[hoá 11] bài tập trắc nghiệm

H

hbinh_ge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay cô giáo mình cho 1 tập đề trắc nghiệm, cô đã cho các đáp án và yêu cầu phải trình bày tự luận . Có 1 số bài mình không thể làm ra hoặc làm nhưng ra kết quả không giống đáp án cô cho . Rất mong các bạn giúp mình giải :


Bài 1.Cho 6,72 gam Fe vào 400 ml dd HNO3 1M , đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO ( sản phẩm khử duy nhất) và dd X .Dd X có thể hoà tan tối đa
m (g) Cu .Tính giá trị của m:
A. 1,92(gam).......B.2,92.........C.1,29..........D.2,19


Bài 2.Hoà tan hết m (g) ZnSO4 vào H2O được dd X .Cho 11o ml dd KOH 2M vào X thu được a(g) kết tủa .Mặt khác nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào Xthif cũng thu được a (g) kết tủa .Tính m

A.17,17gam..............B.21,5gam...........C.20,125gam...............D. 19,71gam


Bài 3.Cho 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2 M .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO .Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất . Giá trị tối thiểu của V là :

A.240 ml..........B.360ml.............C.480ml............D.600ml


Bài 4 .Cho 0,448 l khí CO2 hấp thụ hết vào 100 ml dd chứa hỗn hợp NaOH 0,06 M và Ba(OH)2 0,12 M thu được m(g) kết tủa . Giá trị của m là :

A.2 (gam).........B.1,970(gam).....C 2,12(gam)...........1,92(gam)
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

câu 1 nè:
Fe+ 4HNO3> Fe(NO3)3 + NO+2H2O
0.12 0.4 > 0.1
mol Fe du: 0.12-0.1=0.02
Fe+2 Fe(NO3)3 > 3Fe(NO3)2
0.02>0.04
Cu+ 2Fe(NO3)3> Cu(NO3)2+2 Fe(NO3)2
0.06/2=0.03 <0.1-0.04=0.06
m Cu= 0.03*64=1.92 DA A
 
M

mai_s2a3_93

còn day là câu 2
do mol KOH ở TN1< TN2.nên TN1 ko xảy ra p/u hoà tan Zn(OH)2. p/u 2 Xảy ra hoà tan
TN1: ZnSO4+ 2KOH> Zn(OH)2+ K2SO4
0.22 0.11
TN2:thêm P/u:
Zn(OH)2+2KOH> K2ZnO2+ 2H2O
x/2 x
ta có: x/2-(0.28-x)/2=0.11
x=0.25
m= 20.125
________________________________
mol cua H+=0.4
mol cua NO3-=0.08
bn viet pt ion ra sau do dat mol vao
tinh dc mol H+ du= 0.24
mol Cu 2+= 0.03
mol Fe 3+: 0.02
tu do tinh dc V= 0.36 l
__________________________________________
mol CO2= 0.02
Mol OH-= 0.03
ti le: 1<0.03/0.02=1.5<2
tao 2 muoi CO3 2-. HCO3-
CO2+ 2OH> CO3 + H2O
x 2x x
CO2 + OH > HCO3 + H2O
y y
Hpt x+y=0.02
2x+y= 0.03
x= 0.01
y=0.01
Ba2++ CO3> BaCO3
0.01> 0.01
m ket tua = 0.01*197=1.97
 
Last edited by a moderator:
H

hbinh_ge

Lại mấy bài nữa nhưng lần này cô không cho đáp án .Mong các bạn giải giúp :

Bài 1 .Cho 8,4 gam Fe tác dụng với dd HNO3 thu được dung dịch A (chỉ chứa một muối) và chỉ có khí NO thoát ra ., khối lượng nước tăng thêm 3,6 gam.Khối lượng muối có trong dung dịch A là :

A.27gam........B.24,2gam........C.25,7gam..........D.18,4gam

Bài 2 .Cho m gam Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được 0,02 mol NO duy nhất thoát ra và dung dịch A .Lấy toàn bộ dung dịch A tác dung vừa đủ với 100ml dd NaOH 2,4 M .Giá trị của m là :

A.0,72gam..........B2,64gam..........C.3,2gam.........D.2,4gam


Bài 3. Cho 1mol Fe , o,6mol Zn tác dụng hết với dung dịch HNO3 , sau phản ứng thu được dung dịch A chứa 2 muối và hỗn hợp khí G gồm 0,1 mol N2 , o,2 mol NO , o,2 mol NO2 và 0,3 mol N2O .Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là :

A.5,4mol.........B.2,7mol........C.0,9mol.........D.1,8mol


Bài 4 .Hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng Cu : Fe = 7 : 3 . Lấy m gam A chô phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thấy đã có 0,7 mol HNO3 phản ứng , thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch B và 5,6 lít khí C gồm NO , NO2 .Khối lượng m gam ở trên là :

A.40,5gam........B .50gam.......C.50,2gam........D.50,4 gam
 
S

silvery21

Lại mấy bài nữa nhưng lần này cô không cho đáp án .Mong các bạn giải giúp :
Bài 3. Cho 1mol Fe , o,6mol Zn tác dụng hết với dung dịch HNO3 , sau phản ứng thu được dung dịch A chứa 2 muối và hỗn hợp khí G gồm 0,1 mol N2 , o,2 mol NO , o,2 mol NO2 và 0,3 mol N2O .Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là :

A.5,4mol.........B.2,7mol........C.0,9mol.........D.1,8mol

[TEX]Fe---> Fe(NO_3)_3 ---> 3 HNO_3[/TEX]
[TEX]1--------------> 3 mol[/TEX]

[TEX]Zn---> Zn(NO_3)_2 ---> 2 HNO_3[/TEX]
[TEX]0,6-------------> 0,6 .2 mol[/TEX]

\Rightarrow tổng số mol HNO3 [TEX]= 2 n N_2 + n NO+ n NO_2+ 2 N_2O + 3 n Fe + 2 n Zn= 2. 0,1 + 0,2 +0,2 + 0,3.2 + 3 +0,6.2= 5,4[/TEX]

Bài 4 .Hỗn hợp A gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng Cu : Fe = 7 : 3 . Lấy m gam A chô phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thấy đã có 0,7 mol HNO3 phản ứng , thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch B và 5,6 lít khí C gồm NO , NO2 .Khối lượng m gam ở trên là :

A.40,5gam........B .50gam.......C.50,2gam........D.50,4 gam


gt \Rightarrowbạn thấy khối lượng rắn dư > khối lượng Cu => chỉ có Fe phản ứng

đầu tiên Fe lên Fe 3+ sau đó Fe lại khử Fe 3+ về Fe 2+.

có số mol Fe phản ứng là 0.25m/56(mol) =>số mol muối là 0.25m/56(mol)

số mol HNO3=0.7(mol), số mol của Nitơ trong khí là 0.25(mol)

số mol của Nitơ trong muối là 0.5m/56(mol)

áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố bạn có: 0.5m/56 + .25 = 0.7 \Rightarrow m=D.50,4 gam
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Lại mấy bài nữa nhưng lần này cô không cho đáp án .Mong các bạn giải giúp :

Bài 1 .Cho 8,4 gam Fe tác dụng với dd HNO3 thu được dung dịch A (chỉ chứa một muối) và chỉ có khí NO thoát ra ., khối lượng nước tăng thêm 3,6 gam.Khối lượng muối có trong dung dịch A là :

A.27gam........B.24,2gam........C.25,7gam..........D.18,4gam


khối lượng nước tăng thêm 3,6 gam hình như là m KL - m khí = 3,6




Bài 2 .Cho m gam Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được 0,02 mol NO duy nhất thoát ra và dung dịch A .Lấy toàn bộ dung dịch A tác dung vừa đủ với 100ml dd NaOH 2,4 M .Giá trị của m là :

A.0,72gam..........B2,64gam..........C.3,2gam.........D.2,4gam

dung dịch A tác dung vừa đủ với 100ml dd NaOH 2,4 M \Rightarrow trong sphẩm có muối amoni n=......
 
H

hbinh_ge

:)>- Uh, thank , t làm B1 theo cách khác nhưng cũng không ra kết quả giông đáp án nào cả , k bit cô có cho nhầm đáp án k nữa !!!!
 
C

conech123

bài 1, kết quả là 27g
cần chú ý khối lượng nc tăng là khối lượng nc sinh ra trong phản ứng kl + axit , từ đó xác định đc Fe dư 0,05 mol
--> tác dụng tiếp vs Fe+3 ---> muối trong dd là Fe(NO3)2 , phản ứng sau vừa đủ , bấm đc 27g
bài 2 đáp án 2,64g chú ý cả Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2
 
H

hbinh_ge

bài 1 : Cho 61,2 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loang , nóng và khuyaays đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lit khí NO , dd Y và 2,4 gam kim loại . Cô cạn Y thu được m (gam) muối khan .Giá trị của m là :

A.137,1 gam..........B.151,5 gam..........C.96,2 gam..........D.112,3 gam

Bài 2 . Hoá tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước thu được 500 ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lit khí H2 . Kim loại M là :

A.Na.........B.Ba.........C.K........D.Ca

Bài 3 . Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd Cu(NO3)2 0,2 M và H2SO4 0,25 M . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m (gam) bột kim loại và khí NO . Giá trị của m là :

A.17,8 gam........B.16,2 gam.......C. 15,5 gam........D . 19,2gam

Bài 4 . Hoà tan hoàn toàn 20,88 gam 1 oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được dd X và 3,248 l SO2 (SP khử duy nhất) . Cô cạn dd X thu được m (gam) muối sunphat khan . Giá trị của m là:

A.58gam.........B62,43 gam.........C.59,2gam.......D.44,54 gam
 
H

hbinh_ge

Các bạn giải giúp mình mấy bài trên đi, ngày mai có tiết cô kiểm tra rui` .Cảm ơn mọi người nhiều.
 
H

hbinh_ge

bài 1 : Cho 61,2 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loang , nóng và khuyaays đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lit khí NO , dd Y và 2,4 gam kim loại . Cô cạn Y thu được m (gam) muối khan .Giá trị của m là :

A.137,1 gam..........B.151,5 gam..........C.96,2 gam..........D.112,3 gam

Bài 2 . Hoá tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước thu được 500 ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lit khí H2 . Kim loại M là :

A.Na.........B.Ba.........C.K........D.Ca

Bài 3 . Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd Cu(NO3)2 0,2 M và H2SO4 0,25 M . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m (gam) bột kim loại và khí NO . Giá trị của m là :

A.17,8 gam........B.16,2 gam.......C. 15,5 gam........D . 19,2gam

Bài 4 . Hoà tan hoàn toàn 20,88 gam 1 oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được dd X và 3,248 l SO2 (SP khử duy nhất) . Cô cạn dd X thu được m (gam) muối sunphat khan . Giá trị của m là:

A.58gam.........B62,43 gam.........C.59,2gam.......D.44,54 gam

Giải giúp na , mọi người
. Ngày mai mình phải nộp cho cô rùi .Mong các bạn giải nhanh giúp . Thank nhiều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom