[Hoá 11] Bài tập về 3 ancol (thi hK nè)

T

tuansando

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hh gồm [tex]CH_3OH[/tex] , [tex]CH_2CHCH_2OH[/tex] , [tex]C_6H_5OH[/tex] thành 3 phần bằng nhau:
_Phần 1: cho td với Na dư thu dc 3,36 lít khí (dktc).
_Phần 2: cho td vừa đủ với 100ml dd NAOH 0,1M.
_Phần 3: cho td với dd [tex]Br_2[/tex] dư thấy có 6,4g [tex]Br_2[/tex] phản ứng và tạo thành [tex]a[/tex] gam kết tủa.
Xác định thành phần % m của mỗi chất trong hh ban đầu và tính giá trị [tex]a[/tex].

Giúp em với, gần chuẩn bị thi rồi mà dạng này em chưa vững. :(
 
H

haruka18

Chia hh gồm [tex]CH_3OH[/tex] , [tex]CH_2CHCH_2OH[/tex] , [tex]C_6H_5OH[/tex] thành 3 phần bằng nhau:
_Phần 1: cho td với Na dư thu dc 3,36 lít khí (dktc).
_Phần 2: cho td vừa đủ với 100ml dd NAOH 0,1M.
_Phần 3: cho td với dd [tex]Br_2[/tex] dư thấy có 6,4g [tex]Br_2[/tex] phản ứng và tạo thành [tex]a[/tex] gam kết tủa.
Xác định thành phần % m của mỗi chất trong hh ban đầu và tính giá trị [tex]a[/tex].

Giúp em với, gần chuẩn bị thi rồi mà dạng này em chưa vững. :(

CH3OH x mol; CH2=CHCH2OH y ; C6H5OH z
[TEX]\frac{x+y+z}{2}[/TEX]= 0,15
z=0,01
CH2=CHCH2OH + Br2
---y-------------------y
C6H5OH + 3Br2 -->C6H2Br3OH
---z------------3z
y+3z=0,04
giải x,y,z tính đc %
từ đó tính được a=331z
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Chia hh gồm CH3OH ,CH2=CH-CH2OH , C6H5OH thành 3 phần bằng nhau:
_Phần 1: cho td với Na dư thu dc 3,36 lít khí (dktc).
_Phần 2: cho td vừa đủ với 100ml dd NAOH 0,1M.
_Phần 3: cho td với dd Br2 dư thấy có 6,4g phản ứng và tạo thanh a gam kết tủa.
Xác định thành phần % m của mỗi chất trong hh ban đầu và tính giá trị a .

Giúp em với, gần chuẩn bị thi rồi mà dạng này em chưa vững.

chi tiết này!

gọi a,b và c lần lượt là số mol của CH3OH ,CH2=CH-CH2OH và C6H5OH ở mỗi phần

+ khi tác dụng với Na cả 3 chất trên đều phản ứng:

R-OH + Na -----> RONa + 1/2H2
0,3<----------------------------0,15

vậy a + b + c = 0,3 (1)

+ khi tác dụng với NaOH chỉ có C6H5OH tác dụng

C6H5OH + NaOH----> C6H5ONa + H2O
0,01<--------0,01

vậy c = 0,01 (2)

+ khi tác dụng với Br2 thì CH2=CH-CH2OH , C6H5OH sẽ tác dụng nhưng chỉ có C6H5OH tạo kết tủa

CH2=CH-CH2OH + Br2 ------> CH2Br-CHBr-CH2OH
b------------->b

C6H5OH + 3Br2-------> C6H2Br3OH + 3HBr
c---------->3c

vậy b + 3c = 0,04 (3)

giải hệ (1),(2),(3) => a= 0,28 b= 0,01 và c=0,01

từ đây bạn làm tiếp nhé
 
H

hoang_hau_810

chi tiết này!

gọi a,b và c lần lượt là số mol của CH3OH ,CH2=CH-CH2OH và C6H5OH ở mỗi phần

+ khi tác dụng với Na cả 3 chất trên đều phản ứng:

R-OH + Na -----> RONa + 1/2H2
0,3<----------------------------0,15

vậy a + b + c = 0,3 (1)

+ khi tác dụng với NaOH chỉ có C6H5OH tác dụng

C6H5OH + NaOH----> C6H5ONa + H2O
0,01<--------0,01

vậy c = 0,01 (2)

+ khi tác dụng với Br2 thì CH2=CH-CH2OH , C6H5OH sẽ tác dụng nhưng chỉ có C6H5OH tạo kết tủa

CH2=CH-CH2OH + Br2 ------> CH2Br-CHBr-CH2OH
b------------->b

C6H5OH + 3Br2-------> C6H2Br3OH + 3HBr
c---------->3c

vậy b + 3c = 0,04 (3)

giải hệ (1),(2),(3) => a= 0,28 b= 0,01 và c=0,01

bạn ơi cái phương trình đầu theo tớ bạn làm sai vì bài cho là chia thành 3 phần thì a/3+b/3+c/3=0,15 rùi t ra a+b+c=0,45 chứ .theo t là như vậy cóa thể t làm sai nên mong bạn giải đáp cho t nhé . thanks trước
 
L

levanbinh16

bạn ơi cái phương trình đầu theo tớ bạn làm sai vì bài cho là chia thành 3 phần thì a/3+b/3+c/3=0,15 rùi t ra a+b+c=0,45 chứ .theo t là như vậy cóa thể t làm sai nên mong bạn giải đáp cho t nhé . thanks trước

thế này nhé mình đã gọi a,b và c lần lượt là số mol của CH3OH ,CH2=CH-CH2OH và C6H5OH ở mỗi phần

thứ 2 khi tác dụng với Na có dạng chung là

R-OH + Na ----> RONa + 1/2H2

=> a + b+ c = 2.mol H2 = 0,3
 
H

hoang_hau_810

thế này nhé mình đã gọi a,b và c lần lượt là số mol của CH3OH ,CH2=CH-CH2OH và C6H5OH ở mỗi phần

thứ 2 khi tác dụng với Na có dạng chung là

R-OH + Na ----> RONa + 1/2H2

=> a + b+ c = 2.mol H2 = 0,3
ukm . bọn mình cô giáo toàn dạy làm theo cách của mình cơ nên bạn làm mình thấy khác thấy vô lí mặc dù cách làm khác nhưng kết quả thì ko khác đâu nhỉ để tui tử giải xem sao nhé .xem kết quả cóa khác ko
 
H

hoang_hau_810

thế này nhé mình đã gọi a,b và c lần lượt là số mol của CH3OH ,CH2=CH-CH2OH và C6H5OH ở mỗi phần

thứ 2 khi tác dụng với Na có dạng chung là

R-OH + Na ----> RONa + 1/2H2

=> a + b+ c = 2.mol H2 = 0,3
bạn ơi tui cảm ơn bạn nhìu nhé tui biết là tui sai ở đâu òy a/2+b/2+c/2=0,15 chứ ko phải như ở trên kia của tui tui hỉu rùi thanks lần nữa nhé:D
 
Top Bottom