[Hoá 11] Bài tập về axit nitric va muối nitrat

D

danhratdau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan 16,2 g bột KL hoá trị 3 vaò 5l dd $HNO_3$ 0,5M(d=1,25g/ml). Sau pư thu dk 2,8l hỗn hợp khí NO và $N_2$ (đo ở 0 độ C và 2atm). trộn hôn hợp khí trên với lượng oxi vừa đủ. Sau pư thấy thể tích khí chỉ = 5/6 tổng thể tích khí hỗn hợp ban đầu và thể tich oxi mới cho vào.
a)tim khối luọng ntử kim loại
b)tính C% của dd $HNO_3$ sau pư

2)nung nóng 27,3g hỗn hợp $NaNO_3$ và $Cu(NO_3)_2$. hỗn hợp khí thoát ra dk dẫn vào 89,2 ml nước thì còn dư 1,12l ở dktc ko bị hấp thụ (lg $O_2$ hoà tan ko đáng kể)
a)tính khối lg mỗi muối trong hỗn hợp đầu
b)Tính C% của dd axit

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

2)nung nóng 27,3g hỗn hợp NaNO3 và Cu(NO3)2. hỗn hợp khí thoát ra dk dẫn vào 89,2 ml nước thì còn dư 1,12l ở dktc ko bị hấp thụ (lg O2 hoà tan ko đáng kể)
a)tính khối lg mỗi muối trong hỗn hợp đầu
b)Tính C% của dd axit

a)
NaNO3 ==> 1/2 O2
a--------------------a/2

Cu(NO3)2 ==> 1/2O2 + 2NO2
b------------------b/2---------2b
ta thấy tỉ lệ mol giữa O2 và NO2 trong nhiệt phân Cu(NO3)2 vừa đủ để hợp nước tạo thành axit:

4NO2 +O2 + 2H2O ==> 4HNO3

vậy 1,12 (l) = 0,05 (mol) = số mol O2 nhiệt phân NaNO3 ==> n NaNO3 = 0,05.2 = 0,1 (mol)
==>mNaNO3 = 8,5 (g) ===> m Cu(NO3)2 = 27,3 - 8,5 =18,8 (g) ==>n Cu(NO3)2 =0,1
4NO2 +O2 + 2H2O ==> 4HNO3
0,2------0,05-------------------0,2

từ đây bạn tính C% được rùi (nhớ có 89,2 ml nước)
 
S

socviolet

1) hoà tan 16,2 g bột KL hoá trị 3 vaò 5l dd HNO3 0,5M(d=1,25g/ml). Sau pư thu dk 2,8l hỗn hợp khí NO và N2 (đo ở 0 độ C và 2atm). trộn hôn hợp khí trên với lượng oxi vừa đủ. Sau pư thấy thể tích khí chỉ = 5/6 tổng thể tích khí hỗn hợp ban đầu và thể tich oxi mới cho vào.
a)tim khối luọng ntử kim loại
b)tính C% của dd HNO3 sau pư
a) Gọi KL hoá trị 3 là R. $n_{HNO_3}=2,5mol$
$n_{khi}=\frac{PV}{RT}=\frac{2.2,8.273}{22,4.273}=0,25mol$
Gọi $n_{O_2}=x$ mol.
NO + 1/2O2 ---> NO2
2x<-----x mol
Thể tích hh sau chỉ bằng 5/6 thể tích hh trc' => thể tích đã giảm đi 1/6, đó là O2 đã pư.
Ta có: $x=\frac{1}{6}(0,25+x)$ => x=0,05 => $n_{NO}=2x=0,1 => n_{N_2}=0,15$
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,3<-------------0,1mol
10e + 2N(+5) ---> N2
1,5<----------------0,15mol
R ---> R(+3) + 3e
0,6<------------1,8mol
=> $R=\frac{16,2}{0,6}=27$ (Al).
b) Đến đây dễ tính rùi :D.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom