[Hóa 11] Bài tập trắc nghiệm chương Nitơ

X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho hỗn hợp [TEX]N_2 -va- H_2[/TEX] vào bình phản ứng có nhiệt độ không đổi . Sau thời gian phản ứng, áp suất khí trong bình giảm [TEX]5%[/TEX] so với áp suất ban đầu . Biết tỉ lệ số mol của nitơ đã phản ứng là [TEX]10%[/TEX] . Thành phần phần trăm về số mol của [TEX]N_2 -va-H_2[/TEX] trong hỗn hợp đầu là :

[TEX]A. 15% -va-85%[/TEX]
[TEX]B. 82,35%-va-77,5%[/TEX]
[TEX]C. 25% - va- 75%[/TEX]
[TEX]D. 22,5% - va- 77,5%[/TEX]

Câu 2 : Hỗn hợp gồm [TEX]O_2 -va- N_2[/TEX] có tỉ khối hơi so với hidro là [TEX]15,5[/TEX] . Thành phần [TEX]%[/TEX] của [TEX]O_2 -va-N_2[/TEX] về thể tích là :

[TEX]A. 91,18% -va- 8,82%[/TEX]
[TEX]B. 22,5% -va- 77,5%[/TEX]
[TEX]C. 75% -va- 25%[/TEX]
D. Một kết quả khác

Câu 3 : Trong 1 bình kín chứa [TEX]10 lit N_2 -va- 10lit H_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]0^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]10 atm[/TEX] . Sau phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX], lại đưa bình về [TEX]0^0 C[/TEX] . Biết rằng có [TEX]60% H_2[/TEX] tham gia phản ứng, áp suất trong bình sau phản ứng là :

A. 10 atm
B. 8 atm
C. 9atm
D. 8,5 atm

Câu 4 : Trong 1 bình kín chứa 10 lít Nitơ và 10 lít Hidro ở nhiệt độ [TEX]0^0 C[/TEX] và 10 atm . Sau phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] , lại đưa bình về [TEX]0^0 C[/TEX] . Nếu áp suất trong bình sau phản ứng là [TEX]9 atm[/TEX] thì % các khí tham gia phản ứng là :

A. [TEX]N_2 : 20% - H_2 : 40%[/TEX]
B. [TEX]N_2 : 30% - H_2 : 20%[/TEX]
C. [TEX]N_2 : 10% - H_2 : 30%[/TEX]
D. [TEX]N_2 : 20% - H_2 : 20%[/TEX]

Câu 5 : Một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa [TEX]N_2 -va- H_2[/TEX] theo tỉ lệ thể tích [TEX]1:4[/TEX] và áp suất [TEX]200atm , t^0 = 0^0 C[/TEX] với 1 ít chất xúc tác thích hợp . Nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa nhiệt độ về [TEX]0^0 C[/TEX] thấy áp suất trong bình giảm [TEX]10%[/TEX] so với áp suất ban đầu . Hiệu suất phản ửng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] là :

A. 70%
B. 80%
C. 25%
D. 50%

Câu 6 : Một hỗn hợp gồm [TEX]8 mol N_2 -va- 14mol H_2[/TEX] được nạp vào 1 bình kín có dung tích 4 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi . Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì áp suất bằng [TEX]\frac{10}{11}[/TEX] áp suất ban đầu . Hiệu suất phản ứng là :

A. 17,18%
B. 21,43%
C. 36,36%
D. 35%

Câu 7 : Cho [TEX]12,8g Cu[/TEX] tan hoàn toàn trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thấy thoát ra hỗn hợp hai khí [TEX]NO -va- NO_2[/TEX] có tỉ khối đối với [TEX]H_2=19[/TEX] . Thể tích hỗn hợp đó ở điều kiện tiêu chuẩn là :

A. 1,12 lit
B. 2,24 lit
C. 4,48 lit
D. 0,448 lit

Câu 8 : Nếu toàn bộ quá trình điều chế [TEX]HNO_3[/TEX] có hiệu suất [TEX]80% [/TEX] thì từ 1 mol [TEX]NH_3[/TEX] sẽ thu được 1 lượng [TEX]HNO_3[/TEX] là :

A. 63g
B. 50,4g
C. 78,75g
D. Kết quả khác

Câu 9 : Cho 13,5 g Nhôm tác dụng vừa đủ với 2,2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được hỗn hợp khí [TEX]NO -va- NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2 [/TEX] là 19,2 . Nồng độ mol của dd axit ban đầu là :

