[hóa 11]bài tập trắc nghiệm nitơ

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hai oxit của nitơ X và Y có cùng thành phần khối lượng của oxi là 69,55%. Biết rằng tỉ khối của X so với H2 bằng 23 , tỉ khối của Y so với X bằng 2. Hai oxit X và Y là:
A. NO2 và N2O4. B. NO và NO2. C. N2O và NO. D. N2O5 và NO2.

Câu 2: Một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nitơ : NO, NO2 , NxOy. Biết % VNO = 45% ; %VNO2 = 15% ; %mNO= 23,6%. Công thức của NxOylà :
A. NO2. B. N2O5. C. N2O4. D. N2O3

Câu 3:Một oxit nitơ có công thức NOx trong đó N chiếm 30,43% về khối lượng. Công thức của oxit nitơ đó là: A:NO B.NO2 C.N2O2 D. N2O5.

Câu 4: Hỗn hợp gồm O2 và N2 có tỷ khối hơi so đối với hiđro là 15,5. Thành phần phần trăm của O2 và N2 về thể tích là:
A. 91,18% và 8,82%. B. 22,5% và 77,5%.C. 75% và 25%. D. 50% và 50%.
 
S

sincere97

Bài 1
latex.php

latex.php

=> X là
latex.php
,Y là
latex.php

=> chọn A
------------------------------------dream chemical
 
K

keepsmile123456

Câu 3:Một oxit nitơ có công thức NOx trong đó N chiếm 30,43% về khối lượng. Công thức của oxit nitơ đó là: A:NO B.NO2 C.N2O2 D. N2O5.

G: M(NOx)=14:30,43%
<=>14+16x=46 =>x=2
=> NO2
đáp án B

--nhóm 9--

Câu 4: Hỗn hợp gồm O2 và N2 có tỷ khối hơi so đối với hiđro là 15,5. Thành phần phần trăm của O2 và N2 về thể tích là:
A. 91,18% và 8,82%. B. 22,5% và 77,5%.C. 75% và 25%. D. 50% và 50%.
G: đặt nO2=a ,nN2=b
có [tex]\frac{32a+28b}{a+b}[/tex] =15.5*2
<=> a=3b
tỉ lệ về thể tích cũng chính là tỉ lệ về số mol
=>%VN2=25%, %VO2=75%
=> đáp án C
---nhóm 9---
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

Câu 2: Một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nitơ : NO, NO2 , NxOy. Biết % VNO = 45% ; %VNO2 = 15% ; %mNO= 23,6%. Công thức của NxOylà :
A. NO2. B. N2O5. C. N2O4. D. N2O3
giải:
ta tính dc $V_(NxOy)$=40 %
----> tỷ lệ về số mol của No:NO2:NxOy=9:3:8= tỷ lệ về thể tích
g/s 9a là số mol của NO ---->8a là số mol của NxOy , 3a là số mol của NO2

=.> ta có
30.9a=23,6%.[30.9a+46.3a+(14x+16y).8a]
<=>30.9.100a/23,6a=408+(14x+16y).8
<=> 92~14x+16y
---> công thức là C. N2O4
-----------------dream chemical
 
K

keepsmile123456

Câu 2: Một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nitơ : NO, NO2 , NxOy. Biết % VNO = 45% ; %VNO2 = 15% ; %mNO= 23,6%. Công thức của NxOylà :
A. NO2. B. N2O5. C. N2O4. D. N2O3

VNxOy=40%
từ tỉ lệ về V của các chất trong X
=>đặt nNO=0.45, nNO2=0.15, n NxOy=0.4
=> mX=0.45*30+0.15*46+0.4*(14x+16y)=20.4+0.4*(14x+16y)
%mNO =[tex]\frac{0,45 * 30}{20.4+0.4 * (14x+16y)}[/tex] =0.236
=>14x+16y=92
=> x=2, y=4
=>đáp án C

---nhóm 9---
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

câu 2:sửa đề
Biết % VNO = 45% ; %VNO2 = 15% ; %mNxOy= 40%,%mNO= 23,6%


do ở cùng dk bên ngoài về nhiệt độ và áp xuất nên tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mod
gọi số mol hỗn hợp khí X là a(mol)
ta có:
$n_{NO}$=0,45a(mol)=>$m_{NO}$=0,45.30=13,5a(g)
$n_{NO_2}$=0,15a(mol)=>$m_{NO_2}$=0,15a.46=6,9(g)
$n_{N_xO_y}$=0,4a(mol)
theo bài:,%mNO= 23,6%
=>$m_{hhX}$=13,5a.100/23,6=57,2a(g)
=>$m_{N_xO_y}$=$m_{hhX}$-$m_{NO}$-$m_{NO_2}$=57,2a-13,5a-6,9a=35,8a
=>$M_{N_xO_y}$=35,8a/0,4a=92\Leftrightarrow14x+16y=92
lập bảng
x=1=>y=4,8=>loại
x=2=>y=4=>t/m
x=3=>y=3,1=>loại
vậy công thức là N2O4

đội dream chemical

p/s:lỗi telex rùi,ai chỉ giúp e vs:((
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phuong610lvt
Top Bottom