[hoá 11] bài tập về ancol

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết mọi người nhé
Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hh X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2(đktc) và 9,9g H2O.Nếu đun nóng cũng lượng hh X như trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ête thì tổng khối lượng ete thu được=?
Bài 2:đun nóng hh 3 rượu X,Y,Z với H2SO4 đặc ở 170 độ thu được hh gồm 2 ôlefin là đồng đẳng liên tiếp.Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2SO4 đặc ở 140 độ thu được 1,32g hh gồm 3 ete.Mặt khác làm bay hơi hh gồm 1,32g ete này được thể tích đúng = thể tích của 0,48g ôxi(đo cùng đk).Nếu đốt hết toàn bộ 1,32g hh ete trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250ml dd Ba(OH)2 a(mol/l) thu được 9,85g kết tủa. Giá trị của a=?
 
N

nguyenminhduc2525

>>> 3 cái là đơn chức no
CnH2n+1OH lấy nH20 -nCO2 >>>nX
nX=0.25(mol)
>>>nEste = 1/2nX=0.125(mol)
>>>meste (tính theo n trung bình)
Bài 2:đun nóng hh 3 rượu X,Y,Z với H2SO4 đặc ở 170 độ thu được hh gồm 2 ôlefin là đồng đẳng liên tiếp.Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2SO4 đặc ở 140 độ thu được 1,32g hh gồm 3 ete.Mặt khác làm bay hơi hh gồm 1,32g ete này được thể tích đúng = thể tích của 0,48g ôxi(đo cùng đk).Nếu đốt hết toàn bộ 1,32g hh ete trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250ml dd Ba(OH)2 a(mol/l) thu được 9,85g kết tủa. Giá trị của a=?
M trung bình este = 88 trong hỗn này chỉ gồm 2 rượu vì 1 rượu là đồng phân của nhau
(CnH2n+1)2O = 88 >>n=2.5 >>C2H5Oh và C3H7OH
(CnH2n+1)2O >>5CO2
0.015__________0.075
n kết tủa = 0.05
>>nCO2 dư
CO2 + Ba(OH)2 >>BaCO3 + h20
a_____a_________a
CO2 + BaCO3 + H20 >>>BA(HCO3)2
b_____b
>>a=0.0625 , b= 0.0125
>>VBa(OH)2=0.0625/0.25=0.25M
 
P

phamthimai146

Rượu khử nước cho anken ==> rượu đơn no ==> ete cũng đơn no có công thức CnH2n+2O x mol.
mol ete = mol O2 = 0,48/32 = 0,015
Phân tử lượng ete = 14n + 18 = 1,32/0,015 = 88 ==> n = 5
C5H12O ---> 5 CO2
0,015-----------0,075
số mol kết tủa BaCO3 = 9,85/197 = 0,05 < 0,075 ==> có 2 phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,05-----0,05----------0,05
2 CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
0,025---0,0125
==> mol Ba(OH)2 = 0,25a = 0,0625 ==> a = 0,25 M
 
D

dhbk2013

Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hh X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2(đktc) và 9,9g H2O.Nếu đun nóng cũng lượng hh X như trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành ête thì tổng khối lượng ete thu được=?

Gợi ý : n(hh) = 0,55 - 0,3 = 0,25 (mol)
hh -------> Ete + $H_2O$ (Đun nóng nhiệt độ 140^oC)
n(hh) = n(H_2O) = 0,25 (mol) BTNTố O : $n(O_2) = \frac{0,3.2 + 0,55 - 0,25}{2} =0,45(mol)$
=> m(O_2) = 0,45.32 = 14,4 (g)
BTKL 1: m(hh) = 0,3.44 + 0,55.18 - 14,4 = 8,7 (g)
BTKL 2: m(Ete) = m(hh) - $m(H_2O)$ = 8,7 - 0,25.18 = 4,2 (g)
 
Top Bottom