A. 0,05 M
B. 1,03 M
C. 0,86 M
D. 0,9 M

Câu 10 : Đem nung 1 lượng [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] , sau 1 thời gian thì dừng lại, để nguội, đem cân thấy khối lựơng giảm 54g . Vậy khối lượng [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] đã bị nhiệt phân là :

A. 50 g
B. 49 g
C. 94 g
D. 98 g

Câu 11 : Hai oxit của nitơ X và Y có cùng thành phần khối lượng của oxi là [TEX]69,55%[/TEX] . Biết rằng tỉ khối của X so với [TEX]H_2 = 23[/TEX] , tỉ khối của Y so với X bằng 2 . Hai oxit X và Y là :

A. [TEX]NO_2 -va- N_2O_4[/TEX]
B. [TEX]NO -va- NO_2[/TEX]
C. [TEX]N_2O -va- NO[/TEX]
D. [TEX]N_2O_5 -va- NO_2[/TEX]

Câu 12 : Người ta điều chế supephotphat đơn từ 1 loại bột quặng có chứa [TEX]74,54% Ca_3(PO_4)_2[/TEX] , [TEX]25% CaCO_3 -va- 1% SiO_2[/TEX] . Khối lượng dd [TEX]H_2SO_4 65% [/TEX] đủ để tác dụng với [TEX]100kg[/TEX] bột quặng là :

A. 100kg
B. 110,2 kg
C. 120kg
D. 150kg


 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 1 : Cho hỗn hợp [TEX]N_2 -va- H_2[/TEX] vào bình phản ứng có nhiệt độ không đổi . Sau thời gian phản ứng, áp suất khí trong bình giảm [TEX]5%[/TEX] so với áp suất ban đầu . Biết tỉ lệ số mol của nitơ đã phản ứng là [TEX]10%[/TEX] . Thành phần phần trăm về số mol của [TEX]N_2 -va-H_2[/TEX] trong hỗn hợp đầu là :
[TEX]A. 15% -va-85%[/TEX]
[TEX]B. 82,35%-va-77,5%[/TEX]
[TEX]\blue{C. 25% - va- 75%[/TEX]
[TEX]D. 22,5% - va- 77,5%[/TEX]

nhh = 1 --> nH2 = a ; nN2 = 1 - a

n1 = 1 ; n2 = n bđ - 2.nN2 = 1 - 0,2a

p2 = p1 - 0,05.p1

n1/n2 = p1/p2 --> a = 0,25

--> nN2 = 0,75

Câu 2 : Hỗn hợp gồm [TEX]O_2 -va- N_2[/TEX] có tỉ khối hơi so với hidro là [TEX]15,5[/TEX] . Thành phần [TEX]%[/TEX] của [TEX]O_2 -va-N_2[/TEX] về thể tích là :
[TEX]A. 91,18% -va- 8,82%[/TEX]
[TEX]B. 22,5% -va- 77,5%[/TEX]
[TEX]\blue{C. 75% -va- 25%[/TEX]
D. Một kết quả khác

O2 ...32................3
..................31
N2....28.................1


Câu 3 : Trong 1 bình kín chứa [TEX]10 lit N_2 -va- 10lit H_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]0^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]10 atm[/TEX] . Sau phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX], lại đưa bình về [TEX]0^0 C[/TEX] . Biết rằng có [TEX]60% H_2[/TEX] tham gia phản ứng, áp suất trong bình sau phản ứng là :
A. 10 atm
B. 8 atm
C. 9atm
D. 8,5 atm

n1 = 20 ; n2 = 4 + 8 + 4 = 16

p1 = 20 ; p2 = ?

n1/n2 = p1/p2 --> p2 = 8

Câu 4 : Trong 1 bình kín chứa 10 lít Nitơ và 10 lít Hidro ở nhiệt độ [TEX]0^0 C[/TEX] và 10 atm . Sau phản ứng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] , lại đưa bình về [TEX]0^0 C[/TEX] . Nếu áp suất trong bình sau phản ứng là [TEX]9 atm[/TEX] thì % các khí tham gia phản ứng là :
A. [TEX]N_2 : 20% - H_2 : 40%[/TEX]
B. [TEX]N_2 : 30% - H_2 : 20%[/TEX]
C. [TEX]\blue{N_2 : 10% - H_2 : 30%[/TEX]
D. [TEX]N_2 : 20% - H_2 : 20%[/TEX]

