[Hóa 11] Bài tập về ancol

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 12,8 gam dung dịch ancol A( trong nước) co nồng độ 71,875% tác dụng với lượng Na dư thu dược 5,6 lit khí (đktc). công thức của anccol A là?

$m_{ancol}=9,2g$ --> $m_{H_2O}=3,6g$
$n_{H_2}=0,25mol$
$Na + H_2O \rightarrow NaOH + 0,5H_2$
-------0,2--------------------------0,1mol
Giả sử A no
$C_nH_{2n+2-x}(OH)_x + xNa \rightarrow C_nH_{2n+2-x}(ONa)_x + \dfrac{x}{2}$
$\dfrac{0,3}{x}$mol

Ta có: $\dfrac{9,2}{14n+16x+2}=\dfrac{0,3}{x} \rightarrow \begin{cases} x=3 \\ n=3 \end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom