[hoá 11] bài tập về ancol

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết hộ mình câu này nhé
đốt cháy hoàn toàn 1 rượu đa chức,mạch hở X thu được H2O và CO2,với tỉ lệ mol 3:2. Nếu lấy 0,02 mol X tác dụng với m(g) Cu(OH)2 vừa đủ thì thu được dd có màu xanh lam. Giá trị của M và tên gọi của X là?
 
D

dhbk2013

đốt cháy hoàn toàn 1 rượu đa chức,mạch hở X thu được H2O và CO2,với tỉ lệ mol 3:2. Nếu lấy 0,02 mol X tác dụng với m(g) Cu(OH)2 vừa đủ thì thu được dd có màu xanh lam. Giá trị của M và tên gọi của X là?

Cụ thể như sau : Theo đề bài ta có : $\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}} = \frac{3}{2}$
$<=> \frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}} = \frac{2}{3}$
$<=> \frac{n_{CO_2}}{2.n_{H_2O}} = \frac{1}{3}$
=> Công thức đơn giản nhất của rượu : $ (CH_3O)_n$ ( Với n < 3 và n > 1 ) Điều kiện của n là dựa trên điều kiện để tồn tại rượu .
=> $n = 2 => X: C_2H_4(OH)_2$ ( etylen glicol )
Do $n_X = 2.n_{Cu(OH)_2} = 0,01$ (mol) => m = 0,01.98 = 0,98 (g)
;););)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

nCO2:nH2O=2:3=>nC:nH=2:6=>CTC của ancol là C2H6On
mặt khác n<=2 và ancol td vs cu(OH)2 tạo dd xanh lam=> ancol đa chức có 2 nhóm OH kề nhau
=>n=2.CT.CH2(OH)-CH2(OH):etylenglicol
n(ancol)=2nCu(OH)2=0.02mol-=>n(Cu(OH)2)=0,01mol=>m=0,01*98=0.98g
 
Last edited by a moderator:
N

nha_ngheo_95

tỉ lệ nH2O/nCO2 = 3/2=>nH/nC = 3. từ đó suy ra A là ancol no : CnH( 2n + 2)Ox
Do đó 2n + 2 = 3n => n= 2

A + Cu(OH)2 tạo phức chất xanh => 2 nhóm OH liền nhau
A là etilen gilicol: C2H4(OH)2
 
Top Bottom