[hoá 11] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho 27,4g hh M gồm axit axetic và 2 ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với 13,8g Na thu được 40,65g chất rắn.Nếu cho toàn bộ lượng M trên phản ứng với dd NaHCO3(dư),kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít CO2(đktc).Xác định công thức của 2 ancol trong M.
Bài 2:đốt cháy hoàn toàn 54g hh X gồm axit fomic,axit axetic,axit acrylic,axit oxalic và axit ađipic thu được 39,2 lít CO2(đktc) và m(g) H2O.Mặt khác khi cho 54g hh X phản ứng hoàn toàn với dd NaHCO3 dư thu được 21,28 lít CO2(đktc). Giá trị của m=?
 
N

nguyenminhduc2525

câu 1 : của bạn là CH3OH và C2H5OH
CH3COOH + NaHCO3 → CO2 + CH3COONa + H2O
0,3                    0,3
bảo toàn khối lượng
> m(H2) = 27,4 + 13,8 - 40,65 = 0,55g
>>nH2=0.275
>>n2 rượu = 0.125(mol)
m 2 rượu = 27.4 - 60X0.3 = 9.4 (g)
>>M trung bình 2 rượu = 9.4/0.125 = 37.6
nhung bạn nhìn thấy n Na = 0.6 nhung nh2 thu được chỉ có 0.275 lạ là ở đây đáng lý nH2 = 1/2nNa = 0.3 !!
vậy có sự lệch số ở đây
 
A

anhthu_1995

câu 1 : của bạn là CH3OH và C2H5OH
CH3COOH + NaHCO3 → CO2 + CH3COONa + H2O
0,3                    0,3
bảo toàn khối lượng
> m(H2) = 27,4 + 13,8 - 40,65 = 0,55g
>>nH2=0.275
>>n2 rượu = 0.125(mol)
m 2 rượu = 27.4 - 60X0.3 = 9.4 (g)
>>M trung bình 2 rượu = 9.4/0.125 = 37.6
nhung bạn nhìn thấy n Na = 0.6 nhung nh2 thu được chỉ có 0.275 lạ là ở đây đáng lý nH2 = 1/2nNa = 0.3 !!
vậy có sự lệch số ở đây
bài 2 thì thế nào vậy bạn mình còn bài 2 muốn nhờ nữa. bạn xem lại bài 1 nhé bài đấy đề bài không hề sai đâu giúp mình làm lại cả 2 bài nhé thanks bạn nhiều
 
H

hokthoi

câu 1 : của bạn là CH3OH và C2H5OH
CH3COOH + NaHCO3 → CO2 + CH3COONa + H2O
0,3                    0,3
bảo toàn khối lượng
> m(H2) = 27,4 + 13,8 - 40,65 = 0,55g
>>nH2=0.275
>>n2 rượu = 0.125(mol)
m 2 rượu = 27.4 - 60X0.3 = 9.4 (g)
>>M trung bình 2 rượu = 9.4/0.125 = 37.6
nhung bạn nhìn thấy n Na = 0.6 nhung nh2 thu được chỉ có 0.275 lạ là ở đây đáng lý nH2 = 1/2nNa = 0.3 !!
vậy có sự lệch số ở đây

>>M trung bình 2 rượu = 9.4/0.125 = 37.6
=> 2 ancol là CH3OH và CH3-CH2-OH
câu này Na dư,đề nói M hết thôi,đề kiểu này nghĩa ko chỉ nằm ở câu chữ đâu,sợ nhất là cái này khi giải xong cứ thấy phân vân.
 
P

phamthimai146

Bài 2:đốt cháy hoàn toàn 54g hh X gồm axit fomic,axit axetic,axit acrylic,axit oxalic và axit ađipic thu được 39,2 lít CO2(đktc) và m(g) H2O.Mặt khác khi cho 54g hh X phản ứng hoàn toàn với dd NaHCO3 dư thu được 21,28 lít CO2(đktc). Giá trị của m=?


mol CO2 = 39,2/44 = 1,75 ==> mC = 12*1,75 = 21
mol CO2 = số mol nhóm chức = 21.28/22,4 = 0,95 ==> mO nhóm chức = 32*0,95 = 30,4
==> mH = 54 - 21 - 30,4 = 2,6
==> mol H2O = mol H2 = 2.6/2 = 1,3 ==> khối lượng H2O = 18*1,3 = 23,4
 
Top Bottom