[Hóa 11] Bài tập về axit nitric

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO (sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu được 51.2g muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31.25% số mol HNO3 phản ứng. Giá trị của m là?
 
S

sayhi

Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO (sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch X thu được 51.2g muối khan. Biết số mol Fe ban đầu bằng 31.25% số mol HNO3 phản ứng. Giá trị của m là?

Gọi $nFe^{2+} =a ; n Fe^{3+}=b mol$
=>$ n NO = \dfrac{2a+3b}{3}$
$n HNO3 pư = n N = n NO + 2n Fe(NO_3)_2 + 3n Fe(NO_3)_3$
=> $n HNO3 pư = \dfrac{4}{3}(2a+3b)$

51,2 =180a+242b
$a+b =0,3125.\dfrac{4}{3}(2a+3b)$
m = 56.(a+b) =14 g

 
S

sayhi

Cứ như là kiểu chắc phải tỷ tỷ năm rồi mới quay lại cái diễn đàn này =)))))
Vì đề bài chỉ nói là nó tác dụng hết với HNO3 thôi chứ ko nói là hết với mức nào.Nếu Fe còn dư sẽ khử Fe3+ về Fe2+ . Mình cứ gọi Fe2+ là một số mol ... Nếu ko có phản ứng đó thì số mol của nó sẽ bằng 0 thôi ... Ko ảnh hưởng gì đâu bạn à :D
P/s : Mình nghĩ bạn nên chỉnh lại độ dài của bài nhé :3 kéo chuột mỏi nhừ tay mới tới nơi:-SS
 
Top Bottom