M
minhhoang_vip
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Cho dung dịch axit yếu HA nồng độ [TEX]C_a[/TEX] ([TEX]mol.lit^{-1}[/TEX]), hằng số axit [TEX]K_a[/TEX].
1. Chứng minh rằng:
[TEX][HA] = \frac{[H^+].C_a}{[H^+] + K_a}[/TEX] và [TEX][A^-] = \frac{K_a.C_a}{[H^+] + K_a} [/TEX]
2. Hãy chứng minh, nếu một dung dịch chứa axit yếu HA nồng độ [TEX]C_a[/TEX] và muối natri NaA nồng độ [TEX]C_b[/TEX] thì nồng độ [TEX][H^+][/TEX] thỏa mãn biểu thức:
[TEX][H^+] = K_a . \frac{C_a - [H^+] + [OH^-]}{C_b + [H^+] - [OH^-]}[/TEX]
Bài 2: Tính pH của dung dịch tạo thành khi hòa tan 0,1 mol [TEX]PCl_3[/TEX] vào 450 ml dung dịch NaOH 1M. Cho biết [TEX]H_3PO_3[/TEX] là axit 2 lần axit có [TEX]K_{a1} = 1,6.10^{-2}; \ K_{a2} = 7.10^{-7}[/TEX].
Bài 3: Dung dịch A là dung dịch HCl. Dung dịch B là dung dịch NaOH.
1. Lấy 10 ml dd A pha loãng bằng nước thành 1000 ml thì thu được dung dịch có pH = 2. Tính nồng độ mol của dung dịch A.
Để trung hòa 100 gam dung dịch B cần 150 ml dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch B.
2. Hòa tan hoàn toàn 9,96 gam hỗn hợp gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch A, thu được dung dịch [TEX]A_1[/TEX] và V lít khí (đo ở đktc).
Thêm 800 gam dung dịch B vào dung dịch [TEX]A_1[/TEX], loạc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 13,65 gam chất rắn.
Tính khối lượng Al, Fe trong hỗn hợp đầu và thể tích V.
1. Chứng minh rằng:
[TEX][HA] = \frac{[H^+].C_a}{[H^+] + K_a}[/TEX] và [TEX][A^-] = \frac{K_a.C_a}{[H^+] + K_a} [/TEX]
2. Hãy chứng minh, nếu một dung dịch chứa axit yếu HA nồng độ [TEX]C_a[/TEX] và muối natri NaA nồng độ [TEX]C_b[/TEX] thì nồng độ [TEX][H^+][/TEX] thỏa mãn biểu thức:
[TEX][H^+] = K_a . \frac{C_a - [H^+] + [OH^-]}{C_b + [H^+] - [OH^-]}[/TEX]
Bài 2: Tính pH của dung dịch tạo thành khi hòa tan 0,1 mol [TEX]PCl_3[/TEX] vào 450 ml dung dịch NaOH 1M. Cho biết [TEX]H_3PO_3[/TEX] là axit 2 lần axit có [TEX]K_{a1} = 1,6.10^{-2}; \ K_{a2} = 7.10^{-7}[/TEX].
Bài 3: Dung dịch A là dung dịch HCl. Dung dịch B là dung dịch NaOH.
1. Lấy 10 ml dd A pha loãng bằng nước thành 1000 ml thì thu được dung dịch có pH = 2. Tính nồng độ mol của dung dịch A.
Để trung hòa 100 gam dung dịch B cần 150 ml dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch B.
2. Hòa tan hoàn toàn 9,96 gam hỗn hợp gồm Al, Fe bằng 1,175 lít dung dịch A, thu được dung dịch [TEX]A_1[/TEX] và V lít khí (đo ở đktc).
Thêm 800 gam dung dịch B vào dung dịch [TEX]A_1[/TEX], loạc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được 13,65 gam chất rắn.
Tính khối lượng Al, Fe trong hỗn hợp đầu và thể tích V.