nN2 pư =a

n1 = 20 ; n2 = 20 - 2a

p1 = 10 ; p2 = 9

--> a = 1 --> C

Câu 5 : Một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa [TEX]N_2 -va- H_2[/TEX] theo tỉ lệ thể tích [TEX]1:4[/TEX] và áp suất [TEX]200atm , t^0 = 0^0 C[/TEX] với 1 ít chất xúc tác thích hợp . Nung nóng bình 1 thời gian sau đó đưa nhiệt độ về [TEX]0^0 C[/TEX] thấy áp suất trong bình giảm [TEX]10%[/TEX] so với áp suất ban đầu . Hiệu suất phản ửng tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] là :
A. 70%
B. 80%
C. 25%
D. 50%

lượng VN2 pư = a

V1 = 112 ; V2 = 112 - 2a

p1 = 200 ; p2 = 200 - 0,1.200 = 180

--> a = 5,6 .Tính theo N2 --> C

Câu 6 : Một hỗn hợp gồm [TEX]8 mol N_2 -va- 14mol H_2[/TEX] được nạp vào 1 bình kín có dung tích 4 lít và giữ ở nhiệt độ không đổi . Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì áp suất bằng [TEX]\frac{10}{11}[/TEX] áp suất ban đầu . Hiệu suất phản ứng là :
A. 17,18%
B. 21,43%
C. 36,36%
D. 35%

n1 = 22 ; n2 = 22 - 2a

p1 /p2 = 11/10

--> a = 1 .Tính theo H2 --> H = 3/14 = 21,43%


Câu 7 : Cho [TEX]12,8g Cu[/TEX] tan hoàn toàn trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thấy thoát ra hỗn hợp hai khí [TEX]NO -va- NO_2[/TEX] có tỉ khối đối với [TEX]H_2=19[/TEX] . Thể tích hỗn hợp đó ở điều kiện tiêu chuẩn là :
A. 1,12 lit
B. 2,24 lit
C. 4,48 lit
D. 0,448 lit


đường chéo --> nNO = nNO2

2.nCu = 3.nNO + nNO2 --> nNO = 0,1

V = 4,48

Câu 8 : Nếu toàn bộ quá trình điều chế [TEX]HNO_3[/TEX] có hiệu suất [TEX]80% [/TEX] thì từ 1 mol [TEX]NH_3[/TEX] sẽ thu được 1 lượng [TEX]HNO_3[/TEX] là :
A. 63g
B. 50,4g
C. 78,75g
D. Kết quả khác

NH3 --> HNO3 ( BTNT nitơ)
0,8............0,8

m = 50,4

Câu 9 : Cho 13,5 g Nhôm tác dụng vừa đủ với 2,2 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được hỗn hợp khí [TEX]NO -va- NO_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]H_2 [/TEX] là 19,2 . Nồng độ mol của dd axit ban đầu là :
A. 0,05 M
B. 1,03 M
C. 0,86 M
D. 0,9 M

nAl = 0,5

đường chéo --> 21.nNO = 19.nNO2

3.nNO + nNO2 = 3.nAl = 1,5 --> nNO , nNO2

nN = 3.nAl + nNO + nNO2 = 2,269

CM = 1,03

Câu 10 : Đem nung 1 lượng [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] , sau 1 thời gian thì dừng lại, để nguội, đem cân thấy khối lựơng giảm 54g . Vậy khối lượng [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] đã bị nhiệt phân là :
A. 50 g
B. 49 g
C. 94 g
D. 98 g


Cu(NO3)2 --> CuO + 2NO2 + 1/2O2
a..................................2a..........0,5a
KL giảm = KL khí

46.2a + 32.0,5a = 54 --> a = 0,5

m = 94


Câu 11 : Hai oxit của nitơ X và Y có cùng thành phần khối lượng của oxi là [TEX]69,55%[/TEX] . Biết rằng tỉ khối của X so với [TEX]H_2 = 23[/TEX] , tỉ khối của Y so với X bằng 2 . Hai oxit X và Y là :

A. [TEX]\blue{NO_2 -va- N_2O_4[/TEX]
B. [TEX]NO -va- NO_2[/TEX]
C. [TEX]N_2O -va- NO[/TEX]
D. [TEX]N_2O_5 -va- NO_2[/TEX]


Mx = 46 --> NO2

My = 2.46 = 92 --> N2O4

cái này nhớ rồi nên chọn được luôn ;))

Đặt NxOy , lập bt % --> chọn x , y



Người ta điều chế supephotphat đơn từ 1 loại bột quặng có chứa 74,54% Ca3(PO4)2 , 25% CaCO3 và 1% SiO2 . Khối lượng dd [TEX]H_2SO_4 65% [/TEX] đủ để tác dụng với [TEX]100kg[/TEX] bột quặng là :

110,2 kg



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom