[hóa 11] bài tập về axit cacboxylic

Q

quynhnga1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HHợp A gồm 1 axitcacboxylic no đơn chức và 2 axitcacboxylic không no đơn chức chứa 1 lkết đôi kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho A tdụng htoàn 150ml dd NaOH 2M. Để trung hoà hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100ml dd HCl 1M thu đc dd D. Cô cạn cẩn thận D thu đc 22,89 g chất rắn khan.
Mặt khác đốt cháy htoàn A rồi cho toàn bộ sphẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dd NaOH đặc, khối lượng bình tăng thêm 26,7 g.
Xđịnh CTCT có thể có của từng axit và tính khối lượng của chúng trong hh A.
:)>-/:):D|-)%%-:D
Thank!!!
tên chủ đề sai quy định! lần này bỏ qua ! lần sau del bài!
> đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

Có cách hơi trâu bò tí : Viết mấy cái phương trình ra , lập hệ rùi tính. Mới nghĩ thế, chắc là ra đc
 
J

justforlaugh

Công thức của axit no[TEX] C_xH_{2x+1}COOH[/TEX] : a mol (x nguyên, x\geq 0 )

Công thức của 2 axit không no [TEX]C_yH_{2y-1}COOH[/TEX] b mol y không nguyên, y > 2

Tổng số mol axit = mol NaOH phản ứng[TEX] \Rightarrow a+b = 0,2[/TEX].(1)

Tổng khối lượng muối [TEX]C_xH_{2x+1}COONa[/TEX] và [TEX]C_yH_{2y-1}COONa [/TEX]= 22,89 - 0,1 . 58,5 = 17,04

[TEX] \Rightarrow 14xa + 14yb + 68a + 66b = 17,04 [/TEX] (2)

[TEX]C_xH_{2x+1}COOH \Rightarrow (x+1)CO_2 + (x+1) H_2O[/TEX]
mol a ---------------- (x+1) a ---------- (x+1)a

[TEX]C_yH_{2y-1}COOH \Rightarrow y+1 CO_2 + y H_2O [/TEX]
mol b -------------------- (y+1) b ---------- by

Khối lượng NaOH tăng lên chính là khối lươg của [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O. [/TEX]

[TEX]\longrightarrow 62xa + 62yb + 62a + 44b = 26,7 [/TEX] (3)

(1), (2), (3) có hệ[TEX] \left{a+b=0,2\\14xa+14yb+68a+66b=17,04\\62xa+62yb+62a+44b=26,7 [/TEX] [TEX]\Rightarrow \left{a = 313/3200\\ b = 327/3200 \\ xa+yb = 833/3200 [/TEX]



[TEX]\Rightarrow 313x + 327y = 833. [/TEX]

Do x, y dương, x nguyên, y>1 [TEX]\Rightarrow x= 0[/TEX] , [TEX] y \simeq 2,5[/TEX]

Rượu no HCOOH, rượu không no [TEX]C_2H_3COOH & C_3H_5COOH[/TEX]

Trình độ em còn non kém chỉ làm đc có thế, chị cho em cái danh tánh đc ko ạ @-)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnga1992

uh
Thank Sơn nha! Nhưng còn cái khối lượng?
Cô tớ cũng giải bài này rồi!
Đáp số đúng đó!
 
J

justforlaugh

có số mol còn j` nữa, chẳng lẽ lại phải bắt lấy máy tính ra bấm sao :D
 
Top Bottom