[Hoá 11] Bài tập trắc nghiệm về điện li

A

arrigato

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 bài trắc nghiệm này, mình nghĩ mãi không ra. Các bạn giúp mình chọn đáp án đúng nhé, có giải thích kĩ nếu được.

1. Phương trình:
${2H}^{+} + {{CO}_{3}}^{2-} \rightarrow {CO}_{2} + {H}_{2}O$ là phương trình ion rút gọn của phản ứng này sau đây:
A.
$2HCL + {CaCO}_{3} \rightarrow {CaCl}_{2} + {CO}_{2} + {H}_{2}O$
B. ${2HNO}_{3} + {BaCO}_{3} \rightarrow {Ba({NO}_{3})}_{2} + {CO}_{2} + {H}_{2}O$
C. ${2HNO}_{3} + {Na}_{2}{CO}_{3} \rightarrow 2Na({NO}_{3}) + {CO}_{2} + {H}_{2}O$
D. ${H}_{2}{SO}_{4} + {2NaHCO}_{3} \rightarrow {Na}_{2}{SO}_{4} + {CO}_{2} + {H}_{2}O$

2. Cho dung dịch HCl pH=3. Cần pha loãng dung dịch axit này bằng nước bao nhiêu lần để thu được dung dịch HCl pH=4?
A. 9 lần
B. 99 lần
C. 100 lần
D. 10 lần

3. Cho dung dịch NaOH pH=12. Cần pha loãng dung dịch bazơ này bằng nước bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH pH=11?
A. 9 lần
B. 99 lần
C. 100 lần
D. 10 lần
 
Last edited by a moderator:
V

vietdung98vp

Câu 1
Mặc dù $CaC{{\text{O}}_{3}};BaC{{\text{O}}_{3}}$ có thể tan trong axit nhưng bản thân 2 chất này không tan trong ${{H}_{2}}O$ nên không thể sinh ra \[CO_{3}^{2-}\] được
Còn đáp án D thì ${{H}^{+}}+HCO_{3}^{-}\to {{H}_{2}}O+C{{O}_{2}}$
 
A

arrigato

Câu 1
Mặc dù $CaC{{\text{O}}_{3}};BaC{{\text{O}}_{3}}$ có thể tan trong axit nhưng bản thân 2 chất này không tan trong ${{H}_{2}}O$ nên không thể sinh ra \[CO_{3}^{2-}\] được
Còn đáp án D thì ${{H}^{+}}+HCO_{3}^{-}\to {{H}_{2}}O+C{{O}_{2}}$

Thế còn 2 câu sau tính như thế nào, mình không hiểu! :p .............................................
 
V

vietdung98vp

Câu 2
\[PH=3\to \left[ {{H}^{+}} \right]={{10}^{-3}};PH=4\to \left[ {{H}^{+}} \right]={{10}^{-4}}\]
Gọi a là số mol ban đầu của H+
V là thể tích ban đầu của axit
Ta có
$\left\{ \begin{align}
& \frac{a}{V}={{10}^{-3}} \\
& \frac{a}{V+{{H}_{2}}O}={{10}^{-4}} \\
\end{align} \right.\to \frac{V+{{H}_{2}}O}{V}=10\to {{H}_{2}}O=9V$
 
A

arrigato

Câu 2
\[PH=3\to \left[ {{H}^{+}} \right]={{10}^{-3}};PH=4\to \left[ {{H}^{+}} \right]={{10}^{-4}}\]
Gọi a là số mol ban đầu của H+
V là thể tích ban đầu của axit
Ta có
$\left\{ \begin{align}
& \frac{a}{V}={{10}^{-3}} \\
& \frac{a}{V+{{H}_{2}}O}={{10}^{-4}} \\
\end{align} \right.\to \frac{V+{{H}_{2}}O}{V}=10\to {{H}_{2}}O=9V$

Câu 3 cũng tương tự đúng không? Cảm ơn bạn nhiều!!! :) ..........................................
 
V

vietdung98vp

Câu 3
$\begin{align}
& PH=12\to \left[ O{{H}^{-}} \right]=\frac{{{10}^{-14}}}{{{10}^{-12}}}=0,01 \\
& PH=11\to \left[ O{{H}^{-}} \right]=\frac{{{10}^{-14}}}{{{10}^{-11}}}=0,001 \\
\end{align}$
Đặt ẩn rồi giải tương tự trên
 
Top Bottom