[hoá 11] bài tập về ancol

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hỗn hợp khí A gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Tỉ khối hơi của A đối với N=1,35.Khi hidrat hoa hỗn hợp A (giả sử H=100%) thu được hỗn hợp ancol B trong đó tỉ lệ khối lượng giữa ancol bậc 1 và ancol bậc 2=43:50.Trong B ancol bậc 1 bé nhất chiếm b% về khối lượng.Giá trị của b=?
Bài 2:đun nóng 132,8g hỗn hợp 3 ancol no,đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được hỗn hợp các ete có số mol = nhau và có khối lượng =11,2g.Tính số mol mỗi ete thu được.
Bài 3:đun nóng A gam ancol đơn chức X với H2SO4 đặc ở nhiệt độ ổn định thu được B gam chất hữu cơ Y.Tỉ khối hơi của Y so với X=1,69. H=100%.tìm CTPT của X
còn bài 1 và 2 ai giúp mình nốt đi
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

câu 3:
Y=1,69X-->Y là ete
gọi X là ROH
-->Y là ROR
ta có: 2R+16=1,69(R+17)
---->R=41-->X là C3H5OH
 
H

hatbui12345.....

câu 1:
đề bài nhầm rồi tỉ khối so với N2 =1,35 chứ
-->M trung bình=37,8--> C tb=2,7
-->anken là C2H4 và C3H6
dùng pp đường chéo -->nC2H4:nC3H6=3:7
giả sử số mol ban đầu là 1-->nC2H4=0,3,nC3H6=0,7
gọi số mol C3H6 bậc 1 là x mol,C3H6 bậc 2 là y mol
50*(28*0,3+42x)=43*42y
x+y=0,7
-->x=0,28;y=0,42
--->b=(46*0,3)/(46*0,3+0,7*60)*100=24,73%
câu 2 bạn xem lại đề bài xem có nhầm chỗ nào k
 
P

phamthimai146

Bài 2:đun nóng 132,8g hỗn hợp 3 ancol no,đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được hỗn hợp các ete có số mol = nhau và có khối lượng =11,2g.Tính số mol mỗi ete thu được.

khối lượng $H_2O$ = 132,8 - 111,2 = 21,6
==> mol ete = mol $H_2O$ = 1,2
3 rượu ---> 6 ete ===> mol 1 ete = 1,2/6 = 0,2

P/s : khối lượng ete là 111,2
 
Top Bottom