[hóa 11]bài tập về axit nitric

T

trang3105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia m (g) hỗn hợp X gồm (Fe, và các oxit sắt) thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dich HCl vừa đủ sau phản ứng tạo dung dịch chứa 24,15 g chất tan và V (l) khí H2.
Phần 2: tác dụng với HNO3 loãng dư sau phản ứng tạo ra 39.93 g muối và 1,5V (l) NO (duy nhất).
Tính m và V

chú ý : [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

trang3105

[Hoá 11] bai tập chương 1

1/ Hoà tan 0,54 g Al bằng 0,5 (l) dung dịch H2SO4 0,1M thu được dung dịch A. Thêm V (l) dung dịch NaOH 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần, lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 0,51 g chất rắn. Giá trị V ?
2/200 ml gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; HCl 0,55M tác dụng hoà toàn với V lít gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0.01M. Giá trị của V (l) để được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất
3/Cho dung dịch G chứa các ion Mg+; SO42-; NH4+; Cl-. Chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: tác dụng dung dịch NaOH dư, đun nóng được 0,58g kết tủa và 0,672(l) khí (đkc)
- Phần 2: tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, được 4,66 g kết tủa
Khối lượng chất tan trong dung dịch G
4/ Hoà tan hoàn toàn 47,4 g phèn chua vào nước thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m g kết tủa. Giá trị của m
5/Thí nghiệm nào dưới đây không có hiện tượng sủi bọt khí ?
A. Ba + dung dịch H2SO4
C. dung dịch NaAlO2 + dung dịch AlCl3
B. K + dung dịch CuSO4
D. dung dịch AlCl3 + dung dịch Na2CO3

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc1thu2

hoá

5C dang ban ti................................................................................:)>-
 
S

socviolet

1/ Hoà tan 0,54 g Al bằng 0,5 (l) dung dịch H2SO4 0,1M thu được dung dịch A. Thêm V (l) dung dịch NaOH 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần, lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 0,51 g chất rắn. Giá trị V ?
$n_{Al}=0,02; n_{H_2SO_4}=0,05; n_{Al_2O_3}=0,005$ => $n_{Al(OH)_3}=2.0,005=0,01$mol
Vì kết tủa đã tan trở lại 1 phần nên NaOH dư.
2Al + 6H+ ---> 2Al(3+) + 3H2
0,02->0,06---->0,02mol
=> H+ dư: 0,05.2-0,06=0,04mol
H+ + OH- ---> H2O
0,04->0,04mol
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
0,02---->0,06----->0,02mol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
0,01----->0,01mol
=> $\Sigma n_{OH^-}=0,04+0,06+0,01=0,11$mol => V=1,1 lit.
 
L

lovelybones311

3/Cho dung dịch G chứa các ion Mg+; SO42-; NH4+; Cl-. Chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: tác dụng dung dịch NaOH dư, đun nóng được 0,58g kết tủa và 0,672(l) khí (đkc)
- Phần 2: tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, được 4,66 g kết tủa
Khối lượng chất tan trong dung dịch G

Phần 1:
n khí =0,03 mol
Ta có:
$Mg^{2+} + 2OH^{-} ->Mg(OH)_2$
a..............................a mol
$NH_4^{+} + OH^{-} ->NH_3 + H_2O$
0,03......................0,03 mol
$2Na^{+} +SO_4^{2-} ->Na_2SO_4$
$Na^{+} + Cl^{-} ->NaCl$

$Mg(OH)_2 ->MgO +H_2O$
a..............a mol
m kt=40a=0,58
=>a=0,0145 mol

Phần 2: n kt=0,02 mol
$Ba^{2+} +SO_4^{2-} ->BaSO_4$
..........0,02..............0,02 mol

Mà (+) =(-) nên :

0,03+0,0145.2 =0,02.2 + n Cl-
-> n Cl- =0,019 mol

m Ct /G=2.(0,019.35,5 +0,02.96+0,03.18+0,0145.24) =6,965 g


5/Thí nghiệm nào dưới đây không có hiện tượng sủi bọt khí ?

A. Ba + dung dịch H2SO4
C. dung dịch NaAlO2 + dung dịch AlCl3
B. K + dung dịch CuSO4
D. dung dịch AlCl3 + dung dịch Na2CO3

Sủi bọt khí là hiện tượng có phản ứng tạo khí
=>Đáp án C.

2/200 ml gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; HCl 0,55M tác dụng hoà toàn với V lít gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0.01M. Giá trị của V (l) để được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất

Lượng kết tủa lớn nhất:có $Mg(OH)_2 $,$Al(OH)_3$
Ta có:
$n MgCl_2 =0,06 mol$
$n AlCl_3 =0,45.0,2=0,09 mol$
$n HCl =0,55.0,2=0,11 mol$

$H^{+} + OH^- -> H_2O$
0,11......0,11 mol
$Mg^{2+} +2OH^- -> Mg(OH)_2$
0,06.......0,12 mol
$Al^{3+} + 3OH^- ->Al(OH)_3$
0,09.........0,27 ........0,09 mol

tổng $n OH^-= 0,27+0,11+0,12=0,5 mol =0,01V.2 +0,02 V $
=>V=12,5l

Lượng kết tủa nhỏ nhất là chỉ có $Mg(OH)_2$ khi đó xảy ra 3 pư trên và thêm pư :
$Al(OH)_3 =HAlO_2 .H_2O $
-> $n H^{+} =n Al =0,09 mol $
$H^+ + OH^- -> H_2O$
0,09....0,09 mol
tổng $ n OH^- =0,5+0,09 =0,59 mol =0,04V$
=>V=14,75 l

4/ Hoà tan hoàn toàn 47,4 g phèn chua vào nước thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m g kết tủa. Giá trị của m

phèn chua :$K_2SO_4.Al_2(SO_4)_3.24H_2O$
n phèn chua = 0,05 mol
-> $n K_2SO_4 =0,05 mol$
$Al_2(SO_4)_3 =0,05 mol$

$n Ba(OH)_2 =0,2 mol$
$K_2SO_4 + Ba(OH)_2 -> BaSO_4 + 2KOH$
0,05..........0,05 .............0,05 .......0,1 mol
$Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 -> 2Al(OH)_3 +3BaSO_4$
0,05............0,15................0,1 ..............0,15 mol

$Al(OH)_3 +KOH -> KAlO_2 + 2H_2O$
0,1........0,1 mol
vậy kết tủa có :m = $m BaSO_4 =233.(0,15+0,15)=46,6 g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom