá trình trên là?

Cu[TEX]^0[/TEX] ----> Cu[TEX]2+[/TEX] + 2e
0,45 0,9
N[TEX]^5+[/TEX] + 3e--------> N[TEX]^2+[/TEX]
0,9 0,3
NO + 1/2O[TEX]_2[/TEX] ---> NO[TEX]_2[/TEX]
0,3 0,15 0,3
2NO[TEX]_2[/TEX] + 1/2O[TEX]_2[/TEX] + H[TEX]_2[/TEX]O ----->2HNO[TEX]_3[/TEX]
0,3 0,075
nO[TEX]_2[/TEX] =0,225(mol)
VNO[TEX]_2[/TEX]=5,04(l)
kg biết đúng kg
 
H

hoangtan2312

1, Hòa tan hoàn toàn 17,4 g hh 3 kl Al Fe Mg trong dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 l khí. Nếu cho 34,8 g hỗn hợp trên tác dụg với dung dịch CuSO4 dư lọc lấy toàn bộ chât rắn thu được sau phản ứng tác dụng với dung dịch HNO3 nóng diư thì thu được V lít khí NO đktc. Gtri V=?
Bài này tớ nghĩ nếu nhận ra ngay vấn đề, bản chất làm sẽ rất, ở cả 2 quá trình đều là quá trính oxi hóa _ khử ,nên tớ giải quyết vấn đề như thế này
pư1:
[TEX]H^{+} + 2e ---> H_2[/TEX]
0.12mol<-0.6mol
pư2 :
vì số gam của KL tặng lên gấp đôi, nên số mol cho tặng lên gấp đôi tức 0.24mol
ở đây, pt tạo ra Cu sau đó tác đụng với HNO3 tạo ra NO nên ta có
[TEX]N^{+5} + 3e--->N^{+3} [/TEX]
0.24mol--->0.8mol
nên [TEX]V_NO[/TEX] = 0.8*22.4=17.92mol
cách này tớ nghĩ ra vì đều là quá trình oxi hoa_khử nên số mol của nhận và cho =nhau, dù đó là 2 quá trình khác nhau
@all: nếu suy nghĩ tớ là sai, xin chỉ ra giúp tớ, vì mấy bài toán rùi, tớ làm cũng ra kết quá, mà sợ lém ... ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

2, Hòa ta hoàn toàn 28,8g kl Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước có dong oxi để chuyển hết thành HNO3. THể tích khí oxi ở đktc đã tham gia vào quá trình trên là?
Thực chất quá trình là oxi hóa_ khử thằng N+5 về N+1 mà thui, tớ giải thế này cho nhanh
nCu= 0.45mol
[tex]Cu --->Cu^{+2} +2e[/tex]
0.45---------->0.9mol
[tex]N^{+5} +1e----> N^{+4}[/tex]
0.9mol--->0.9mol
[tex]2NO_2 + 1/2O_2 + H_2O ----->2HNO_3[/tex]
theo pt có [tex]nO_2= 0.225mol[/tex]
=>v[tex]NO_2[/tex]=5.04mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom