[Hoá 11] Bài tập trắc nghiệm

B

bimbim0704

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm MgCO3, CaCO3 vào 0.5 lit dung dịch HCL 1M, sau khi phản ứng xong thu được V(l) khí (đktc). Giá trị của V là ?
A. 2,24 lit B. 3,36 lit C. 5,6 lit D. không xác định được

2. Cho m(g) hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250ml dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 5,32 lit H2 (đktc) và 250ml dung dịch Y. pH của dung dịch Y là ?
A.2 B. 3 C. 4 D. 1

3.Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3, để thu được dung dịch có pH = 7 thì :
A. a = b B. a = 2b C. b = 2a D. a = b/4

4. Để khử hoàn toàn 17,6 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO , Fe3O4, Fe2O3 cần vừa đủ 2,24 lit CO (đktc). Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là ?
A. 16g B. 14,4g C. 19,2g D. 10,8g

5. Chia hỗn hợp gồm Mg, Al thành 2 phần bằng nhau : phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 5,04 lit khí (đktc), phần 2 hòa tan trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lit khí NO (đktc). Giá trị của V là :
A. 5,6 lit B, 2,24 lit C. 4,48 lit D. 3,36 lit

Giải giúp mình các bài trên nhé. Cảm ơn nhiều
 
A

acidnitric_hno3

1. Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm MgCO3, CaCO3 vào 0.5 lit dung dịch HCL 1M, sau khi phản ứng xong thu được V(l) khí (đktc). Giá trị của V là ?
A. 2,24 lit B. 3,36 lit C. 5,6 lit D. không xác định được

2. Cho m(g) hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250ml dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 5,32 lit H2 (đktc) và 250ml dung dịch Y. pH của dung dịch Y là ?
A.2 B. 3 C. 4 D. 1

3.Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3, để thu được dung dịch có pH = 7 thì :
A. a = b B. a = 2b C. b = 2a D. a = b/4

4. Để khử hoàn toàn 17,6 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO , Fe3O4, Fe2O3 cần vừa đủ 2,24 lit CO (đktc). Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là ?
A. 16g B. 14,4g C. 19,2g D. 10,8g

5. Chia hỗn hợp gồm Mg, Al thành 2 phần bằng nhau : phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 5,04 lit khí (đktc), phần 2 hòa tan trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lit khí NO (đktc). Giá trị của V là :
A. 5,6 lit B, 2,24 lit C. 4,48 lit D. 3,36 lit
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

1. Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm MgCO3, CaCO3 vào 0.5 lit dung dịch HCL 1M, sau khi phản ứng xong thu được V(l) khí (đktc). Giá trị của V là ?
A. 2,24 lit B. 3,36 lit C. 5,6 lit D. không xác định được

nHCl=2.nCO2

--> nCO2=0,25.22,4=5,6L

2. Cho m(g) hỗn hợp gồm Mg, Al vào 250ml dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M thu được 5,32 lit H2 (đktc) và 250ml dung dịch Y. pH của dung dịch Y là ?
A.2 B. 3 C. 4 D. 1
nH2=0,2375

nH+ sau phản ứng=0,25.1+0,5.2.0,25-0,475=0,025 mol

CM [H+] =0,025:0,25=0,1 M

--> pH=1

4. Để khử hoàn toàn 17,6 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO , Fe3O4, Fe2O3 cần vừa đủ 2,24 lit CO (đktc). Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là ?
A. 16g B. 14,4g C. 19,2g D. 10,8g

nO( oxit)=nCO=0,1 mol

mFe=m hỗn hợp-mO (oxit)=17,6-0,1.16=16g

5. Chia hỗn hợp gồm Mg, Al thành 2 phần bằng nhau : phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 5,04 lit khí (đktc), phần 2 hòa tan trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lit khí NO (đktc). Giá trị của V là :
A. 5,6 lit B, 2,24 lit C. 4,48 lit D. 3,36 lit

nH2=0,225 mol

2.nH2=3.nNO

--> nNO=0,15 --> VNO=3,36l
 
H

hn3

Làm được câu 3 ;)) Không rõ đúng hay sai :-/

Do pH=7 [TEX]\Rightarrow[/TEX] dung dịch trung tính nghĩa là mol HCl = mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
Viết phương trình phản ứng rồi cân bằng thấy a=2b . Chọn B
 
B

bimbim0704

Thêm một số bài nữa nhé :

1. Khi cho 2,46 gam hỗn hợp Cu và Al tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, dư, đun nóng, sinh ra 2,688 lít khí duy nhất NO2 (đktc). % khối lượng của Cu và Al trong hỗn hợp là bao nhiêu ?

2. Để điều chế được 6,72 lít khí NH3 (Hpư = 50%) thì thể tích khí N2 và khí H2 cần lấy là bao nhiêu?

3. Hòa tan hoàn toàn 1,8 gam kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HNO3 đặc , nóng, dư thu được 3,36 lit khí NO2 duy nhất (đktc). Kim loại R là ?

4. Trong một bình kín dung tích 16 lit chứa hỗn hợp CO, CO2 và O2 dư, thể tích O2 gấp đôi thể tích CO. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thấy thể tích giảm 2 lit. % V các khí CO, CO2, O2 trong hỗn hợp đầu là ?

5. Nhiệt phân hoàn toàn a(g) Cu(NO3)2, sau phản ứng để nguội và đem cân thì thấy khối lượng chất rắn giảm 54(g). Giá trị của a là ?
 
Last edited by a moderator:
D

donguyenthanhtrung

1. Khi cho 2,46 gam hỗn hợp Cu và Al tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, dư, đun nóng, sinh ra 2,688 lít khí duy nhất NO2 (đktc). % khối lượng của Cu và Al trong hỗn hợp là bao nhiêu ?
+ Ta có: nCu = x mol ; nAl = y mol
--> hệ: [tex]\left{2x+3y = 0,12 \\ 64x + 27y =2,46[/tex]

--> x = 0,03 mol ; y = 0,02 mol
--> %mCu = 78,05%
---> %mAl = 21,95%
2. Để điều chế được 6,72 lít khí NH3 (Hpư = 50%) thì thể tích khí N2 và khí H2 cần lấy là bao nhiêu?
+Ta có:nNH3 = 0,3 mol
--> nN2 = 0,3 mol ; nH2 = 0,9 mol
--> V(N2) = 6,72 lít ; nH2 = 20,16 lít

1/ ta có hệ 64x+27y=2.46, 2x+3y=2.688/22.4
=>x=0.03,y=0.02
==>%Cu=78.05,%Al=21.95
3/ ta có (1.8*2)\M=3.36/22.4
=>M=24(Mg)
5\ cứ 1 mol Cu(NO3)2 đem nhiệt phân thì khối lượng giảm 108g
vậy 0.5 mol Cu(NO3)2 --------------------------------------------54g
==>m=0.5*188=94g
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

3. Hòa tan hoàn toàn 1,8 gam kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HNO3 đặc , nóng, dư thu được 3,36 lit khí NO2 duy nhất (đktc). Kim loại R là ?

+Ta có:nNO2 = 0,15 mol
--> M = [tex]\frac{1,8.2}{0,15}[/tex] = 24
---> R là Mg
5. Nhiệt phân hoàn toàn a(g) Cu(NO3)2, sau phản ứng để nguội và đem cân thì thấy khối lượng chất rắn giảm 54(g). Giá trị của a là ?
Ta có: [TEX]Cu(NO3)_2 ----> CuO + 2 NO_2 + 1/2 O_2[/TEX]
-----------x--------2x------0,5x
---> 46.2x + 16x = 54 ---> x = 0,5 mol
--> a = 94 gam

4. Trong một bình bín dung tích 16 lit chứa hỗn hợp CO, CO2 và O2 dư, thể tích O2 gấp đôi thể tích CO. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thấy thể tích giảm 2 lit. % V các khí CO, CO2, O2 trong hỗn hợp đầu là ?
+ hh có V1 lít CO ; V2 lít CO2 và 2.V1 lít O2 ---> 3.V1 + V2 = 16
[TEX]2 CO + O_2 ---> 2 CO_2[/TEX]
-----V1-----0,5V1----V1
---> 0,5.V1 = 2 --> V1 = 4 lít
--> có 4 lít CO ; 4 lít CO2 và 8 lít O2
--> %V(CO) = %V(CO2) = 25%
--> %V(O2) = 50%
 
Last edited by a moderator:
B

bimbim0704

1. Cho 40ml dd HCl 0,75M vào 160ml dd chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dd thu được là ?
A. 0,96
B.1
C.12
D.2,5

2. Khi cho 2,46 gam hỗn hợp Cu và Al tác dụng với dung dịch HNO3 đặc,dư,đun nóng, sinh ra 2,688 lít khí duy nhất NO2 (đktc). % khối lượng của Cu và Al trong hỗn hợp lần lượt là :
A. 21,95 % , 78,05%
B. 38,8 % , 61,2%
C. 78,05 %, 21,95 %
D. 61,2% , 38,8 %

3. Cho 24,4g hỗn hợp Na2C03, K2C03 tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 . Sau phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa. Lọc tách kết tuả, cô cạn dung dịch, lượng muối clorua khan thu được là :
A. 6,26g
B. 26,6g
C. 2,66g
D.22,6g

4. Cho 6,00 gam P205 vào 25,0ml dung dịch H3PO4 6,00 % (D=1,03 g/ml). Nồng độ % của H3Po4 trong dd tạo thành là:
A. 32,85 %
B.17,91 %
C. 28,36 %
D. 30,94 %

5. Cho V lit CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 100ml dung dịch NAOH 2M được dung dịch X, cho X tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư được 10 gam kết tủa. Giá trị của V là ?
A. 1,12 lit
B. 3,36 lit
C. 4,48 lit
D. 2,24 lit
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

2. Khi cho 2,46 gam hỗn hợp Cu và Al tác dụng với dung dịch HNO3 đặc,dư,đun nóng, sinh ra 2,688 lít khí duy nhất NO2 (đktc). % khối lượng của Cu và Al trong hỗn hợp lần lượt là :
A. 21,95 % , 78,05%
B. 38,8 % , 61,2%
C. 78,05 %, 21,95 %
D. 61,2% , 38,8 %

Đặt x,y là số mol Cu ,Al

64x+27y=2,46

2x+3y=0,12

--> x=0,03 và y=0,02

--> %....
3. Cho 24,4g hỗn hợp Na2C03, K2C03 tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2 . Sau phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa. Lọc tách kết tuả, cô cạn dung dịch, lượng muối clorua khan thu được là :
A. 6,26g
B. 26,6g
C. 2,66g
D.22,6g

Na2CO3+BaCl2--> BaCO3+2NaCl

x..............................x...........2x

K2CO3+BaCl2--> BaCO3+2KCl

y.............................y...........2y

Lập hệ 106x+138y=24,4 và x+y=0,2

--> x=y=0,1

m muối=0,1.2.58,5+0,1.2.74,5=26,6g


5. Cho V lit CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 100ml dung dịch NAOH 2M được dung dịch X, cho X tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư được 10 gam kết tủa. Giá trị của V là ?
A. 1,12 lit
B. 3,36 lit
C. 4,48 lit
D. 2,24 lit

CO2+2NaOH--> Na2CO3+H2O

Na2CO3+Ca(OH)2 --> CaCO3+2NaOH

nCaCO3=0,1 --> nNa2CO3=0,1 --> nCO2=0,1

--> V CO2=2,24L
 
A

acidnitric_hno3

1. Cho 40ml dd HCl 0,75M vào 16ml dd chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dd thu được là ?
A. 0,96
B.1
C.12
D.2,5
Bài này hình như không có kết quả thì phải : nH+ = 0,03mol, nOH- = 0,0032mol
=> nH+ - nOH- = [H+]. V tổng=> [H+]=0,4786 => pH= 0,32

4. Cho 6,00 gam P205 vào 25,0ml dung dịch H3PO4 6,00 % (D=1,03 g/ml). Nồng độ % của H3Po4 trong dd tạo thành là:
A. 32,85 %
B.17,91 %
C. 28,36 %
D. 30,94 %

@Thân@
 
B

bimbim0704

Bài 1 mình viết sai đề :( . Câu 1 là :

1. Cho 40ml dd HCl 0,75M vào 160ml dd chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dd thu được là ?
A. 0,96
B.1
C.12
D.2,5
 
N

ngocthao1995

Bài 1 mình viết sai đề :( . Câu 1 là :

1. Cho 40ml dd HCl 0,75M vào 160ml dd chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dd thu được là ?
A. 0,96
B.1
C.12
D.2,5

[TEX]nH^{+}=0,03[/TEX]

[TEX]nOH^{-}=0,032 [/TEX]

-->[TEX] [OH^{-}][/TEX] dư [TEX]=\frac{0,032-0,03}{0,2}=0,01M[/TEX]

--> [TEX][H^{+}][/TEX] dư [TEX]=10^{-12}M[/TEX]

-->[TEX] pH=12[/TEX]
 
B

bimbim0704

1. Cho 200 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào 300 ml dd HCl 0,1M. Khối lượng BaCl2 thu được là ?

2.Cho 200ml dd NaOH 0,1M vào 100ml dd H2SO4 0,25M. pH của dd thu được là ?

3. Trộn 200ml dd NạOH 0,15M với 300ml dd Ba(OH)2 0,2M, thu được 500ml dd Z. pH của dd Z là ?

4. Cho dd NaOH dư vào 150ml dd (NH4)2SO4 1,00 M, đun nóng nhẹ. Thể tích khí (đktc) thu được là ?

5.Cho hỗn hợp silic và than có khối lượng 20,0 gam tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH đặc, đun nóng.Phản ứng giải phóng
ra 13,44 lít khí hidro(dktc). Phần trăm khối lượng của silic trong hỗn hợp đầu là ? ( giả sử phản ứng xảy ra với hiệu suất 100 %)

6. Hòa tan 32g hỗn hợp Cu và CuO trong dung dịch HNO3 1M (dư), thoát ra 6,72 lít khí NO (đktc). Khối lượng CuO trong hỗn hợp ban đầu là ?

7. Cho 16,8 lit NH3 (đktc). Số mol H2SO4 vừa đủ để tác dụng với lượng khí này để tạo (NH4)2SO4 là ?
 
N

ngocthao1995

1. Cho 200 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào 300 ml dd HCl 0,1M. Khối lượng BaCl2 thu được là ?

nBa(OH)2=0,04

nHCl=0,3

--> HCl dư

Ba(OH)2 + 2HCl--> BaCl2+2H2O

0,04.........................0,04.......mol

--> mBaCl2=8,32g

2.Cho 200ml dd NaOH 0,1M vào 100ml dd H2SO4 0,25M. pH của dd thu được là ?

[TEX]nOH^{-}=0,2.0,1=0,02[/TEX]

[TEX]nH{+}=0,25.2.0,1=0,05[/TEX]

[TEX][H^{+}][/TEX] dư [TEX]=\frac{0,05-0,02}{0,3}=0,1[/TEX]

--> pH=1
3. Trộn 200ml dd NạOH 0,15M với 300ml dd Ba(OH)2 0,2M, thu được 500ml dd Z. pH của dd Z là ?

[TEX]nOH^{-}=0,2.0,15+0,2.2.0,3=0,15[/TEX]

[TEX][OH^{-}]=\frac{0,15}{0,5}=0,3[/TEX]

--> [TEX]pH=-log [H{+}]=13,5[/TEX]
4. Cho dd NaOH dư vào 150ml dd (NH4)2SO4 1,00 M, đun nóng nhẹ. Thể tích khí (đktc) thu được là ?

[TEX]nNH_4^{+}=0,15.2=0,3[/TEX]

--> [TEX]VNH_3=0,3.22,4=6,72L[/TEX]
5.Cho hỗn hợp silic và than có khối lượng 20,0 gam tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH đặc, đun nóng.Phản ứng giải phóng
ra 13,44 lít khí hidro(dktc). Phần trăm khối lượng của silic trong hỗn hợp đầu là ? ( giả sử phản ứng xảy ra với hiệu suất 100 %)

Si+2NaOH+H2O --> Na2SiO3+2H2

0,3..<--......................................0,6....mol

--> %....
6. Hòa tan 32g hỗn hợp Cu và CuO trong dung dịch HNO3 1M (dư), thoát ra 6,72 lít khí NO (đktc). Khối lượng CuO trong hỗn hợp ban đầu là ?

[TEX]nCu=\frac{3}{2}.nNO=0,45[/TEX]

--> [TEX]mCuO=32-0,45.64=3,2g[/TEX]


7. Cho 16,8 lit NH3 (đktc). Số mol H2SO4 vừa đủ để tác dụng với lượng khí này để tạo (NH4)2SO4 là ?

nNH3=0,75

2NH3+H2SO4--> (NH4)2SO4

--> nH2SO4=0,375 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom