[Hoá 11] Bài tập về Ancol,anđehit,axit.

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hợp chất hữu cơ X tác dụng được với dung dịch NaOH và dung dịch Brom nhưng không tác dụng được với dung dịch NaHCO3.
Tên gọi của X là:
A.Anilin B.Phenol C.Axit Acrylic D.Metyl Axetat

2.Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol 1 ancol X no,mạch hở cần vừa đủ 17.92 lít O2(đktc).Mặt khác,nếu cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam.Giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là:
A. 9.8 và propan-1,2-điol B.4.9 và propan-1,2-điol C.4.9 và propan-1,3-điol D. 4.9 và Glixerol

3.Cho tất cả các đồng phân đơn chức,mạch hở,có cùng công thức phân tử C2H4O2 lần lượt tác dụng với Na,NaOH,NaHCO3.Số phản ứng xảy ra là:
A.2 B.5 C.4 D.1

4.Đốt cháy hoàn toàn a mol 1 anđehit đơn chức,hở tạo ra b mol CO2 và c mol H20(biết b=a+c).Trong phản ứng tráng bạc,1 phân tử X chỉ cho 2 electron.Chất X thuộc dãy đồng đẳng anđehit:
A.no,đơn chức B.không no,có 2 nối đôi,đơn chức C.không no,có 1 nối đôi,đơn chức. D.no,2 chức
(Em thậm chí không hiểu đề bài câu này)

5.Cho hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no,mạch không nhánh.Đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol hỗn hợp X,thu được 11.2 lít CO2(đktc).Nếu trung hoà 0.3 mol X thì cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 1M.2 axit đó là:
A.HCOOH,HOOC-COOH B.HCOOH,HOOC-CH2-COOH C.HCOOH,C2H5COOH D.HCOOH,CH3COOH.

Phiền các anh đưa ra lời giải và phân tích rõ!:(
 
V

vctpro

Nhiều quá
1.Hợp chất hữu cơ X tác dụng được với dung dịch NaOH và dung dịch Brom nhưng không tác dụng được với dung dịch NaHCO3.
Tên gọi của X là:
A.Anilin B.Phenol C.Axit Acrylic D.Metyl Axetat
B dễ thế
2.Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol 1 ancol X no,mạch hở cần vừa đủ 17.92 lít O2(đktc).Mặt khác,nếu cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam.Giá trị của m và tên gọi của X tương ứng là:
A. 9.8 và propan-1,2-điol B.4.9 và propan-1,2-điol C.4.9 và propan-1,3-điol D. 4.9 và Glixerol
Loại C
Như vậy đáp án chắc là B
đấy là ko làm được thì ta chém gió thế
Làm nào
nO2=0,8
bảo toàn O
CnH2n+2Ox
0,2(n+(n+1)/2-x/2)=0,8
thay x=2,x=3
=>x=2=>n=3
=>C3H8O2
=>2X+1Cu(OH)2=>m=4,9g
=>Đúng B rùi ^^
3.Cho tất cả các đồng phân đơn chức,mạch hở,có cùng công thức phân tử C2H4O2 lần lượt tác dụng với Na,NaOH,NaHCO3.Số phản ứng xảy ra là:
A.2 B.5 C.4 D.1
CH3COOH (3)
HCOOCH3 (1)
ok
=>C
4.Đốt cháy hoàn toàn a mol 1 anđehit đơn chức,hở tạo ra b mol CO2 và c mol H20(biết b=a+c).Trong phản ứng tráng bạc,1 phân tử X chỉ cho 2 electron.Chất X thuộc dãy đồng đẳng anđehit:
A.no,đơn chức B.không no,có 2 nối đôi,đơn chức C.không no,có 1 nối đôi,đơn chức. D.no,2 chức
b=a+c=>2 pi
cho 2e => 1X+2AgNO3
=>C
5.Cho hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no,mạch không nhánh.Đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol hỗn hợp X,thu được 11.2 lít CO2(đktc).Nếu trung hoà 0.3 mol X thì cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 1M.2 axit đó là:
A.HCOOH,HOOC-COOH B.HCOOH,HOOC-CH2-COOH C.HCOOH,C2H5COOH D.HCOOH,CH3COOH.
nCO2=0,5
=>C(trung bình)=1,6666=>HCOOH
nOH(-)=0,5=>1 thằng 2COOH (xem đáp án)
giải hệ ta dc nHCOOH=0,1
n(thằng kia)=0,2
=>C=(0,5-0,1)/0,2=2=>HOOC-COOH
=>A
Chỉ cần bé Cóc chấm thui nha ^^
 
L

lovemilfa

Có một số chỗ em thắc mắc:
1.Tại sao phenol lại không tác dụng được với NaHCO3 mà trong khi đó nếu nó nhả H+ có thể tạo ra chất khí và điện li yếu là H20+CO2(H2CO3)?
2.Cái chỗ cho 2 e em vẫn chưa hiểu lắm.Anh có thể giải thích kĩ hơn được không?
 
D

dodaihoc24diem

Nhiều quá

B dễ thế

Loại C
Như vậy đáp án chắc là B
đấy là ko làm được thì ta chém gió thế
Làm nào
nO2=0,8
bảo toàn O
CnH2n+2Ox
0,2(n+(n+1)/2-x/2)=0,8
thay x=2,x=3
=>x=2=>n=3
=>C3H8O2
=>2X+1Cu(OH)2=>m=4,9g
=>Đúng B rùi ^^

CH3COOH (3)
HCOOCH3 (1)
ok
=>C

b=a+c=>2 pi
cho 2e => 1X+2AgNO3
=>C

nCO2=0,5
=>C(trung bình)=1,6666=>HCOOH
nOH(-)=0,5=>1 thằng 2COOH (xem đáp án)
giải hệ ta dc nHCOOH=0,1
n(thằng kia)=0,2
=>C=(0,5-0,1)/0,2=2=>HOOC-COOH
=>A
Chỉ cần bé Cóc chấm thui nha ^^
1.Tại sao phenol lại không tác dụng được với NaHCO3 mà trong khi đó nếu nó nhả H+ có thể tạo ra chất khí và điện li yếu là H20+CO2(H2CO3)?
2.Cái chỗ cho 2 e em vẫn chưa hiểu lắm.Anh có thể giải thích kĩ hơn được không?
Anh giải thích hộ nha
1.C6H5OH là 1 axit yếu (yếu hơn cả axit cacbonic) tuy H linh động nhưng thực tế ở ĐK thường nó không phân li ra H+
ak mà nó yếu hơn axit cacbonic thì đẩy sao dc
CO2 đẩy dc C6H5ONa--->C6H5OH
2.Cái này thì bảo toàn e thui
Ag(+)+1e---->Ag
C(+1)--->C(+3)+2e
 
Top Bottom