[Hoá 11]Bài tập trắc nghiệm suy luận.Andehit

G

giangthach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm thử và nhớ giải thích vì sao bạn chọn đáp án đó nha.
1.Hỗn hợp gồm 2 chất A,B có phân tử khối bằng nhau. Lấy A tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] dư thu được Số mol của Ag trên số mol của A lớn hơn 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol B cần 0,4 mol [TEX]O_2[/TEX]. Tìm CTPT của A,B.
A.[TEX]CH_3CHO , C_3H_8[/TEX]
B.[TEX]C_2H_5CHO , OHC-CHO[/TEX]
C.[TEX]HCHO , C_2H_6[/TEX]
D.[TEX]CH_2(CHO)_2 , C_3H_7CHO[/TEX]
2. chất hữu cơ X [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] có tỉ khối hơi so với [/TEX]CH_4[/TEX] là 4,25.
0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 0,6 mol [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 43,2 gam [TEX]Ag[/TEX]. Tìm CTPT của X.
A. [TEX]CH=-C-CH_2CHO[/TEX] ([TEX]CH=-C[/TEX]cái này là C nối ba với C)
B. [TEX]CH_2C=CH_CHO[/TEX]
C.[TEX]CH_3C=-C-CHO[/TEX]
D.[TEX]HOOC-CH_2C=-CH[/TEX]
3. 0,1 mol chất hữu cơ X có công thức [TEX](CH_2O)_n[/TEX] tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 0,2 mol [TEX]Ag[/TEX]. X cộng với [TEX]H_2[/TEX](Ni, nhiệt độ) tạo ra [TEX]Z[/TEX].[TEX](CH_2Cl)_m[/TEX] tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] (nhiệt độ) sinh ra [TEX]Z[/TEX] .Tìm công thức cấu tạo của X
A. [TEX](CH_2O)_2[/TEX]
B. [TEX]HOOC-CH_3[/TEX]
C. [TEX]HCHO[/TEX]
D. [TEX]HOCH_2CHO[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huynhhong

1 chọn đáp án D đấy bạn ạ
vì hai chat này có cùng phân tử khối và
nAg/nA > 2 --> A có hơn một nhóm CHO.
Nhưng mình ko biết có đúng ko, bạn xem lại giúp nha
Còn lai mình chưa làm( vì ko có máy tính ở đây) để sau nha
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

2 đáp án A đó bạn
vì hc có thể td đc với AgNO3/NH3 \Rightarrow hc chứa nhóm chức and
CT: C(x-z)H(y-z)(CHO)z
and td với AgNO3 theo ty lệ 1:3 \Rightarrow trog pt chứa 1 lk 3 đàu mach
áp dung đl bảo toàn e ta có : n(COONH4)= 1/2 nAg = 0,2 mol = nand \Rightarrow đây là and đơn chức \Rightarrow z=1
Mặt khác có :M = 68 \Rightarrow 12(x-1)+ y-1 = 39
giải pt nghiệm nguyên \Rightarrow x=3 ; y=4
 
O

oack

Làm thử và nhớ giải thích vì sao bạn chọn đáp án đó nha.
2. chất hữu cơ X [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]CH_4[TEX] là 4,25. 0,2 mol X tác dụng vừa đủ với 0,6 mol [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 43,2 gam [TEX]Ag[/TEX]. Tìm CTPT của X.
A. [TEX]CH=-C-CH_2CHO[/TEX] ([TEX]CH=-C[/TEX]cái này là C nối ba với C)
B. [TEX]CH_2C=CH_CHO[/TEX]
C.[TEX]CH_3C=-C-CHO[/TEX]
D.[TEX]HOOC-CH_2C=-CH[/TEX]
3. 0,1 mol chất hữu cơ X có công thức [TEX](CH_3O)_n[/TEX] tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX]/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 2 mol [TEX]Ag[/TEX]. X cộng với [TEX]H_2[/TEX](Ni, nhiệt độ) tạo ra [TEX]Z[/TEX].[TEX](CH_2Cl)_m[/TEX] tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] (nhiệt độ) sinh ra [TEX]Z[/TEX] .Tìm công thức cấu tạo của X
A. [TEX](CH_2O)_2[/TEX]
B. [TEX]HOOC-CH_3[/TEX]
C. [TEX]HCHO[/TEX]
D. [TEX]HOCH_2CHO[/TEX]
2/Đ/a.A
thấy [TEX]M=68[/TEX] -> loại D ss số mol [TEX]AgNO_3 [/TEX]và Ag có sự chênh lệch mà đầu bài nói vừa đủ -> có lk 3 ->A tất cả 3 đ/a còn lại đều có [TEX]CHO[/TEX] lên miễn giải thích ;))
3/Đề sao ý >''< [TEX](CH_3O)_n[/TEX] và[TEX] (CH_2Cl)_m[/TEX] á 8-} coi lại giùm nhá
còn nữa 0,1 mà tạo ra hẳn đc 2 cơ à bạn? vô lí
nếu chọn mình sẽ chọn D :) sửa đề rùi mình giải thích :)&gt;-
 
H

htd29

1 chọn đáp án D đấy bạn ạ
vì hai chat này có cùng phân tử khối và
nAg/nA > 2 --> A có hơn một nhóm CHO.
Nhưng mình ko biết có đúng ko, bạn xem lại giúp nha
Còn lai mình chưa làm( vì ko có máy tính ở đây) để sau nha


câu này fai là đáp án B chứ nhỉ
Chú ý từ nAg / nA > 2 \Rightarrow 2 TH đó bạn
 
H

htd29

2/Đ/a.A
thấy [TEX]M=68[/TEX] -> loại D ss số mol [TEX]AgNO_3 [/TEX]và Ag có sự chênh lệch mà đầu bài nói vừa đủ -> có lk 3 ->A tất cả 3 đ/a còn lại đều có [TEX]CHO[/TEX] lên miễn giải thích ;))
3/Đề sao ý >''< [TEX](CH_3O)_n[/TEX] và[TEX] (CH_2Cl)_m[/TEX] á 8-} coi lại giùm nhá
còn nữa 0,1 mà tạo ra hẳn đc 2 cơ à bạn? vô lí
nếu chọn mình sẽ chọn D :) sửa đề rùi mình giải thích :)&gt;-

bạn chọn D sao hok đc đâu bạn ơi , xem kỹ lại đi (CH3O)n , nếu chọn như bạn n=2 nhưng số H ko đug đau :rolleyes:
 
G

giangthach

Đề câu 3 nhầm ở chỗ công thức hợp chất X là [TEX](CH_2O)_n[/TEX].
Đáp án câu 1 là B
Đáp án câu 2 là A
Đáp án câu 3 là D
Câu 2 bạn gì đó giải thích dài dòng qúa.
Đáp án chỉ có andehit đơn chức thôi. Có 0,2 mol andehit sẽ tạo 0,4 mol Ag.
Phản ứng vừa đủ mà số mol của [TEX]AgNO_3[/TEX] là 0,6 mol => Chất hữu cơ X phải có nối ba ở đầu mạch nên chọn đáp án là A.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom