[Hoá 11] Bài tập về ancol

W

wanbyluv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lấy một lượng Na kim loại tác dụng vừa đủ với 18,7g hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức thì thu được 29,7g sản phẩm. Tìm công thức cấu tạo của ancol có khối lượng phân tử nhỏ nhất.
Bài 2: . Một ancol no đơn chức A có tỉ khối hơi đối với ancol no B là 0,5. Khi cho cùng một lượng A và B tác dụng với natri dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp 1,5 lần từ A. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6g mỗi ancol thì thu được 7,84 lít CO2 (đktc). Xác định công thức cấu tạo của hai ancol
Bài 3:Cho 12,8g dung dịch rượu A (trong nước) có nồng độ 71,875% tác dụng với một lượng thừa natri thu được 5,6 lít khí (đktc). Tìm công thức cấu tạo của A. Biết tỉ khối hơi của A đối với NO2 bằng 2.
Bài 4:Cho hai ancol cùng bậc X và Y. Lấy 1,15g mỗi ancol tác dụng với Na dư, X cho 280 cm3 H2, còn Y cho 214,66cm3 H2. Xác định công thức cấu tạo của X và Y. Biết các khỉíđo ở đktc.
M.n giúp mình vs...Tks m.n nhiều...
 
L

linkinpark_lp

Bài 1: Lấy một lượng Na kim loại tác dụng vừa đủ với 18,7g hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức thì thu được 29,7g sản phẩm. Tìm công thức cấu tạo của ancol có khối lượng phân tử nhỏ nhất.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => mNa=11 gam => nNa = 11/23 mol
=> nancol = nNa= 11/23 => 11/23 .(R+17)=18,7 => R=22,1 => ancol nhỏ nhất là CH3OH


Bài 3:Cho 12,8g dung dịch rượu A (trong nước) có nồng độ 71,875% tác dụng với một lượng thừa natri thu được 5,6 lít khí (đktc). Tìm công thức cấu tạo của A. Biết tỉ khối hơi của A đối với NO2 bằng 2.

Tỉ khối của A với NO2 = 2 => MA=92
Tính được trong dd A chứa 9,2 gam R(OH)x và 3,6 gam H2O. Viết pư với Na => nancol = 0,3/x => (0,3/x).92=9,2 => x=3 => Ancol là C3H5(OH)3
 
B

binbon249

Bài 4:Cho hai ancol cùng bậc X và Y. Lấy 1,15g mỗi ancol tác dụng với Na dư, X cho 280 cm3 H2, còn Y cho 214,66cm3 H2. Xác định công thức cấu tạo của X và Y. Biết các khỉíđo ở đktc.

- Gọi số nhóm -OH của ancol X là a, của ancol Y là b.

A-(OH)a + Na --> A(ONa)a + a/2H2 --> [(X+17a)*0.0125*2]/a = 1.15 <=> A = 29a.

B-(OH)b + Na --> B(ONa)b + b/2H2 --> [(Y+17b)*0.019166]/b = 1.15 <=> B = 43b.

- a = 1 --> A = 29 [C2H5-OH]; b = 1 --> B = 43 [C3H7-OH]

Vậy CTCT của 2 ancol là X: CH3-CH2-OH; của Y: CH3-CH2-CH2-OH

Các trường hợp khác của a, b bạn tự thế vào xem có thỏa mãn ko nhớ! ^^!
 
Top Bottom