[hóa 11] bài tập về axit HNO3 và muối nitrat cần gấp

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 với 1 lương dung dịch HNO3. Khi các phản ứng kết thúc, thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6l hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sp khử khác của N+5). biết lượng HNO3 đã pư là 44,1g. Tính m?
Bài 2: cho 0,87 g hốn hợp Fe, Cu, Al vào bình đựng 300 ml dd $H_2SO_4$ 0,1M. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 0,32g chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3, khi ccacs pư kết thúc thì thể tích khí NO(đktc, sp khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là bao nhiêu?
Bài 3: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hh gồm $Cu(NO_3)_2$ 0,2M và $H_2SO_4$ 0,25M. sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m gam hh bột kim loại và V lít khí NO (sp khử duy nhat, đktc). Tin h m, V?
Bài 4: Cho a gam Fe vào 100ml dung dịch hôn hợp gồm HNO3 0,8M và $Cu(NO_3)_2$ 1M. Sau pư thu được 0,92a gam hỗn hợp kim loại và khí NO (sp khử duy nhất của N+5). tính a?
 
E

etete

1,Khối lượng Cu=0,7m, khối lượng Fe=0,3m
khối lượng chất rắn sau phản ứng là 0,75m> 0,7m nên xem như Cu không phản ứng và Fe phản ứng 0,25m gam chỉ tạo muối Fe(NO3)2 (xmol).(vì Fe dư)
Bảo toàn nguyên tố Nito ta có: 2x + 0,25= 0,7 => x= 0,225 mol => 0,225.56=0,25m => m=50,4 gam.
2,http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=228934
 
T

tieuthulanh

mình chưa hiểu lắm. mong bạn giải thích giúp mình

1,Khối lượng Cu=0,7m, khối lượng Fe=0,3m
khối lượng chất rắn sau phản ứng là 0,75m> 0,7m nên xem như Cu không phản ứng và Fe phản ứng 0,25m gam chỉ tạo muối Fe(NO3)2 (xmol).(vì Fe dư)

- còn trường hợp nếu cả 2 cùng phản ứng thì sao hả bạn? vì sao lại k xét trg hợp đó
 
C

chienbg2000

1,Khối lượng Cu=0,7m, khối lượng Fe=0,3m
khối lượng chất rắn sau phản ứng là 0,75m> 0,7m nên xem như Cu không phản ứng và Fe phản ứng 0,25m gam chỉ tạo muối Fe(NO3)2 (xmol).(vì Fe dư)

- còn trường hợp nếu cả 2 cùng phản ứng thì sao hả bạn? vì sao lại k xét trg hợp đó
Cu ---> CuNO3
Fe ---> Fe(NO3)3
các PƯ kết thúc nên
Cu + Fe(NO3)3 --> Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
Fe + CuNO3 --> FeNO3
mà 0.75m > 0.7 m
noi chung la Fe het HNO3 du thi Cu moi tan
Cu hhet HNO3 du moi co Fe(NO3)3
nen xem nhu cu ko pu
cua cu
thua chi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom