[Hóa 11] Bài tập về anken cần giúp gấp

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một hỗn hợp gồm 1 ankan 1 anhken và 1 hidro. Đốt cháy 8.512l khí X thu được 22 g CO2vaf 14.04g H2O.
a) Tính tỷ khối của X so với không khí
b) Dẫn 8.512 lít X nói trên đi qua bột Ni nung nóng được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 12.6. Dẫn Y qua bình nước Br2 dư thấy có 3.2g Br2 phản ứng.Hỗn hợp Z thoát ra khỏi bình có tỉ khối so với H2 là 12.
Tìm CTPT các hidrocacbon đã cho . Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
A

ahcanh95

X là một hỗn hợp gồm 1 ankan 1 anhken và 1 hidro. Đốt cháy 8.512l khí X thu được 22 g CO2vaf 14.04g H2O.
a) Tính tỷ khối của X so với không khí
b) Dẫn 8.512 lít X nói trên đi qua bột Ni nung nóng được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 12.6. Dẫn Y qua bình nước Br2 dư thấy có 3.2g Br2 phản ứng.Hỗn hợp Z thoát ra khỏi bình có tỉ khối so với H2 là 12.
Tìm CTPT các hidrocacbon đã cho . Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

Đề bài sai hẳn phần B

Câu a) m hỗn hợp = m C + m H = 7,56

mol hỗn hợp = 0,38 => M = 7,56 / 0,38 = 19,9 => so với không khí = 0,686.

Câu b) áp dụng M trước / M sau = n sau / n trước => thế này thì n sau > n trước

Vô lý quá
 
N

namnguyen_94

111

X là một hỗn hợp gồm 1 ankan 1 anhken và 1 hidro. Đốt cháy 8.512l khí X thu được 22 g CO2vaf 14.04g H2O.
a) Tính tỷ khối của X so với không khí
b) Dẫn 8.512 lít X nói trên đi qua bột Ni nung nóng được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 12.6. Dẫn Y qua bình nước Br2 dư thấy có 3.2g Br2 phản ứng.Hỗn hợp Z thoát ra khỏi bình có tỉ khối so với H2 là 12.
Tìm CTPT các hidrocacbon đã cho . Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

a) Ta có: nCO2 = 0,5 mol ; nH2O = 0,78 mol
--> nO = 1,78 mol
--> mX = 22 + 14,04 - 1,78.16 = 7,56 gam
+nX = [tex]\frac{8,512}{22,4}[/tex] = 0,38 mol --> M(hh) = [tex]\frac{7,56}{0,38}[/tex] = [tex]\frac{378}{19}[/tex]
--->d ([tex]\frac{X}{kk}[/tex] ) = [tex]\frac{378}{551}[/tex]
b) + Do sau phản ứng ,hh có thể tác dụng với nước Br2 mà phản ứng htoan
--> H2 hết,anken dư
+ nBr2 = 0,02 mol ---> n(anken dư) = 0,02 mol
+ Ta có: hh Z gồm 2 ankan
M(hh) = 24 ---> ankan đầu phải là [TEX]CH_4[/TEX]
Gọi n[TEX]CH_4[/TEX] = a mol ; n[TEX]C_mH_2m[/TEX] = c + 0,02 mol ; nH2 = c mol
+Ta có:nX = 0,38 mol
---> a + 2c + 0,02 = 0,38 (1)
+nCO2 = 0,5 mol
---> a + m(c+0,02) = 0,5 (2)
+nH2O = 0,78 mol
---> 2a + m(c+0,02) + c = 0,78 ( 3)
Từ (1,2,3) ----> a = 0,2 mol ; c = 0,02 mol ; m = 3
---> Trong X có [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_3H_6[/TEX]
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!
 
A

ahcanh95

a) Ta có: nCO2 = 0,5 mol ; nH2O = 0,78 mol
--> nO = 1,78 mol
--> mX = 22 + 14,04 - 1,78.16 = 7,56 gam
+nX = [tex]\frac{8,512}{22,4}[/tex] = 0,38 mol --> M(hh) = [tex]\frac{7,56}{0,38}[/tex] = [tex]\frac{378}{19}[/tex]
--->d ([tex]\frac{X}{kk}[/tex] ) = [tex]\frac{378}{551}[/tex]
b) + Do sau phản ứng ,hh có thể tác dụng với nước Br2 mà phản ứng htoan
--> H2 hết,anken dư
+ nBr2 = 0,02 mol ---> n(anken dư) = 0,02 mol
+ Ta có: hh Z gồm 2 ankan
M(hh) = 24 ---> ankan đầu phải là [TEX]CH_4[/TEX]
Gọi n[TEX]CH_4[/TEX] = a mol ; n[TEX]C_mH_2m[/TEX] = c + 0,02 mol ; nH2 = c mol
+Ta có:nX = 0,38 mol
---> a + 2c + 0,02 = 0,38 (1)
+nCO2 = 0,5 mol
---> a + m(c+0,02) = 0,5 (2)
+nH2O = 0,78 mol
---> 2a + m(c+0,02) + c = 0,78 ( 3)
Từ (1,2,3) ----> a = 0,2 mol ; c = 0,02 mol ; m = 3
---> Trong X có [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_3H_6[/TEX]
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!

ủa , anh có thể trả lời câu hỏi của am ở trên dc ko?

:x:x:x:x:x:x:x
 
N

namnguyen_94

111

Đề bài sai hẳn phần B

Câu a) m hỗn hợp = m C + m H = 7,56

mol hỗn hợp = 0,38 => M = 7,56 / 0,38 = 19,9 => so với không khí = 0,686.

Câu b) áp dụng M trước / M sau = n sau / n trước => thế này thì n sau > n trước

Vô lý quá

ahcanh95 xem lại giùm. n(s) = [tex]\frac{7,56}{12,6.2}[/tex] = 0,3 mol < n(t) = 0,38 mol
--> De đúng đó:D:D:D:D:D:D:D
 
N

namnguyen_94

111

M trước = 25,2 . M sau = 24 => M trước / M sau = n sau / n trước

=> 25,2 / 24 = n sau / 0,38 => n sau = 0,399 > n trước

ukm,cái này thì vô lý thật nhưng anh chỉ sử dụng M(s) = 24 để rút ra CH4 thôi.còn nếu dùng M(s) = 24 thế thì khi lập phương trình của 2 ankan chỉ ra M(s) = 24,6 thì mới đúng
Nhưng anh lập hệ 3 phương trình ra,ko cần sử dụng M(Z):D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Q

quynhan251102

không có gì vô lí bạn ah.vì anken đã tác dụng với Br2 ui mà nên đâu thể bảo toàn theo bạn.m truoc khac m sau ui mà
 
Top Bottom